Bài học cho cuộc đời mình

Bài học cho cuộc đời mình

Bài học cho cuộc đời mình

Bài học cho cuộc đời mình

Cha mẹ luôn dành cho con, dạy con những gì là tốt nhất. Nhưng đôi khi có những điều chỉ có thể nhắn nhủ con, muốn học được thì con phải va vấp, phải trải qua nhiều điều trong cuộc sống! Và những nhắn nhủ ấy đều là kinh nghiệm mà cha đã học được trong suốt đời mình chỉ mong con lắng nghe và nhớ lấy!

Con trai yêu dấu!

Thời gian trôi qua thật nhanh. Mới ngày nào cha đón con trên tay với khuôn mặt bụ bẫm, anh chàng 3kg ngày nào giờ đã là một chàng trai 18 tuổi với đầy ước mơ hoài bão. 18 tuổi là tuổi con bắt đầu chịu trách nhiệm với những việc mình làm, con có quyền thể hiện chính kiến, con có những người bạn, những cuộc vui… nhưng đừng bao giờ quên đi cái gốc của mình con nhé! Cái gốc của một con người đó chính là trở thành người có ích, người tốt. Nền tảng tốt nhất của một con người chính là gia đình. Dù con có nhiều tiền, có giàu đến đâu thì gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho con nhất. Và hôm nay cha muốn gửi gắm cho chàng trai của cha những bài học mà cha đã học được trong suốt cuộc đời của mình. Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai nói rõ với con những điều này!

Những lời khuyên để con ghi nhớ này là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời mà bản thân cha đã trải nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này.

1. Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết trân trọng thì hãy đối xử tốt lại với họ. Nếu người ta không tốt với con thì vẫn cứ đối xử tốt ngược lại để họ hiểu bởi con là một người tốt. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử tốt với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với con. Đừng quá lỳ vọng để rồi thất vọng mà chỉ cần hiểu nó là quy luật bình thường.

2. Không có ai là không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Mỗi người có một vị trí nhất định nếu họ rời đi có nghĩa là vị trí đó không phù hợp hoặc không đem lại cho họ giá trị mà họ muốn. Có những thứ con muốn sở hữu nhưng nằm ngoài khả năng. Vậy cứ mơ ước, cứ bắt phải đạt bằng được để làm gì? Để khổ, để lãng phí? Hãy có mục tiêu và cố gắng hết sức, nếu chưa đạt được con có thể làm lại vì con có thanh xuân và tuổi trẻ mà. Nếu không đạt được con vẫn có quyền tự hào bởi con đã nỗ lực hết sức.

3. Con người luôn có cảm xúc và con sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc của tình yêu. Sẽ đến lúc con rời xa cha mẹ để tìm một người bạn đồng hành cùng con suốt cuộc đời. Cha chỉ mong luôn lí trí trong tình cảm. Nếu họ rời con có nghĩa là tình yêu không đủ lớn, con sẽ đau khổ, dằn vặt hãy nhẫn nại chờ đợi, để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình.

Bài học cho cuộc đời mình
Bài học cho cuộc đời mình

4. Đừng bao giờ lãng phí thời gian cho những điều không làm cho phát triển đi lên. Chơi game, uống rượu, thuốc lá… làm cho trở nên mạnh mẽ, đàn ông, dân chơi hơn trong mắt người khác nhất là các cô gái. Nhưng nó cũng khiến con trở nên già yếu, sức khỏe đi xuống. Lúc đó con sẽ phải dành thời gian cho việc chữa bệnh thay vì tận hưởng cuộc sống của tuổi trẻ. Thay vì ngồi buồn, than vãn hãy biến thời gian đó thành có ích. Nỗ lực làm việc, cống hiến, học hỏi để nhận được trái ngọt cho tương lai con nhé!

5. Cha mẹ già yếu con cần có trách nhiệm bởi cha mẹ đã cố hết sức để con trưởng thành. Chữ hiếu không bao giờ được phép quên con nhé. Khi mà con đã trưởng thành và tự lập đây cũng là lúc cha đã làm tròn trách nhiệm của mình, cha có quyền tự hào về “sản phẩm” của mình.

6. Gia đình luôn là nơi để con tìm về sau những mệt mỏi, giông tố cuộc đời. Hãy nên trân quý khoảng thời gian sum họp, gia đình đoàn tụ. Đừng quên về nhà ăn cơm hàng ngày con nhé!

7. Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành mà vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng không thể thiếu sự hiểu biết.

8. Con thấy bác A hàng xóm nhà mình không? Ngày nào cũng mua vé số nhưng chưa bao giờ trúng. Điều đó có nghĩa là con muốn có tiền tài, sự nghiệp thì không có cách nào khác ngoài việc nỗ lực hết sức, phải bỏ sức lao động, trí tuệ. Không có một may mắn nào đến khi con lười biếng. Trên thế gian này không có bữa ăn nào miễn phí cả. Nếu may mắn có đến với con, đấy là điều tốt, còn nếu không thì cũng chẳng có vấn đề gì, bởi tất cả phải dựa vào chính bản thân con.

9. Con hãy biết ước mơ, nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải luôn có niềm tin. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì.

10. Công việc, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải luôn nỗ lực. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê, con ạ.

Con trai của cha! Hãy nhớ rằng “Thành công không phải là một đích đến, đó là một quá trình” mà con phải nỗ lực và cố gắng. Vì thế, con hãy tiếp tục ước mơ, tiếp tục tin tưởng và không ngừng nỗ lực, con nhé! Ngoài kia có nhiều điều mới mẻ con cần học, những giông bão có thể khiến con gục ngã nhưng hãy nhớ những bài học của cha để làm hành trang. Tự tin trở thành người đàn ông mạnh mẽ con nhé!

Cha yêu con!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button