Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tâm lý ở trẻ

 

Xã hội ngày càng phát triển, người lớn thì càng ngày càng bận rộn, trẻ nhỏ thì càng ngày càng lắm bệnh tật phát sinh. Các bậc làm cha, làm mẹ không khỏi lo lắng khi thấy trẻ nhỏ thường có nhiều chứng bệnh mới, đặc biệt là bệnh tâm lý. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách phòng tránh bệnh tâm lý ở trẻ đó như thế nào? Bài viết dưới đây hi vọng sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho quý vị phụ huynh.

Các bệnh tâm lý hình thành do đâu?

1. Do quá trình mang thai

Khi người mẹ bắt đầu mang thai cũng là lúc những căn bệnh về tâm lý ở trẻ nhỏ dễ hình thành nhất. Khi trong bụng mẹ, trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm lý do đột biến gen hay nhiễm virus… Đặc biệt là những người mẹ sinh non, trẻ bị cách lý với mẹ từ quá sớm và chịu sự đau đớn khi tiêm thuốc cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh về tâm lý.

2. Do môi trường sống của trẻ

Khi trẻ trào đời, bước sang giai đoạn biết nhận thức, bố mẹ thường đi công tác xa suốt ngày, không có thời gian quan tâm con cái, hoặc là bố mẹ li dị,… đều không tốt cho sự phát triển bình thường của trẻ. Ngược lại, nếu bạn quan tâm quá mức, trẻ sẽ thấy mình bị kiểm soát quá cao và mất tự do. Tất cả những điều đó khiến trẻ thấy tự ti về bản thân mình, trở nên ít nói hơn bình thường so với những đứa trẻ khác.

Cách phòng tránh các bệnh về tâm lý cho trẻ

Nếu trong quá trình mang thai, các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của trẻ thì nên đến hỏi ý kiến các bác sĩ tại bệnh viện. Họ sẽ có những ý kiến đóng góp để bạn cảm thấy yên tâm hơn.

Trường hợp trong quá trình con cái của bạn đang đến tuổi nhận thức, hãy cố gắng chăm sóc, quan tâm đến tụi nhỏ để chúng không cảm thấy mình bị bơ vơ. Nếu bạn có những quyết định bất ngờ nào đó có thể gây sốc đến tâm lý của trẻ, hãy cố gắng chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho trẻ trước khi chúng đón nhận điều đó. Hơn nữa, hãy thay đổi cách nói để trẻ cảm thấy vấn đề đó không quá phức tạp.

Hãy dành thời gian nhiều hơn cho trẻ giữa bộn bề của cuộc sống. Đừng lấy lí do rằng mình phải lo cơm – áo – gạo – tiền để có tiền lo cho con mà không đủ thời gian cho con. Một người chắc chắn sẽ có đủ thời gian quan tâm và yêu thương người họ thực sự mong muốn.

Tuy nhiên, việc đó không đồng nghĩa với việc bạn nuông chiều con, con muốn gì cũng có. Bên cạnh việc yêu thương với con, hãy lắng nghe con và nghiêm khắc với con những điều con làm chưa đúng. Có như vậy, con của bạn mới có thể hạnh phúc như bao đứa trẻ khác.

Call Now Button