Bí quyết học tốt môn địa lý

Bí quyết học tốt môn địa lý

Bí quyết học tốt môn địa lý

Bí quyết học tốt môn địa lý

Địa lý là môn học chứa đựng một kho tàng kiến thức về tự nhiên, kinh tế, xã hội và được liên hệ, ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Tuy nhiên, nhiều học sinh cảm thấy khó khăn trong việc học tập, ôn luyện môn học này bởi lượng kiến thức lớn và trải đều ở nhiều nội dung. Dưới đây là một số bí quyết học tốt môn địa lý các em cần lưu ý.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tạo sự yêu thích đối với môn học

Chỉ có hứng thú với môn Địa lý thì các em mới có thể học tốt nó được. Để xây dựng sự yêu thích đối với môn học này thì các em hãy liệt kê các lý do khiến mình cần học môn này và thường xuyên đọc sách địa lý ngay từ những buổi học đầu tiên… Khi đọc luôn đặt câu hỏi trước những sự vật, vấn đề, để tạo sự tò mò cho bản thân đòi hỏi phải lý giải được nó. Sau một thời gian các em sẽ thấy được sự thú vị, cái hay của môn học này và dần dần trở nên yêu thích, đam mê nó.

Sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức

Phương pháp hệ thống kiến thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay là vẽ sơ đồ tư duy. Trong môn địa lý sẽ có ba phần kiến thức chính là: địa lý tự nhiên và dân cư, địa lý các ngành kinh tế, địa lý vùng kinh tế. Mỗi phần kiến thức này lại gồm nhiều bài học, mỗi bài lại gồm các ý lớn quan trọng. Vì vậy. các em hãy tưởng tượng khung kiến thức cơ bản mà mình cần ôn tập giống như chiếc rễ cây. Bắt đầu từ gốc tỏa ra những chiếc rễ lớn. Từ rễ lớn lại tỏa ra các rễ nhỏ. Để nắm rõ được nội dung kiến thức cốt lõi, các em nên hệ thống lại phần kiến thức trọng tâm bằng sơ đồ cây. Hãy đọc và tìm các ý chính, gạch chân, xác định từ khóa và phát triển ý trên sơ đồ. Với phương pháp này, các em sẽ không còn phải cầm cả một cuốn sách dày để học nữa. Toàn bộ kiến thức của một bài sẽ được thể hiện cô đọng, súc tích, nhìn vào sơ đồ sẽ nắm được ngay đâu là các ý chính quan trọng cần phải nhớ. Một lưu ý khi trình bày sơ đồ là các em hãy làm thật khoa học, logic. Để sơ đồ tư duy ngắn gọn, dễ nhìn, các em nên dùng thêm các ký hiệu viết tắt, các hình ảnh và màu sắc nhé.

Bí quyết học tốt môn địa lý
Bí quyết học tốt môn địa lý

Liên tưởng với thực tế

Nhiều em nói rằng lý thuyết môn địa lý thật khô khan và khó hiểu. Vậy phương pháp để học tốt môn địa lý chính là hãy liên tưởng với thực tế. Việc liên tưởng sẽ giúp kiến thức trở nên sinh động, gần gũi và dễ nhớ hơn. Ví dụ, khi học phần “Địa lý các vùng kinh tế”, các em hãy liên hệ xem ở đâu có những biểu hiện đặc trưng gì giống với thông tin trong bài học. Trong bài “Vấn đề khai thác thế mạnh ở trung du và miền núi Bắc bộ”, các em cần nhớ thế mạnh của vùng là công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, du lịch, thủy điện, nông lâm nghiệp nhiệt đới… Hãy liên tưởng các thế mạnh trên có xuất hiện đặc trưng ở những đâu, thế mạnh về thủy điện thì không thể không nghĩ đến nhà máy Thủy điện Hòa Bình, du lịch thì có Sa Pa, Lào Cai quá nổi tiếng… Như vậy, bằng cách liên tưởng này, các em sẽ nhớ lâu, hiểu kỹ kiến thức hơn.

>>>Xem thêm: Làm sao để con vượt qua áp lực trong mùa thi cử cha mẹ cần biết?

So sánh sự giống và khác nhau để nhớ được nhiều kiến thức cùng lúc

Một bí quyết để học tốt môn địa lý tiếp theo là so sánh sự giống và khác nhau giữa các nội dung tương tự. Cách học bài “mau thuộc lâu quên” này rất dễ mà hiệu quả mang lại thì cao không tưởng. Các em hãy đưa ra tiêu chí so sánh chung cho hai hay nhiều sự kiện, sự việc ở cùng thời điểm… Lượng kiến thức lớn cần học tự nhiên sẽ được giảm xuống rất nhiều. Ví dụ: hãy so sánh vấn đề phát triển kinh tế ở Bắc Trung bộ và duyên hải Nam Trung bộ. Các tiêu chí mà các em có thể so sánh là vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tài nguyên, điều kiện xã hội, hiện trạng phát triển… Sau khi đã đưa ra được các điểm giống và khác nhau, tóm gọn các ý giống nhau lại thì các ý khác nhau cần học còn lại sẽ không nhiều. Như vậy, các em sẽ không cần học nhiều và lại nhớ được nhiều kiến thức hơn.

Trao đổi với bạn bè

Cách học tốt môn địa lý tiếp theo chính là học nhóm. Nếu việc học một mình khiến các em cảm thấy chán nản, không hiệu quả thì hãy học nhóm để trao đổi với bạn bè. Các em nên tạo thành một nhóm khoảng ba, bốn bạn để cùng nhau học tập. Các em có thể cùng nhau thảo luận những phần kiến thức chưa hiểu, giúp đỡ nhau cùng học tập, kiểm tra kiến thức cho nhau. Học nhóm mang lại một lợi thế là các em sẽ cảm thấy tích cực, vui vẻ khi học tập. Không những thế, các em cũng sẽ học được cách ghi nhớ kiến thức hay từ bạn bè. Tuy nhiên việc học nhóm cấn diễn ra nghiêm túc để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Bí quyết học tốt môn địa lý
Bí quyết học tốt môn địa lý

Củng cố kiến thức bằng cách làm bài thi trắc nghiệm

Thêm một phương pháp học môn địa lý hiệu quả giúp các em kiểm tra lại kiến thức của mình đó là củng cố kiến thức bằng cách làm bài thi trắc nghiệm. Thông qua bài thi trắc nghiệm, các em sẽ đánh giá được lượng kiến thức của mình như thế nào,đang hổng ở đâu để có kế hoạch học tập phù hợp.

Địa lí là một môn học có nhiều kiến thức yêu cầu các em phải nắm rõ. Để đạt kết quả cao môn địa lý thì điều quan trọng là các em hãy dành thời gian ôn tập, học hỏi thường xuyên. Chúc các em thành công!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button