Bí quyết học tốt môn lịch sử

Bí quyết học tốt môn lịch sử

Bí quyết học tốt môn lịch sử

Bí quyết học tốt môn lịch sử

Nhắc đến môn Lịch sử, chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và sợ hãi bởi những con số về mốc thời gian và diễn biến sự kiện rất khó để ghi nhớ. Vậy làm sao để học tốt môn lịch sử? Dưới đây là các bí quyết học tốt môn lịch sử các bạn cần biết.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Xây dựng kế hoạch học môn Lịch sử

Để học môn lịch sử hiệu quả, bạn cần xây dựng một kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể. Do tính chất của môn Lịch sử là môn học thuộc với rất nhiều mốc thời gian sự kiện và trải qua hàng nghìn, hàng triệu năm nên bạn không thể nào nhớ bao quát được tất cả kiến thức chỉ sau một vài buổi ôn tập. Do đó, bạn cần có quá trình học thường xuyên và liên tục để không bị ngắt quãng kiến thức. Hãy chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn cho nó những ghi chú quan trọng để nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn. Lịch sử nói lên sự hình thành và phát triển của một thời đại, dân tộc, đất nước nên luôn được đánh dấu thành những mốc son, chặng đường nổi bật. Việc chia nhỏ và nắm bắt được các cột mốc lịch sử này sẽ giúp người học bao quát được mọi vấn đề. Trong mỗi một mốc son lịch sử đều có những sự kiện nổi bật. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ hơn về dòng chảy lịch sử của nó, về những vấn đề nổi bật phát sinh trong giai đoạn này từ đó rút ra được bài học ý nghĩa mà nó mang lại.

Hãy viết lại những gì đã học

Mỗi lần viết là một lần nhớ. Vì vậy, cách học tốt môn lịch sử để nhớ kiến thức được lâu nhất chính là viết lại những gì đã học. Sau đó, hãy dành chút thời gian để đối chiếu lại những gì đã viết được với những gì trong sách vở. Làm đi làm lại bước này đến khi tỉ lệ sai sót là ít nhất. Ngoài ra, bạn nên có sự so sánh, đối chiếu những nội dung đã được học với nhau để mang lại hiệu quả học tập cao nhất. Hãy đặt ra những câu hỏi như: “Vì sao lại như vậy?”, “Kết quả ra sao?”, “Ý nghĩa là gì?”, “Nó có gì đặc biệt so với những kiến thức mình đã được học?”… Việc đặt ra các câu hỏi và đi tìm câu trả lời cho từng vấn đề sẽ giúp bạn nhớ bài rất lâu đấy.

Bí quyết học tốt môn lịch sử
Bí quyết học tốt môn lịch sử

Học bằng sơ đồ tư duy

Bạn nghĩ sao nếu phải thuộc lòng mọi kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử? Bạn có tự tin về việc sẽ nhớ được hết lượng kiến thức rộng lớn đó không? Một cách khá đơn giản, logic giúp việc học của bạn đơn giản hơn đó là sử dụng sơ đồ tư duy. Hiện nay, sơ đồ tư duy là phương pháp học tập được ứng dụng trong hầu hết các môn học bởi tính hiệu quả của nó. Với môn lịch sử, bạn hãy ghi lại những mốc thời gian quan trọng, sự kiện chính, tóm tắt diễn biến sự kiện. Khi các kiến thức được khái quát lại và sắp xếp khoa học thì bạn sẽ không bị bỏ sót kiến thức và có thể nhớ dễ hơn. Những hình ảnh, màu sắc của sơ đồ tư duy sẽ giúp não bộ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

>>>Xem thêm: Bí quyết học tốt môn địa lý XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Học từng phần và theo các ý chính

Một bí quyết học tốt môn lịch sử tiếp theo đó là học từng phần và theo các ý chính. Học phần nào chắc phần đó sẽ không làm bạn mất thời gian. Bạn có thể chia làm Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam… Trong mỗi phần sẽ có những bài khác nhau, hãy chọn ra những ý chính trong từng bài để học. Cách này sẽ giúp bạn chắc lọc được những kiến thức quan trọng và việc học trở nên dễ dàng hơn.

Bí quyết học tốt môn lịch sử
Bí quyết học tốt môn lịch sử

Học nhóm

Tục ngữ Việt Nam có câu “Học thầy không tày học bạn”. Vì vậy, học nhóm được đánh giá là một trong những phương pháp học lịch sử hiệu quả. Khi học nhóm, bạn sẽ được trao đổi, thảo luận trực tiếp những kiến thức không hiểu, đồng thời giúp nhau kiểm tra kiến thức cho nhau. Ngoài ra, phương pháp này giúp bạn có sự hào hứng, thi đua với nhau và sẽ mang lại một kết quả học tập tốt. Các bạn có thể tự học bài trước ở nhà, sau đó cùng đến trao đổi, hỏi nhau các câu hỏi về bài đã học. Trả lời các câu hỏi của người khác làm bạn phải ghi nhớ lại bài học và trình bày lại theo ý hiểu của mình. Với môn lịch sử thì sự tranh luận sẽ giúp việc ôn luyện, củng cố kiến thức được rành mạch và giúp bạn nhớ bài rất lâu.

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể ứng dụng thêm các phương pháp để việc học lịch sử đạt được kết quả tốt nhất như bạn có thể “sáng tạo” phương pháp học cho riêng mình như học qua video, tranh ảnh, thơ…, sử dụng mô hình để học lịch sử, vẽ sơ đồ để bao quát các sự kiện lịch sử được tốt hơn,… và quan trọng là hãy ôn luyện thường xuyên nhé!

Lịch sử là nguồn cội, là gốc rễ của một dân tộc. Hiểu về lịch sử để hiểu về những đóng góp, hi sinh mà ông cha ta đã phải trải qua để xây dựng đất nước được như ngày hôm nay, đồng thời rút ra được những bài học cho mình trong xã hội ngày nay. Hi vọng với những bí quyết học tốt môn lịch sử trên sẽ giúp các bạn tự tin đối đầu với môn học hóc búa này. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button