Bố mẹ cần dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản nào? (P.2)

Bố mẹ cần dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản nào? Trong phần 1, chúng tôi đã đưa ra những kỹ năng sống quan trọng bố mẹ cần dạy cho con khi còn nhỏ như kỹ năng tự bảo vệ bản thân, nhận biết nguy hiểm, sống có trách nhiệm,…mời quý phụ huynh theo dõi tiếp phần 2 của chủ đề này để có phương pháp cho trẻ phát triển một cách toàn diện hơn nữa.

Tự tin thể hiện mình

Tự tin không phải là yếu tố quan trọng duy nhất khiến con thành công sau này, tuy nhiên nếu thiếu điều này, không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều khó đạt được những thành công trong trường học và cuộc sống.

Bố mẹ cần khuyến khích con không ngần ngại thể hiện mình trong các mối quan hệ xã hội, không ngần ngại khám phá những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống. Học cách tự tin thể hiện mình ngay từ nhỏ giúp trẻ vượt qua được những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.

Kỹ năng giao tiếp xã hội

Giao tiếp xã hội xuất hiện ngay từ khi bé chào đơi, đây là kỹ năng quan trọng để con tồn tại và phát triển. Ban đầu, nó là những giao tiếp thông qua cử chỉ tay chân, biểu cảm, tiếng khóc,…lớn hơn một chút là giao tiếp qua cử chỉ và ngôn ngữ. Giao tiếp xã hội là một trong những năng lực vô cùng cần thiết cho trẻ.  Việc bố mẹ tạo ra môi trường phù hợp cho con, tạo điều kiện cho con hòa đồng với những người xung quanh là điều vô cùng cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong xã hội ngày nay, sự thành công của con người nhiều khi không chỉ dựa trên sự cố gắng của người đó mà còn bị ràng buộc rất nhiều bởi các mối quan hệ xã hội khác. Con người sinh ra và lớn lên vốn dĩ không chỉ có một mình, vì vậy việc học cách làm việc nhóm, mở rộng các mối quan hệ xã hội ngày là một xu hướng tất yếu của sự phát triển cần được bố mẹ dạy cho con ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Việc biết cách hòa đồng, biết cách làm việc theo nhóm, tận dụng sức mạnh, ưu thế của tập thể để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và công việc là một trong những kỹ năng quan trọng.

Kỹ năng quản lý chi tiêu

Việc cho trẻ tiếp xúc quá sớm với tiền là điều mà nhiều bậc cha mẹ cho là không nên, tuy nhiên đây vốn là một kỹ năng quan trọng cần dạy cho trẻ. Hãy cho con hiểu tiền không thể tự do chi tiêu theo ý muốn, cần phải quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Bố mẹ có thể tạo dán nhãn tên các hộp đựng tiền “hộp chi tiêu mọi lúc, hộp chi tiêu lớn hơn và phòng ngừa những tình huống nguy cấp, hộp đầu tư để số tiền sinh lời và hộp từ thiện”, việc phân chia như thế giúp con bạn phân chia tiền của mình khi chúng nhận được và biết trân quý giá trị cũng như biết cách sử dụng hợp lý tiền bạc.

Dạy con trân quý giá trị của lao động

Ngày nay, có rất nhiều trẻ được nuông chiều bởi bố mẹ, sự bao bọc con khiến con không phải làm bất cứ việc gì dù việc đó hoàn toàn phù hợp với năng lực của trẻ. Khi trẻ cần tiêu tiền vào việc học thêm, ăn quà vặt, mua quà tặng bạn…, nhiều phụ huynh cũng khá dễ dãi trong việc chu cấp, thường là cho tiền ngay mà không hỏi rõ mục đích. Vì vậy, con ngày càng ỉ nại, dựa dẫm, thiếu tính tự lập và hay đòi hỏi, rất ít con hiểu được giá trị của lao động. Việc dạy con biết trân quý giá trị của lao động và thành quả lao động rất quan trọng.

Điều này, sẽ giúp con có tính độc lập, không lười biếng và ỉ lại vào người khác, có thể tồn tại dù ở hoàn cảnh nào. Đây là một kỹ năng rất cần thiết đối với sự trưởng thành của con trong việc định hướng nghề nghiệp và độc lập trong các quyết đinh sau này.

Bố mẹ cần dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản nào? Hy vọng với thông tin mà Wedo – Wegood cung cấp trên đây đã phần nào giải đáp thắc mắc của bố mẹ.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button