Các bước quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ khiến bạn phải thốt lên rằng “Sao ông trời lại không công bằng với tôi thế này?”. Tuy nhiên có một thứ mà “ông trời đều rất công bằng với tất cả mọi người, đó chính là thời gian. Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày như nhau, tuy nhiên những giá trị thời gian của mỗi người là khác nhau. Có người trong một giờ có thể có thể tiếp thu được cho bản thân rất nhiều kiến thức, hoàn thành rất nhiều bài tập nhưng có người có người không vào đầu được chữ nào, thậm chí bị stress trong học tập vì cảm thấy bài tập thì rất nhiều và thời gian thì không có… Còn bạn? Mỗi ngày bạn sử dụng thời gian trong cho việc học tập của mình như thế nào? Và các bước nào có thể giúp học sinh quản lý thời gian hiệu quả?

Quản lý thời gian hiệu quả

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian chính là việc chia nhỏ các phần công việc cần làm rồi xếp chúng vào các khoảng thời gian nhất định, phù hợp với nhịp sống hằng ngày của bạn. Về cơ bản, kỹ năng quản lý thời gian cũng là quản lý chính mình, cách bạn điều khiển những hành động sao cho hợp lý với kế hoạch đã định sẵn, điều đó chính là bản chất ý nghĩa của kỹ năng đặc biệt này. Để đánh giá về việc quản lý thời gian hiệu quả, bạn không nên chỉ xét về tốc độ hoàn thành công việc, mà còn cần xét mức độ hiệu quả của chúng – yếu tố quan trọng hơn hết thảy.

Các bước quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

Bước 1: Xác định mục tiêu trước khi ngồi và bàn học

Xác định mục tiêu trước khi ngồi vào bàn học được coi là phương pháp quản lý thời gian học hiệu quả nhất hiện nay. Một khi xác định được mục tiêu học tập hôm nay của mình là gì thì bạn sẽ biết mình phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đó. Khi một kế hoạch lớn được cụ thể hóa thành những mục tiêu nhỏ thì danh sách công việc sẽ trở nên chi tiết và rõ ràng hơn, thời gian hoàn thành bài tập cũng nhờ đó mà dễ dàng được xác định. Kết quả là bạn luôn luôn chủ động trong từng hành động và có thể làm chủ được nhiều tình huống phát sinh trong lúc học tập, từ đó hiệu quả và năng suất học tập cũng được cải thiện đáng kể.

Bước 2:  Viết danh sách các bài tập cần làm vào sổ tay

Dù bạn là người có trí nhớ tốt thế nào, bạn cũng sẽ có thể bỏ sót một số nhiệm vụ hay bài tập về nhà khi có quá môn học trong ngày/tuần. Thêm vào đó, quá nhiều thứ cuốn hút bạn từ cuộc sống bên ngoài mỗi ngày khiến đầu óc bạn bị quá tải.

Hãy liệt kê các bài tập, nhiệm vụ bạn cần làm hằng ngày ra sổ tay. Ghi chú thêm những điều cần chú ý đối với mỗi môn học. Việc này không chỉ giúp bạn không bỏ sót bài tập hay nhiệm vụ được giao mà còn dễ kiểm soát được thời gian học tập, phân bổ lịch học phù hợp.

Bước 3: Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các môn học quan trọng.

Dựa vào các yếu tố về thời gian cũng như mức độ quan trọng của các môn học để sắp xếp các thứ tự ưu tiên cho môn học hợp lý. Ví dụ, các bài tập gấp và quan trọng sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Việc cân đối giải quyết các bài tập giúp bạn hoàn thành các môn học đúng tiến độ.

Bước 4: Lên thời gian cụ thể cho từng môn học

Bạn có thể xác định thời gian học tập cụ thể từ lúc bắt đầu, thời gian để thực hiện các bài tập hay học các môn học và thời gian kết thúc cũng như tổng thời gian để hoàn thành việc học tập là bao lâu. Nó sẽ là một bảng thời gian biểu chi tiết đầy đủ kế hoạch và thời gian cụ thể, không ảnh hưởng đến những dự định khác và không có thời gian chết.

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

 

Bước 5: Tập trung thực hiện học tập theo đúng kế hoạch đã lập ra

Tập trung là cách rất tốt để bạn không lãng phí thời gian trong học tập. Khi làm bài tập nào đó bạn hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho bài tập, điều đó không chỉ đem lại kết quả công việc cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành việc học tập và có thời gian cho việc khác.

Bước 6: Tổng kết lại buổi học và chuẩn bị đồ dùng cho buổi học ngày mai

Trước khi kết thúc một ngày bạn nên dành thời gian để tổng kết toàn bộ kiến thức, các bài môn học trong ngày đó. Theo đó bạn sẽ xem xét mình đã hoàn thành mọi mục tiêu cho cả ngày chưa, mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành và có thật sự hiệu quả không. Nếu nhận ra kỹ năng quản lý thời gian của mình chưa thực sự hoàn thiện thì nhanh chóng tìm sửa chữa và khắc phục cho ngày tiếp theo.

Nắm giữ thời gian trong tầm tay giúp bạn thành công trong việc chinh phục kiến thức. Để thành công bạn nên dành nhiều thời gian để lập ra một kế hoạch học tập tốt và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện kế hoạch học tập của mình, điều chỉnh một cách phù hợp. Chúc bạn thành công và có kết quả tốt trong học tập.

Call Now Button