Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Trẻ tự tin, mạnh dạn thể hiện bản thân là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trẻ lại tỏ ra khá nhút nhát, luôn lo lắng, rụt rè và sợ hãi. Điều đó làm trẻ không có nhiều cơ hội để khám phá năng lực bản thân và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát là gì? Bài viết này sẽ giúp cha mẹ tìm ra câu trả lời.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Yếu tố di truyền

Theo các nhà tâm lý học, yếu tố tiền đề, nền tảng cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ chính là yếu tố di truyền. Cấu trúc gen của trẻ có thể có những yếu tố gây ra như tính nhút nhát được thừa hưởng từ cha hoặc mẹ. Nếu cha mẹ có tính cách hướng nội, không giỏi trong giao tiếp thì có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên kịp thời giúp đỡ và sửa chữa cho con ngay từ sớm, tránh gây trở ngại cho quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ.

Môi trường sống hạn hẹp, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Môi trường sống hạn hẹp, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát. Một thực trạng khá đáng buồn là nhiều cha mẹ còn lạm dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy trẻ như: cho trẻ ngồi hàng giờ trước máy vi tính, chơi các game màu sắc trên điện thoại, làm hạn chế sự giao lưu tương tác của trẻ với thế giới bên ngoài. Ngoài ra, một số cha mẹ quá mải mê làm kinh tế, không có thời gian để trò chuyện, chia sẻ cùng trẻ, dẫn trẻ ra ngoài tham gia các hoạt động. Hầu như trẻ chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình, ít giao tiếp với bạn bè xung quanh, trẻ sẽ không học được cách kết bạn, đối phó với các tình huống và luôn cảm thấy sợ sệt mỗi khi được mang ra khỏi môi trường quen thuộc là ngôi nhà của trẻ. Việc thiếu sự trải nghiệm thưc tế để giao tiếp, vui chơi, tương tác với mọi người bên ngoài … khiến trẻ hình thành tính cách nhút nhát và thu mình.

Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát
Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Cha mẹ quá chiều chuộng, bao bọc trẻ

Trong thời đại ngày nay, hầu hết mỗi gia đình chỉ có từ một đến hai con nên việc cha mẹ chăm lo, bao bọc quá kỹ là điều dễ  thấy. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng yêu thương con nghĩ là làm hết cho trẻ mọi việc. Trong cuộc sống cũng như trong học tập, cha mẹ đều lo cho trẻ từng chút một. Sự bảo vệ này vô tình khiến cho trẻ không có cơ hội được tự lập bằng chính khả năng của mình, không được tự mình khám phá, trải nghiệm dẫn đến hình thành tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, từ đó thiếu kinh nghiệm sống và trở nên sợ hãi với mọi việc, không dám đưa ra quyết định bất cứ việc gì. Do vậy, đây chính là một nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát.

Cha mẹ hay quát mắng trẻ

Một lý do khiến trẻ nhút nhát tiếp theo chính là cha mẹ hay quát mắng trẻ. Hiện nay, nhiều cha mẹ do đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ nên đã vô tình tạo cho trẻ cũng như bản thân một áp lực rất lớn. Điều này dẫn đến thái độ cáu gắt, bực bội và quát mắng trẻ, thậm chí đánh đập trẻ khi trẻ làm điều trái ý của cha mẹ. Trước thái độ tiêu cực của cha mẹ, trẻ luôn phải sống trong lo lắng, sợ làm sai dẫn đến việc thiếu chủ động và nhiệt tình trong mọi hoạt động. Ngược lại, những trẻ được động viên, khuyến khích kịp thời, được đánh giá cao bởi mọi người sẽ tự nhiên cảm thấy vui vẻ, muốn khẳng định mình hơn, cảm thấy tự hào và tràn đầy tự tin muốn thể hiện bản thân.

>>>Xem thêm: Tại sao trẻ thiếu tự tin cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Trẻ thiếu sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ

Nhiều cha mẹ chia sẻ rằng họ không bao giờ để cho con phải thiếu thốn thứ gì, muốn ăn ngon mặc đẹp hay muốn đồ chơi gì cũng được đáp ứng, tuy nhiên con họ lại thiếu tự tin, nhút nhát. Thực tế cho thấy vật chất không khiến trẻ trở thành một đứa trẻ năng động, tự tin, cởi mở. Vật chất không thể bù đắp được việc thiếu thốn sự chăm sóc của cha mẹ dành cho trẻ. Nếu trẻ không nhận được sự quan tâm đầy đủ từ cha mẹ, trẻ sẽ thiếu đi điểm dựa, thiếu nơi an toàn để chia sẻ, thiếu người bầu bạn để cùng vượt qua những nỗi sợ hãi, giải đáp những thắc mắc của trẻ. Điều đó làm trẻ rụt rè, thu mình và cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát
Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát

Trẻ thường xuyên chứng kiến những mâu thuẫn của cha mẹ

Việc cha mẹ mẫu thuẫn dẫn đến cãi nhau, đánh nhau trước mặt trẻ là một điều cực kỳ tồi tệ. Nó khiến trẻ không những có xu hướng sử dụng bạo lực với bạn bè khi có mâu thuẫn xảy ra, mà còn làm trẻ luôn trong tâm trạng lo lắng, buồn bã vì chứng kiến những người thân yêu của mình gây tổn thương cho nhau. Khi gia đình không hòa thuận, thường xuyên xảy ra chiến tranh, thì trẻ cũng không có được sự tự tin, vui vẻ bởi gia đình chính là nền tảng cho mọi sự phát triển của trẻ.

Trẻ nhút nhát do bị dọa nạt

Một thói quen của cha mẹ, người lớn là hay dùng “ con cọp”, “ông ba bị”, “con ma”… để dọa nạt trẻ cũng là mọt trong những nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát. Khi bị dọa như vậy, nhiều trẻ sẽ cảm thấy lo lắng khi đi một mình, chơi buổi tối,…Điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ, dần dần trẻ trở nên sợ hãi các nhân vật vô hình và mất đi sự mạnh dạn, tự tin.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát. Vì vậy, khi thấy con có nét tính cách này cha mẹ hãy tìm hiểu rõ các nguyên nhân cũng như biểu hiện nhút nhát của trẻ để tìm ra phương pháp khắc phục giúp trẻ tự tin hơn nhé.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button