Cách dạy con của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật từ lâu vẫn là điều được nhiều bà mẹ trên toàn thế giới ngưỡng mộ, người Nhật đã rất thành công trong phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục cho con trẻ qua mọi thế hệ. Việc học tập theo cách dạy con thông minh của người Nhật là điều rất cần thiết và thiết thực. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về 10 bí quyết dạy con của người Nhật trên mọi phương diện, các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo và học hỏi, để nuôi dạy trẻ phát triển thông minh vượt trội hơn.

 

1. Không áp đặt 

Người Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu rằng, khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Phụ huynh không nên áp đặt con phải làm cái này, phải làm cái kia, phải chào hỏi, phải đánh răng…Rồi đưa ra các phán xét: “ngoan” nếu trẻ làm theo và “hư” khi trẻ làm những việc cha mẹ cấm. Để con nghe và tự giác làm mọi việc thì trước hết cha mẹ phải chỉ ra cho chúng biết lý do tại sao phải làm thế. Tại sao phải đi vệ sinh, tại sao phải rửa tay, tại sao phải đánh răng,…Cha mẹ có thể đặt ra các tình huống cùng bàn luận với trẻ, để chúng tự nói lên, tự viết ra những lý do vì sao phải làm thế. Khi đã hiểu, trẻ sẽ tự ra quyết định, tự viết nội quy, tự giác làm và tự giám sát. Trẻ làm không phải vì sợ, vì bị ép buộc mà vì đó là điều đúng, cần thiết.

2. Hạn chế việc xem tivi

Xem tivi là một thói quen phổ biến ở trẻ. Ngay từ đầu, có thể chính bố mẹ đã vô tình xây dựng nên thói quen này ở các em vì nhiều cha mẹ quá bận, không có thời gian chơi với con nên bật tivi để con tự chơi và không làm phiền mình. Dần dần, xem tivi trở thành một người bạn đồng hành với trẻ và khó bỏ được.

Người Nhật ý thức được rằng, việc cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ; từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước – phần tạo ra năng lực suy nghĩ của con người. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cảnh báo rằng sự tích tụ này trong vài chục năm sau sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật

3. Trẻ em không cần quá thông minh

Thông minh, học giỏi là một điều rất tốt nhưng quá chú trọng vào việc học mà quên đi việc học cách làm người hay có tư tưởng đạo đức sai trái không hẳn là một điều tốt, cái chính là cần có nhân cách tốt. Dù là độ tuổi nào đi chăng nữa, người Nhật cũng không ép buộc con cái phải hoàn toàn nghe theo những lời nói được áp đặt của bố mẹ mà họ luôn đề cao tính sáng tạo của con cái. Người Nhật luôn hướng đến việc để trẻ phát triển trí não tốt nhất so với lứa tuổi của mình cùng với để trẻ tự do sáng tạo, rèn luyện khả năng tư duy logic thông qua quá trình chơi mà học, với những đồ chơi và phương pháp thông minh ngay từ nhỏ. Đặc biệt, người Nhật cũng không quên dạy cho con cái có một nhân cách đạo đức tốt, họ luôn nghiêm khắc dạy con cách ứng xử đúng mực và tuân thủ theo nguyên tắc được đặt ra trong gia đình, trường lớp cũng như ngoài xã hội.

4. Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ khác các bà mẹ Nhật thường dạy con qua kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích và thần tiên, người Nhật tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

5. Luyện trí nhớ

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản có rất nhiều trò chơi trí tuệ phục vụ cho việc dạy con luyện trí nhớ. Người Nhật quan niệm, “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Do đó theo họ, trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ.

Call Now Button