Học cách mẹ Nhật dạy con trong độ tuổi tiểu học

Học cách mẹ Nhật dạy con
Học cách mẹ Nhật dạy con

Người Nhật vốn nổi tiếng thế giới vì biết cách chăm sóc con một cách khoa học và phát triển toàn diện đầy đủ mọi yếu tố, đặc biệt là kỹ năng sống. Vậy trong độ tuổi tiểu học, trẻ Nhật đã được cha mẹ rèn luyện như thế nào?

Học cách mẹ Nhật dạy con tuổi tiểu học

1. Đừng áp đặt trẻ theo khuôn mẫu, hãy để trẻ sáng tạo.

Việc áp đặt trẻ theo suy nghĩ của bố mẹ sẽ làm thui chột dần khả năng và kìm hãm trí sáng tạo của trẻ. Việc này cũng làm trẻ cảm thấy khó chịu, và mọi việc làm theo chỉ dựa trên tinh thần chống đối, làm cho qua. Bố mẹ hãy cho trẻ không gian tự do nhất định. Nếu bé yêu thích môn học hay bộ môn nghệ thuật nào đó, hãy tạo điều kiện để con có thể phát huy khả năng của mình. Tuy nhiên lưu ý với bố mẹ rằng, để con phát triển tự nhiên không có nghĩa là phát triển tự do. Bố mẹ có thể đặt ra và thống nhất với trẻ một số nguyên tắc nhất định.

2. Hãy để con tự lập.

Người Nhật thường nêu cao tinh thần tự lập ngay khi còn rất nhỏ. Trong khi con ở những năm đầu tiểu học, trẻ nhật có thể tự dậy, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ dùng học tập, thậm chí có trẻ còn có thể tự chuẩn bị đồ ăn sáng thì trẻ em Việt Nam vẫn để bố mẹ gọi dậy vào mỗi sáng, và liên tục thúc giục các công việc cá nhân. Điều này không chỉ khiến bố mẹ Việt mua thêm việc vào người mà còn khiến trẻ ỉ nại, dựa dẫm vào bố mẹ.

Tại sao sự tự giác, tự lập của trẻ em Nhật và trẻ Việt lại có khoảng cách lớn đến vậy. Đó chính là sự giáo dục của bố mẹ. Ngay từ 3 tuổi, trẻ Nhật đã được rèn luyện để tự biết làm những việc xung quanh mình như dọn dẹp đồ chơi, tự ăn, tự đi ngủ đúng giờ, vệ sinh cá nhân, tự thay đồ,… Độ tuổi đầu những năm tiểu học, trẻ đã được phân công công việc nhà. Chính sự nuôi dưỡng đó giúp trẻ ngay từ nhỏ đã tự lập.

Học cách mẹ Nhật dạy con
Học cách mẹ Nhật dạy con

3. Rèn luyện thể dục, thể thao.

Người Nhật chú trọng việc phát triển thể chất cho trẻ. Người Nhật cho trẻ làm quen với việc luyện tập thể thao khá sớm. Từ 6,7 tháng trẻ đã có thể tập gym. Sang đến độ tuổi tiểu học, việc học thể dục và rèn luyện các môn thể thao càng được xem trọng hơn. Luyện tập thể thao không chỉ nâng cao sức khỏe cho trẻ mà còn tạo ra môi trường mới để trẻ hòa nhập cùng các bạn một cách dễ dàng hơn. Điều này cũng rất tốt khi bố mẹ muốn rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Không gian luyện tập thể thao giúp trẻ có nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc với mọi người. Trẻ sẽ tự tin hơn, năng động hơn, tinh thần làm việc nhóm cũng được nâng lên mỗi ngày.

4. Coi trọng nền giáo dục từ trong gia đình.

Giáo dục gia đình là cái gốc của giáo dục kỹ năng sống. Những giá trị đạo đức con tích lũy từ trong gia đình là những giá trị cốt lõi nhất để hình thành nên nhân cách của một con người. Do đó, bố mẹ Nhật luôn dành thời gian ở bên và giáo dục cho con những phép tắc nhỏ nhất trong cuộc sống. Đó cũng là lý do tại sao trẻ Nhật luôn ngoan ngoãn, lễ phép, và rất có nguyên tắc.

5. Dành thời gian ở bên và chia sẻ cùng con.

Xã hội càng xô bồ thì mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái càng có ít thời gian dành cho nhau. Bố mẹ Việt ngày nay thường phó mặc việc giáo dục con cho nhà trường, cho cô giáo. Nếu có thời gian bên con thì chỉ là trong lúc làm bài tập về nhà. Nhưng người Nhật lại khác. Bên ngoài, người Nhật rất bận rộn với công việc. Nhưng khi về đến nhà, họ dành khá nhiều thời gian cho con. Bố mẹ Nhật có thói quen kiên nhẫn lắng nghe những suy nghĩ, mong muốn nguyện vọng của con em mình. Khi con có những đòi hỏi, mẹ Nhật giảng giải cho con và xem những phản kháng của con.

Thay bằng việc gạt phăng mọi ý kiến của con hay quát mắng con, mẹ Nhật thường lắng nghe hết tất cả mong muốn, chủ kiến của con, sau đó mới đưa ra ý kiến phản đối, và giảng giải cho con hiểu nguyên nhân. Với cách giải quyết như thế, các xung đột trong gia đình được hạn chế tối đa.

Điều này không chỉ dạy con cách tôn trọng người khác, mà còn dạy con cả những kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng kiềm chế cảm xúc,… Con không chỉ vận dụng được những kỹ năng đó trong gia đình mà còn ứng dụng được cả ngoài xã hội. Bố mẹ hãy học cách mẹ Nhật dạy con bởi những phương pháp đó rất hiệu quả.

Call Now Button