Cha mẹ cần làm gì cho trẻ trước mùa thi?

Cha mẹ cần làm gì cho con trước mùa thi?

Cha mẹ cần làm gì cho trẻ trước mùa thi?

Cha mẹ cần làm gì cho con trước mùa thi?

Chủ đề thi cử luôn là một điểm nóng mà các cha mẹ đều rất quan tâm. Cha mẹ nào cũng mong muốn và hi vọng con mình sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong mùa thi. Vậy để con đạt kết quả đó, ngoài việc ôn tập và rèn luyện, phấn đấu không ngừng của trẻ, cha mẹ cũng là mọt yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của con trong mùa thi. Vậy cha mẹ cần phải làm gì?

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con.

Không gây áp lực cho trẻ

Mùa thi thường rơi vào những tháng hè nóng bức vì vậy việc học tập càng khiến cho con cảm thấy mệt mỏi hơn. Chính vì vậy, cha mẹ không nên đặt ra mục tiêu quá xa, quá khó thực hiện cho con. Việc này khiến con cảm thấy áp lực và căng thẳng, dễ dẫn tới trầm cảm trước kì thi. Cha mẹ thay vì thúc giục con làm theo nguyện vọng của mình hãy là người định hướng cho con dựa trên khả năng thực tế vốn có của con. Hãy luôn là người động viên và lắng nghe con chia sẻ để con cảm thấy thoải mái và giảm căng thẳng trước kì thi. Như vậy kết quả thi của con mới tốt nhất.

Sẵn sàng chấp nhận kết quả không tốt

Trong thi cử, việc con đạt được một kết quả không như mong muốn là điều khó tránh khỏi. Có thể trước kì thi con làm khá tốt với các lần thi thử, nhưng lại đạt kết quả không mong đợi ở đợt thi chính thức. Chính vì vậy, cha mẹ cần tạo cho con chỗ dựa tinh thần vững chắc, sẵn sàng chấp nhận một kết quả thi không như mong muốn. Không nên quá đặt nặng chỉ tiêu về thành tích, con trẻ sẽ dễ bị ức chế và ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần của con sau này.

Kế hoạch khen thưởng phải khéo léo

Những phần thưởng luôn là một sự khích lệ lớn đối với con trẻ. Tuy nhiên việc khen thưởng cho con sao cho đúng thì không hẳn cha mẹ nào cũng biết. Để con không bị phụ thuộc và coi việc học chỉ là để nhận phần thưởng chú không phải để lấy kiến thức thì cha mẹ cần phải đưa ra kế hoạch khen thưởng cho con một cách hợp lí và khéo léo.

Cha mẹ cần làm gì cho con trước mùa thi?
Cha mẹ cần làm gì cho trẻ trước mùa thi?

Lắng nghe trẻ

Đối với các con trong độ tuổi thi đại học, việc chọn ngành nghề và chọn trường là rất quan trọng. Cha mẹ là những người đi trước và có những trải nghiệm nhất định vì vậy hãy là người định hướng thay vì áp đặt con. Điều này có nghĩa là, khi con trình bày, cha mẹ hãy lắng nghe xem con có mong muốn trong việc lựa chọn ngành nghề, chọn trường thi và ngành thi phù hợp. Từ đó cha mẹ từ từ giải đáp những thắc mắc của con. Và định hướng cho con các ngành nghề và các trường phù hợp với khả năng của con.

Hạn chế cáu gắt với trẻ

Để con không bị áp lực và căng thẳng trước kì thi, cha mẹ nên hạn chế tối đa sự cáu gắt đối với con. Một môi trường hòa thuận, êm ấm, yêu thương trong gia đình là điều kiện lý tưởng để con có thể tiếp thu bài vở hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: Lý do tại sao trẻ thiếu tự tin cha mẹ nên biết? XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Không nên nhồi nhét kiến thức

Mỗi bài thi là cả một hệ thống các kiến thức, vì vậy đòi hỏi các con phải ôn tập và rèn lyện rất nhiều. Tuy nhiên không phải vì thế mà cha mẹ thúc ép con bằng cách nhồi nhét kiến thức, ép con chạy từ lớp này sang lớp khác để luyện thi. Điều này không những khiến con cảm thấy mệt mỏi mà còn khiến con cảm thấy áp lực và khả năng tiếp thu sẽ kém hơn rất nhiều. Chính vì vậy, các cha mẹ cần cân đối lại thời gian các lớp học hợp lý để tốt nhất cho con.

Cha mẹ cần làm gì cho con trước mùa thi?
Cha mẹ cần làm gì cho trẻ trước mùa thi?

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh việc giúp giải tỏa áp lực tâm lý để giúp con tự tin vượt qua các kỳ thi quan trọng thì việc chăm sóc sức khỏe cho con suốt mùa thi cũng là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong suốt mùa thi, phụ huynh nên cho con ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng sữa và các loại trái cây nhiều chất xơ.

Việc xây dựng thực đơn cũng nên theo nguyên tắc “3 giảm 1 tăng” là: giảm đường, giảm muối, giảm béo và tăng chất xơ. Phụ huynh nên khéo léo khuyên con không cố gắng “nhồi nhét” bài vở sau 12 giờ đêm, thay vào đó là một giấc ngủ sâu, tập thói quen ngủ đủ giấc (6 – 8 tiếng mỗi ngày) và thức dậy sớm hơn để học bù vào hôm sau.

Cùng trẻ tìm hiểu và xác định phương pháp học tập

Cùng con tìm hiểu và xác định phương pháp học tập ôn luyện hợp lý, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư con không những làm cho tình cảm gia đình gắn kết, mà còn giúp con tự tin vững bước trên con đường tương lai sự nghiệp sau này. Hãy giúp việc học hành thi cử của con bạn không còn là nỗi lo mà thay vào đó là sự hăng hái vượt qua thử thách với sự đồng hành đáng tin cậy của cha mẹ.

Để con có một kết quả tốt nhất vào mùa thi, cha mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành cùng con chia sẻ và lắng nghe, hướng dẫn và định hướng tốt nhất cho trẻ. Hãy để mùa thi trở nên thật nhẹ nhành với con cha mẹ nhé!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button