Dạy con khả năng lãnh đạo

Cha mẹ cần làm gì để dạy con khả năng lãnh đạo?

Trong thời đại ngày nay,việc dạy con khả năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng vô cùng hữu ích và cần thiết. Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng trở thành người lãnh đạo một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh. Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho con những kỹ năng và phẩm chất này ngay từ khi còn nhỏ để giúp con thành công trong cả trường học và cuộc sống.

>>>Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì dể dạy con kỹ năng ra quyết định XEM THÊM TẠI ĐÂY.

1. Khả năng lãnh đạo là gì?

Khả năng lãnh đạo là khả năng tổ chức, sắp xếp công việc cho những người khác để đạt được mục tiêu chung. Khả năng lãnh đạo không phải là việc ép buộc hay thống trị người khác mà nó liên quan tới việc thể hiện quan điểm, ý kiến và làm việc hướng tới lợi ích chung của mọi người.

Người lãnh đạo là người đứng đầu một tổ chức hay một tập thể có vai trò dẫn dắt, định hướng, chỉ đạo và xây dựng mối quan hệ giữa những thành viên trong cùng một tập thể cùng vận hành theo một hệ thống nhất định.

2. Tại sao phải dạy con khả năng lãnh đạo?

Một nhà lãnh đạo giỏi có thể:

– Truyền cảm hứng cho người khác.

– Có khả năng giao tiếp, hiểu và hỗ trợ người khác. Hỗ trợ ở đây không có nghĩa là luôn khen ngợi, động viên mà có thể bao gồm những lời chỉ trích mang tính xây dựng.

– Là người can đảm sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

– Có tầm nhìn rõ ràng, có khả năng nhắm mục tiêu và đặt mục tiêu.

Khả năng lãnh đạo sẽ giúp con xây dựng được sự tự tin và theo đó là thành công trong các hoạt động làm việc, học tập nhóm, các hoạt động thể thao, các hoạt động ở các câu lạc bộ,… Theo thời gian được rèn luyện thường xuyên, những kỹ năng này sẽ mang lại các lợi ích ngày càng lớn khi trẻ lớn lên.

Tại sao phải dạy con khả năng lãnh đạo
Tại sao phải dạy con khả năng lãnh đạo

3. Dạy con khả năng lãnh đạo

Để giúp con có sự tương tác tốt với môi trường xã hội, trở thành một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai, cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết sau:

Thứ nhất: Phát triển khả năng nhận thức của con

Trẻ em là những chủ nhân của tương lai và chúng không thể lãnh đạo thế giới mà không có trí tuệ tư duy. Khả năng nhận thức không chỉ “gói gọn” trong sự thành công ở khía cạnh học tập mà ở tất cả các khía cạnh khác trong đời sống.

Cha mẹ có thể nâng cao khả năng nhận thức ở con bằng cách cho con tham gia nhiều hoạt động quan sát, lắng nghe, nhận diện, phân tích và giải quyết vấn đề. Cha mẹ hãy cho con được tiếp cận với nhiều quan điểm và lựa chọn khác nhau để trẻ nhìn nhận vấn đề sâu hơn và từ đó khuyến khích con đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình.

Ngoài ra, cha mẹ hãy rèn cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, nó sẽ giúp con nâng cao kiến thức và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích.

>>>Xem thêm: Dạy con tự lập để phát triển cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Thứ hai: Khuyến khích sự tò mò và đặt câu hỏi ở con

Trẻ vốn hay tò mò về thế giới xung quanh và thường đặt câu hỏi về những điều chúng ta vẫn coi là  hiển nhiên. Đôi khi cha mẹ sẽ cảm thấy phiền toái, mệt mỏi với một vạn câu hỏi “Vì sao?” của con.

Tuy nhiên, chính sự tò mò đó sẽ là yếu tố giúp con trở nên thực sự sáng tạo và khác biệt. Vì vậy, cha mẹ hãy kiên nhẫn một chút để giải thích cho con, cùng con trao đổi và đưa ra câu trả lời. Cha mẹ nên khuyến khích con hỏi nhiều câu hỏi hơn nhưng theo một cách có logic và có cấu trúc hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng áp đặt những ý kiến của mình lên con và từ từ rèn cho con biết phát triển ý kiến của riêng mình.

Thứ ba: Cho con quyền ra quyết định

Hãy cho con khả năng tự lựa chọn và ra quyết định mặc dù điều này đôi khi có thể làm cho chúng mắc lỗi. Nhiều cha mẹ Việt có thói quen luôn chỉ đạo mọi lúc, mọi nơi và đối với họ một đứa trẻ ngoan là “bảo gì làm đấy”. Tuy nhiên, chính quan điểm này đã giết chết sự tự chủ của trẻ, biến trẻ thành cỗ máy nghe lời, sống ỉ lại, không dám làm việc gì khi không có sự chỉ đạo của người lớn…

Cha mẹ hãy cho con đưa ra các lựa chọn và giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể lo lắng, nhưng đừng vội vàng can thiệp, mà hãy theo dõi và hướng dẫn khi được con đề nghị giúp đỡ. Chúng ta đều biết rằng các nhà lãnh đạo học hỏi từ những tổn thất và áp dụng kiến ​​thức đó vào nỗ lực tiếp theo của họ.

Đây là cách họ đạt được sức mạnh và tạo dựng động lực. Con có thể sẽ có những lựa chọn sai và thất bại nhưng sau đó con sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm. Ví dụ, với công việc lau nhà cha mẹ có thể để con tự suy nghĩ cách lau nhà và nếu con có làm lộn xộn, thì con tự tìm ra cách để giải quyết hậu quả. Cha mẹ đừng la mắng con mà nên khuyến khích con tìm ra giải pháp cho vấn đề và xây dựng một chiến lược tốt hơn. Các nhà lãnh đạo cần có khả năng hoạch định chiến lược trong một thời gian.

Cho con quyền ra quyết định
Cho con quyền ra quyết định

Thứ tư: Rèn cho con thói quen độc lập

Các nhà lãnh đạo tự tìm ra động lực bên trong mình. Họ có thể xác định mục tiêu và tự lên kế hoạch để thực hiện. Do đó, để rèn luyện kĩ năng lãnh đạo cho con, cha mẹ hãy hạn chế sự trợ giúp thay vì giúp con làm mọi thứ.

Hãy cùng con lên một bảng kế hoạch công việc để con chủ động thực hiện. Hãy cho con tự làm bữa ăn sáng, hoặc giặt quần áo của riêng mình. Sau một thời gian, chắc chắn con sẽ bắt đầu chủ động và tạo ra thói quen cho mình.

Thứ năm: Rèn luyện khả năng giao tiếp

Kỹ năng thuyết trình và khả năng làm chủ ngôn ngữ mạnh mẽ là một đặc điểm thường thấy ở phần lớn các nhà lãnh đạo vĩ đại. Do đó, cha mẹ hãy khuyến khích con đọc nhiều sách để trau dồi vốn từ vựng ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, hãy dành thời gian để trò chuyện, kết nối với con và khích lệ con thuyết trình, trình bày về ý kiến và quan điểm của mình.

Thứ sáu: Thực hành làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nhà lãnh đạo chính là khả năng làm việc nhóm và tài ngoại giao. Một nhà lãnh đạo giỏi không bao giờ được sinh ra trong sự cô lập.

Trái lại, họ luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ mọi người. Vì thế, cha mẹ hãy khuyến khích con tích cực trong các hoạt động tập thể ở trường, lớp; cho con tham gia vào một số các hoạt động ngoại khóa và các cuộc tranh luận. Nó không những giúp con gia tăng sự tự tin mà còn là cơ hội để con học hỏi  từ những người xung quanh, học cách tương tác và làm việc trong tập thể.

Trên đây là một số cách để cha mẹ có thể dạy con khả năng lãnh đạo. Cha mẹ hãy dựa theo những hoàn cảnh và điều kiện để áp dụng vào thực tế. Hãy chuẩn bị cho con những kỹ năng tốt nhất trước khi con trưởng thành và bước chân vào xã hội.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Call Now Button