Dạy con tự tin trên sân khấu

 

Một đứa trẻ tự tin trên sân khấu là thể hiện bản thân chủ động, tác phong nhanh nhẹn và di chuyển nhịp nhàng khi con thể hiện đồng thời buổi cảm khuôn mặt vui vẻ và tạo hứng thú, cuốn hút, ấn tượng với khánh giả. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những đứa trẻ còn nhút nhát, ngại ngần và chưa chủ động khi đứng trước đám đông và thể hiện trên sân khấu có nhiều khán giản lắng nghe. Vậy phải dạy con tự tin trên sân khấu như thế nào? Cha mẹ hãy cùng chia sẻ và tạo động lực cho con để con thể hiện bản thân tốt nhất nhé.

1. Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện

Cha mẹ hãy đống vai làm khán giả hoặc ban giám khảo để lắng nghe con trình bày, hát, …Hãy cho con cơ hội để thể hiện chính mình, bằng cách hãy gợi ý cho con giảng lại bài toán cho em chẳng hạn. Khi trẻ giảng lại bài thì đó chính là kỹ năng nói trước đám đông nhằm thuyết phục cho người khác. Do đó việc tạo cơ hội thử sức cho con nghĩa là bạn có thể đưa bé đến các lớp học phù hợp để bé học kỹ năng này, có thể cho con cơ hội lên sân khấu trong những buổi tiệc tùng chỉ để bé dạn dĩ dần với việc mọi người đang lắng nghe con.

2. Cùng tạo các chủ đề cho con trải nghiệm

Hãy tập thói quen trò chuyện cùng con, đồng thời trong quá trình trò chuyện hãy khuyến khích trẻ bày tỏ những quan điểm, ý kiến của mình khi triển khai các chủ đề. Bên cạnh đó, bằng những câu hỏi “vặn vẹo” của cha mẹ, hãy tạo động lực cho con đưa ra những câu phản biện, lý lẽ để thuyết phục bố mẹ.

Với việc thực hành thói quen phản biện với các chủ đề này thì bạn sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu thấy con bạn tự tin đứng trên sân khấu thuyết trình hoặc kể chuyện. Hãy để con của bạn thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông bằng những việc làm nhỏ nhặt nhất.

Có thể là gọi món ăn trong nhà hàng sang trọng, xếp hàng mua vé tham quan… tất cả những điều đó tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất lớn khi con bạn được tiếp xúc và nói lên mong muốn của mình.

3. Tăng cường rèn luyện cho con khả năng tương tác, phản xạ

Việc chơi với các bạn cùng lứa tuổi sẽ khiến trẻ có cảm giác an toàn, không còn nhút nhát, sợ sệt. Khi chơi cùng các bạn, trẻ sẽ tự tin nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình mà không sợ bị sai, bị mắng. Khi điều này tạo thành thói quen, trẻ sẽ học được cách đưa ra quan điểm cá nhân.

4. Chăm chút ngoại hình của trẻ

Cũng như người lớn, trẻ sẽ tự tin hơn nếu cảm thất mình có vẻ ngoài thu hút. Do đó hãy chăm chút ngoại hình của trẻ bằng cách cho con một chế độ dinh dưỡng và tập luyện tốt nhất để bé có thể có được những nền tảng tự tin. Trang phục dành cho trẻ không cần cầu kỳ, diêm dúa, nhưng nó nên sạch sẽ, thẳng thớm, thể hiện sự chăm chút kỹ lưỡng. Điều đó sẽ giúp con bạn tự tin hơn hẳn!

Ngoài ra để  trẻ tự tin vào bản thân, mạnh dạn và thoải mái trình bày những ý tưởng,  chính kiến của mình thì rất cần những khuyến khích, khen ngợi kịp thời, động viên của cha mẹ dành cho con khi con còn bé. Không nên so sánh, quát nạt trẻ trước mặt những người bạn của con.

Cha mẹ không nên khiến trẻ ảo tưởng về bản thân nhưng cũng đừng để trẻ mặc cảm với bản thân, trở nên tự tin,không dám thể hiện mình, cho là mình không bằng bạn bè, mình không thể làm được điều đó.  Luôn tôn trọng bé, luôn khiến bé có vị trí quan trọng, đó là cách để bạn dạy cho con vững vàng đứng và nói trước đám đông

Đăng ký test miễn phí

Call Now Button