Dạy gì cho con trước khi lên 6 tuổi

Dạy gì cho con trước khi lên 6 tuổi
Dạy gì cho con trước khi lên 6 tuổi

Cha mẹ cần dạy gì cho con trước khi lên 6 tuổi? Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn cực kỳ quan trọng cho sự phát triển tư duy, trí tuệ và não bộ của trẻ. Nhiều nhà khoa học coi đây là “giai đoạn vàng” trong sự phát triển của một con người. Vậy bố mẹ nên nuôi và dạy con thế nào trong giai đoạn này để con có sự phát triển tối ưu. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu nhé!

Dạy gì cho con trước khi lên 6 tuổi?

1. Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 – 6 tuổi

Trước khi bắt đầu dạy con, bố mẹ cần nắm rõ các “độ tuổi” phát triển của trẻ (tuổi nào – phát triển cái gì) để từ đó có hướng tập trung dạy con để con có sự phát triển tốt nhất. Giai đoạn 0-6 tuổi chia làm 3 thời kỳ:

  •  Từ 0 – 6 tháng tuổi: Đây là thời kỳ quan trọng nhất cho sự phát triển năng lực cảm nhận của trẻ qua các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác,….
  •  Từ 6 tháng – 3 tuổi: Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của năng lực biểu hiện và sáng tạo.
  •  Từ 3 tuổi – 6 tuổi: Giai đoạn này con phát triển rất nhanh về khả năng tư duy, logic.

2. Nuôi – Chế độ dinh dưỡng

Khi trẻ mới sinh ra, đầu và chu vi não có độ rộng bằng nhau. Tới 6 tuổi, quá trình phát triển não bộ của trẻ cơ bản hoàn thiện, đạt mức xấp xỉ với não bộ của người trưởng thành. Trong giai đoạn này, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn của trẻ, vửa đảm bảo hợp khẩu vị, vừa đảm bảo khoa học cân bằng về mặt dinh dưỡng. Một số loại thức phẩm kích thích sự tăng trưởng của não bộ mẹ có thể tham khảo như: sữa, cá, trứng, các loại rau có màu sáng đậm như bông cải xanh, giá đỗ, cà rốt,…

3. Rèn luyện não bộ ngay từ nhỏ

Não bộ là cơ quan điều khiển toàn bộ mọi hoạt động của con người nên nếu chỉ có chú tâm vào dinh dưỡng thì não bộ của trẻ cũng chưa thể phát triển một cách toàn diện và đầy đủ được. Giai đoạn từ 0-6 tuổi cần phải cho trẻ có sự tiếp xúc, kích thích, tác động từ môi trường bên ngoài thông qua tiếp xúc, nghe, quan sát,… Trong giai đoạn này trẻ cần thường xuyên được tiếp xúc với môi trường bên ngoài như công viên, vườn bách thú, hoặc tham gia các chương trình nghệ thuật.

Mẹ có thể mua cho trẻ những đồ chơi sáng tạo hoặc khuyến khích con tự tạo ra trò chơi. Mẹ cũng nên thường xuyên cho con tiếp xúc với bạn bè thông qua các trò chơi tự tạo, các trò chơi mô phỏng, đóng kịch, để trẻ tự phát huy khả năng sáng tạo của bản thân.

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng ngay cả với trẻ có tổn thương về não bộ ngay từ khi sinh ra, nếu kịp thời được giáo dục tốt trong thời kỳ phát triển của não bộ, được cung cấp lượng lớn “dinh dưỡng tinh thần”, sử dụng não bộ một cách vui vẻ, chủ động thì hoàn toàn có thể bù đắp được khiếm khuyết về mặt sinh lý của bộ não, từ đó khôi phục chức năng của não, thậm chí có thể lớn lên với trí thông minh và trí tuệ hơn người. Việc rèn luyện não bộ ngay từ nhỏ giúp các tế bào não hoạt động tích cực, số lượng phần tử ghi nhớ tăng lên nhanh, từ đó sẽ hình thành các tế bào não chất lượng cao.

4. Rèn luyện tính cách cho con luôn là điều cần thiết

Những gì bố mẹ dạy con trong giai đoạn này đều là cái gốc cho sự phát triển của trẻ. Nhưng trẻ em Việt ngày nay thường coi mình là “trung tâm vũ trụ” vì con quen được chiều chuộng, đòi gì có nấy, nên trong giai đoạn này bố mẹ hãy luôn cho trẻ biết thế nào là trách nhiệm với mọi người, trách nhiệm với gia đinh và cả công việc nhà.

Hãy dạy con tính trung thực, thật thà, biết chịu trách nhiệm về hành động của mình từ đó chúng sẽ biết cách cảm thông hơn, khiêm tốn và biết yêu thương. Luôn dạy con tính lịch sự, tôn trọng mọi người ngay cả các em nhỏ hơn mình là điều mà bố mẹ nào cũng cần phải dạy con. Những điều nhỏ nhất như “cảm ơn”, “xin lỗi”, mời cơm,… tuy rất nhỏ nhưng bố mẹ cũng cần rèn luyện cho con. Tuy nhiên tất cả những gì bạn muốn dạy con thì trước hết phải rèn luyện ngay cả bản thân mình để trở thành những ông bố, bà mẹ mẫu mực vì bố mẹ luôn là tấm gương cho con học hỏi, làm theo.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button