Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi ở nơi công cộng

Dạy trẻ bảo vệ bản thân khi ở nơi công cộng

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ việc bé gái lớp 2 bị sàm sỡ trong thang máy lúc 21h30 phút ngày 1.4.2019 ở Đường Nguyễn Khoái, Quận 4- Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo báo chí đưa tin và clip được phát tán trên mạng, vào thời điểm trên có 1 bé gái 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là 1 người đàn ông và 1 bảo vệ. Người đàn ông này đã nói chuyện với bảo vệ sau đó quẹt thẻ và bấm chọn tầng. Sau khi bảo vệ đi, thang máy đóng lại, người đàn ông này đã có hành động ôm gì bé gái và hôn tới tấp. Đến khi thang máy mở cửa bé gái bỏ chạy trong sự hoảng sợ và bị trượt trân suýt té ngã.
day-tre-bao-ve-ban-than-khi-o-noi-cong-cong

Tuy nhiên ngay tại thời điểm sau đó gia đình bé gái đã yêu cầu ban quản lý chung cư Galaxy 9 trích lục camera vì nghi ngờ có người đàn ông trung niên có hành vi không đúng mực với con gái họ. BQL toàn chung cư đã có văn bản về việc người đàn ông này nhận đã có hành vi ôm và hôn bé gái, tuy nhiên lại không thừa nhận hành vi của mình là sàm sỡ, dâm ô.

Do vụ việc liên quan đến cán bộ cấp cao của Đà Nẵng đã nghỉ hưu nên sự việc càng được quan tâm nhiều hơn, bởi ai cũng bất bình với hành động đáng xấu hổ này của ông Nguyễn Hữu Linh. Nhiều người cho rằng phải sử lý thật nghiêm minh dù ông này có giữ chức vụ gì đi chăng nữa, không chỉ vậy ông Linh đã từng đại diện cho pháp luật để xử lý rất nhiều đối tượng có hành vi xâm hại tình dục, dâm ô… thì các cơ quan chức năng cần khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu để đảm bảo quyền và lợi hợp pháp cho cháu bé.

Với quan điểm của cá nhân tôi, mặc dù góc quay chưa thể khẳng định rõ ông Linh có động chạm vào bộ phận nhạy cảm của bé không để có thể truy tố về tội dâm ô, nhưng  tôi cảm thấy rất bất bình trước hành động của người đàn ông này, cho dù với lý do gì thì ông Linh cũng đang làm ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của bé gái khi tuổi của con còn quá nhỏ như vậy.Nếu ông ta thực hiện hành vi này vì thỏa mãn ham muốn thì chắc chắn sẽ phải bị khởi tố.

Ấu dâm hay dâm ô cũng là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, không chỉ những người mắc bệnh ấu dâm/ dâm ô mới là những người xâm hại tình dục trẻ em mà ngay cả những người bình thường cũng có thể trở thành những “yêu râu xanh” xâm hại những đưa trẻ. Và rồi những đứa trẻ bị xâm hại sẽ sống cùng nỗi ám ảnh suốt đời để rồi khi trưởng thành hoặc sẽ sống buông thả hoặc sẽ sống cô độc. Nguy hiểm hơn, những nạn nhân từng bị ấu dâm/dâm ô có thể hóa thành những “con bệnh ấu dâm”, có ham muốn xâm hại, hành hạ trẻ em khác về sau.

Vậy cha mẹ cần làm gì để có thể bảo vệ con em mình trước nạn xâm hại tình dục/ấu dâm/dâm ô ?

Theo tôi, qua sự việc trên các cha mẹ cần tăng cường định hướng cho con những kiến thức về xâm hại tình dục như:

1.Đối tượng: Bố mẹ cần phân tích cho con hiểu rõ đối tượng xâm hại tình dục không chỉ là người lạ mà còn có thể là người quen, người thân trong gia đình. Bố mẹ cần giúp con nâng cao tính cảnh giác bởi đối tượng xâm hại tình dục không có sự phân biệt tuổi tác, giới tính và mối quan hệ.

  1. Hành vi được cho là xâm hại: Xâm hại tình dục trẻ em bao gồm tất cả các hành vi tình dục không mong muốn, có thể bao gồm cả hành vi xâm hại có tiếp xúc hay hành vi xâm hại không tiếp xúc, cụ thể:

-Làm những hình ảnh, video có tính chất xâm hại trẻ em.

– Ép buộc trẻ em xem hay tham gia các hoạt động tình dục.

– Ép buộc trẻ em quan hệ tình dục hoặc lôi kéo trẻ em vào các hành vi tình dục với trẻ em khác hoặc với người lớn.

– Sờ mó những bộ phận riêng tư trên cơ thể trẻ

  1. Dạy con hiểu về giới tính: Việc e ngại khi nói về giới tính của các bậc cha mẹ chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị xâm hại ngày càng nhiều như hiện nay. Thay vì xấu hổ, ngại ngùng…cha mẹ hãy dạy cho con về giới tính, về sự khác biệt giữa con trai và con gái, về những nơi được gọi là “vùng riêng tư”… để con trẻ hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ “vùng riêng tư ấy” bằng cách không cho ai động, chạm vào vùng riêng tư của mình, có sự phản kháng mạnh mẽ khi ai đó cố tình động chạm vào “vùng riêng tư”. Việc dạy con hiểu về giới tính của mình cũng là cách giúp cho những đứa trẻ có những kỹ năng chống lại việc xâm hại tình dục.
  2. Dạy cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục: Ngoài việc cho con hiểu rõ về giới tính cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân thì cha mẹ cần hướng dẫn con cách bảo vệ bản thân như sau:

– Không chơi một mình ở những nơi vắng vẻ

– Không nhận đồ ăn, đồ uống, tiền hay quà…mà người lạ cho

– Không cho người lạ (thậm chí là người thân) vào nhà khi chỉ ở nhà một mình

– Không sang nhà hàng xóm chơi khi chỉ có 1 người ở nhà hay chưa có sự cho phép của cha mẹ

– Hướng dẫn con ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ hay những số điện thoại khẩn cấp  để trẻ có thể sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp

-Qua sự việc trên cha mẹ và nhà trường cần hướng dẫn con các tình huống có thể xảy ra khi con ở nơi công cộng : trong thang máy, đi vệ sinh ở trường học…để con biết cách xử lý và phòng tránh

Ví dụ: Khi đi thang máy

-Lúc vào: nếu chỉ có 1 mình con với 1 người lạ khác giới (dù ở bất kỳ độ tuổi nào) con sẽ không đi cùng mà chờ đến lượt sau.

-Lúc ra: nếu mọi người cùng rời thang máy ở 1 tầng nào đó (chưa đến tầng của con) nhưng chỉ còn lại con và 1 người lạ khác giới đi tiếp thì con sẽ lập tức đi ra cùng mọi người và bấm gọi thang máy đi lên tầng mình muốn sau.

Bởi không phải đối tượng nào cũng có sẵn ý định xâm hại/ấu dâm hoặc dâm ô mà đôi khi chỉ vì họ có được cơ hội để thỏa mãn ham muốn nên họ mới có hành vi xấu, nên tốt hơn hết chúng ta dạy con không nên đẩy mình vào tình huống dễ bị nguy hiểm nhé.

  1. Tăng cường giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

Hãy tăng cường việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc phòng chống và bảo vệ bản thân trước vấn nạn xâm hại tình dục, khi đi đến những nơi công cộng. Hãy tạo cảm giác an toàn cho trẻ để trẻ có thể nói ra những nỗi sợ hãi trong lòng mình. Để làm được điều này, cha mẹ cần giành nhiều thời gian quan tâm đến con, tinh tế trong việc nhận ra những biểu hiện thay đổi dù là nhỏ nhất của con để có thể đồng hành, chia sẻ cùng con. Hãy cho con biết sự khác biệt giữa “bí mật tốt” và “bí mật xấu”. Những bí mật “tốt: có thể là những món quà hay những bất ngờ thú thị nhưng những bí mật “xấu” sẽ khiến con cảm thấy buồn, lo lắng và sợ hãi. Con cần phải nói ra.
day-tre-bao-ve-ban-than-khi-o-noi-cong-cong

Như với sự việc của bé gái lớp hai vừa qua, chắc chắn bé đã chia sẻ với cha mẹ nên cha mẹ với ngay lập tức yêu cầu ban quản lý chung cư Galaxy 9 trích lục camera và kịp thời phát hiện ra sự việc.

Sinh con ra với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Không ai muốn con cái của chúng ta là nạn nhân của vấn đề “xâm hại tình dục”. Tuy nhiên, chính guồng quay của cơm – áo – gạo – tiền trong xã hội nhộn nhịp này đôi khi khiến cho cha mẹ vô tình đẩy vào nỗi ám ảnh của việc xâm hại tình dục đó. Hãy giành thời gian để chia sẻ, để hướng dẫn con cách bảo vệ mình trước vấn nạn nhức nhối này. Hi vọng rằng sẽ không bao giờ lặp lại câu nói như cô bé HOPE trong bộ phim về ‘xâm hại tình dục” đã chia sẻ với bố khi nằm trên giường bệnh sau 1 lần bị xâm hại “Con nghĩ bố mẹ bận công việc nên con đã gọi 911”

Người viết: Cô Thu Hòa                                          

Xem thêm: Lạm dụng tình dục trẻ em
Xem thêm:
Dạy trẻ kỹ năng kết bạn và chơi với bạn vui vẻ

Call Now Button