Dạy trẻ kỹ năng kết bạn và chơi với bạn vui vẻ

Dạy trẻ kỹ năng kết bạn và chơi với bạn vui vẻ. Không phải tất cả mọi trẻ đều biết cách kết bạn. Một số trẻ phải học hỏi kỹ năng kết bạn giống như học nói, học đi. Và trong trường hợp này, bạn với vai trò là cha mẹ có thể giúp trẻ xây dựng các kỹ năng xã hội quan trọng đó.

Tất cả cha mẹ đều mong muốn con cái vui chơi vui vẻ. Nhưng nếu bạn thấy bé thất bại khi kết bạn, hoặc làm cho tình bạn trở nên xấu đi, hoặc bị tổn thương, bạn cũng sẽ cảm thấy đau lòng. Nếu trẻ quá xấu hổ, hoặc thu mình không muốn kết bạn, cha mẹ thường cho đó là lỗi của mình.

Các nhà tâm lý học và một số cha mẹ đồng ý rằng nếu trẻ khó khăn trong việc kết bạn thì quả thực là điều đáng lo lắng. Mọi trẻ đều muốn có bạn bè, và điều quan trọng là chúng cần biết kết bạn. Do đó, nếu trẻ không kết bạn, cha mẹ cảm thấy rất buồn. Nhưng bạn cần dạy trẻ học hỏi các kỹ năng giao tiếp xã hội cũng giống như các kỹ năng khác như học ăn, học nói, học đi, và bạn là người hoàn hảo để dạy trẻ các kỹ năng đó. Hãy cùng Wedo – Wegood tìm hiểu về các kỹ năng kết bạn và chơi với bạn cha mẹ có thể dạy con:

Dạy trẻ kỹ năng kết bạn và chơi với bạn vui vẻ

 1. Giúp con hiểu thế nào là tình bạn đích thực

Cha mẹ có thể kể cho con nghe một câu chuyện cảm động về tình bạn, sự cần thiết của tình bạn trong cuộc sống hàng ngày để trẻ hiểu được tầm quan trọng của một tình bạn đích thực.

 1. Chủ động chào hỏi nếu con muốn có bạn chơi cùng

Trong đám đông, một số trẻ chờ đợi có bạn đến làm quen, nhưng không phải mọi sự chờ đợi đều được đáp lại, tốt nhất con nên chủ động làm quen, như thế con có thể kết bạn với nhiều người hơn.

 1. Cho con biết con có thể kết bạn với ai, ở đâu?

Con bạn có thể kết bạn với trẻ con hàng xóm, với các bạn ở lớp học hoặc chúng có thể tham gia các lớp học thêm, các câu lạc bộ năng khiếu, nghệ thuật, ở đó chúng sẽ có thêm nhiều bạn bè. Nếu cảm thấy con mình có quá ít bạn, cha mẹ nên tạo ra những cuộc vui chơi, picnic chung của một nhóm gia đình để trẻ có cơ hội được chơi đùa cùng nhau.

 1. Hãy dạy con càn nói gì trong lần nói chuyện đầu tiên với một người bạn mới

Để làm quen với một ai đó, con cần chào hỏi với những câu đơn giản như: hỏi tên, tuổi, trường lớp, nhà ở đâu… và đừng quên nở một nụ cười thân thiện. Nó sẽ giúp xóa tan khoảng cách để con bắt đầu trò chuyện những điều thú vị hơn như sở thích, thói quen hay đặc điểm tính cách nổi bật của mình hoặc cùng nhau tham gia vào một trò chơi nào đó.

 1. Chú ý những điểm tốt của bạn

Con người không ai hoàn hảo. Con bạn cũng thế và các bạn của con cũng thế. Cha mẹ nên hướng con chú ý tới những điểm tốt, mặt mạnh của bạn thay vì để ý những điều chưa tốt và còn khiếm khuyết của bạn.

 1. Bạn tốt thì phải biết giúp đỡ nhau

Khi bạn bị ngã, con nên đỡ bạn dậy; khi bạn buồn, con nên ở bên lắng nghe và an ủi. Hãy dạy cho con hiểu: Bạn tốt là phải biết giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

Dạy trẻ kỹ năng kết bạn và chơi với bạn vui vẻ

 

 1. Trung thành với bạn bè

Nếu muốn có một người bạn tốt, con cần tôn trọng và trung thành với bạn. Một tình bạn đẹp không có chỗ cho sự phản bội hay chơi xấu nhau.

 1. Phân biệt bạn thân và bạn bè

Bạn thân hay bạn tốt là người có thể lắng nghe mọi chia sẻ buồn vui của con và sẵn sàng giúp đỡ khi con gặp khó khăn còn bạn bè chung chung là bạn xã giao, khi có những sự kiện vui vẻ hoặc hoạt động tập thể thì cùng tham gia. Không phải tất cả bạn bè đếu đối xử tốt với con nhưng con vẫn cần thân thiện với tất cả bạn bè. Vì điều này sẽ khiến con gây được thiện cảm trong mắt mọi người.

 1. Dạy trẻ cách ửng xử phù hợp khi tương tác với bạn trong một số tình huống thực tế

Trong thực tế khi con bạn tương tác với bạn của chúng không thể tránh khỏi những tình huống mâu thuẫn, xung đột hay những tình huống mà trẻ không biết phải ứng xử làm sao cho phù hợp. Vậy nên để con có thể chơi vui vẻ và hòa đồng và ứng xử linh hoạt với các ban điểu bạn cần làm đó chính là, thực hành cách ửng xử phù hợp khi tương tác với bạn trong một số tình huống thực tế. Bạn có thể đặt ra mộ số tình huống thực tế mà trẻ hay gặp khi chơi với bạn, sau đó hỏi trẻ “Con sẽ ứng xử thế nào trong tình huống đó?”, từ đó định hướng cho con các xử lý tình huống phù hợp. Một số tình huống bạn có thể thực hành với con như: Bạn không cho con chơi cùng, bạn tự ý lấy đồ của con, bạn trêu con … Điều này sẽ giúp con bạn có thể tự giải quyết vấn đề của mình một cách hợp lý khi tình huống đến với con.

 1. Cha mẹ cần cởi mở với bạn bè của con

Những khi gặp bạn bè của con, cha mẹ cũng nên niềm nở và thân thiện, điều này sẽ khiến cho con bạn càng được bạn bè quý mến hơn, thích đến nhà chơi hơn.

Dạy trẻ kỹ năng kết bạn và chơi với bạn vui vẻ

 1. Làm bạn với con

Bố mẹ thường xuyên làm bạn với trẻ để kích thích sự tương tác, đồng thời tìm hiểu thái độ khi chơi của con. Bạn có thể hiểu được khi nào con gặp khó khăn và điều gì dễ dàng. Ví dụ, nếu các câu đố và trò chơi đòi hỏi sự tập trung làm con bạn nản lòng, đừng để bé phải tham gia trò này quá nhiều

Cũng như người lớn, tình bạn của trẻ con cũng sẽ có những lúc lên lúc xuống, và việc dạy con học cách kết bạn sẽ giúp trẻ vượt qua được những trở ngại này. Học cách xây dựng tình bạn cũng là một trong những cách giúp trẻ phát triển, lớn lên thành một con người toàn diện, giàu cảm xúc. Bằng việc dạy con những kỹ năng cần thiết kết bạn và chơi với bạn vui vẻ, để tự tin và biết cảm thông hơn, cha mẹ sẽ có thể giúp con trở thành một người bạn tuyệt vời, đồng thời có thêm được nhiều người bạn tốt. Và những người bạn tốt – sẽ mang lại niềm vui, làm giàu vốn sống, và là món quà quý giá trong cuộc đời của con.

Xem thêm:

Call Now Button