Đừng làm con thất bại bằng những giáo dục sai lầm của bố mẹ

Mục Lục

Chuyên gia giáo dục Phạm Hiền cho rằng “Cuộc đời một đứa trẻ thành công hay thất bại, 99% là do bố mẹ, 1% là do vận mệnh và xã hội”. Việc nuôi dạy con rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên, không có nhiều phụ huynh biết cách giáo dục con một cách hiệu quả. Dưới đây là những cách giáo duc sai lầm của bố mẹ Việt thường mắc phải. Cùng Wedo – wegood tìm hiểu!

Những giáo dục sai lầm của bố mẹ khiến con thất bại

1. Luôn bao bọc hoặc kiểm soát con một cách quá mức.

Kết quả của một số cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc bao bọc con quá mức, kiểm soát cảm xúc và hành vi của trẻ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng thiếu tự tin, nhút nhát, dựa dẫm, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tương lại của con trẻ. Thay bằng làm hộ con, hãy khuyến khích con tự lập, để con quen với những công việc hàng ngày và biết tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ giúp trẻ hoạt bát và năng động hơn. Đặc biệt, việc tự lập ngay từ nhỏ giúp trẻ tự xây dựng được khả năng xây dựng các mối quan hệ, giải quyết xung đột, đồng thời trẻ có thể chịu được áp lực, chống chọi với sự cám dỗ nhiều hơn những trẻ khác cùng trang lứa.

2. La mắng hoặc dùng roi vọt.

Một điều thường xuyên bắt gặp ở bố mẹ Việt là hay dùng đòn roi hoặc la mắng con, ngay cả khi con làm sai những việc rất nhỏ. Điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của trẻ. Tác động của roi vọt, la mắng có thể khiến trẻ bị sợ hãi, co cụm, hoặc hiếu động quá mức, hung hăng, chống đối. Tác động của roi vọt càng tăng cao khi trẻ đến tiền dậy thì và dậy thì. Trẻ có thể bị tác động đến sức khỏe, tinh thần và khó nhận thức nếu bố mẹ thường xuyên mắng chửi và sử dụng bạo lực trong giáo dục.

3. Dùng điện thoại mọi lúc, ngay cả khi ở bên con.

Điện thoại di động là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của bố mẹ. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều ngay cả khi ở bên con khiến sự quan tâm của bố mẹ đến con giảm đi đáng kể. Không những thời gian mà bố mẹ dành cho con bị giảm sút mà tinh thần còn bị phân tán dẫn đến tình trạng trẻ bị chấn thương do bố mẹ không để mắt tời ngày càng gia tăng.

4. Kiểm soát con quá mức cần thiết.

Bố mẹ nào cũng luôn cần có sự quan tâm, sát sao đến con. Tuy nhiên, nếu sự quan tâm trở thành kiểm soát quá mức thì lại gây phản tác dụng. Trẻ bị kiểm soát quá nhiều thường ít cởi mở với mọi người, thiếu tự tin, dễ bất mãn, tính sáng tạo cũng vì thế mà giảm sút nghiêm trọng.

5. Cho con xem tivi từ nhỏ.

Từ khi tivi, internet và điện thoại thông minh trở nên phổ biến, nhiều bố mẹ Việt thường dỗ dành con ăn, chơi bằng cách cho con xem các chương trình tivi, quảng cáo. Tuy nhiêm, đây không phải điều tốt cho sự phát triển của trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ em tiếp xúc quá nhiều với tivi trước 3 tuổi sẽ ảnh hưởng đến vốn từ vựng, khả năng tham gia các hoạt động tập thể của trẻ. Việc này cũng liên quan tới các vấn đề về sự tập trung, khả năng đọc, tư duy toán. Ngay cả các chương trình cho trẻ em mang tính giáo dục cũng chỉ thực sự tốt đối với trẻ trên 3 tuổi.

6. Không thể làm bạn hoặc quá xa cách con.

Chẳng gì có thể thay thế bằng tình cảm trong gia đình, sự gắn kết giữa các thành viên. Nếu bố mẹ quá lạnh nhạt với con có thể gây tâm lý bất an ở trẻ. Trẻ thường dễ thu mình, dễ lo âu và gặp nhiều rồi nhiễu cảm xúc khi bắt đầu bước vào độ tuổi vị thành niên.

Call Now Button