Số 6 – Giá trị sống trách nhiệm

“ Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình” – vậy trách nhiệm là gì ? Vai trò của trách nhiệm đối với cuộc sống của chúng ta ? Hãy cùng Minh Trang tìm hiểu nhé.

Có rất nhiều những quan niệm khác nhau về trách nhiệm, nhưng với Minh Trang trách nhiệm là bạn tự quyết định về những việc mình làm và bạn tin về hành vi đó của mình., là cách bạn làm việc mà không phải bị hối thúc bởi ý kiến cả ai đó và quan trọng nhất là bạn sẽ sẵn sàng đối mặt với hậu quả của nó nếu có.

Bản thân chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với bản thân, trách nhiệm với gia đình; trách nhiệm với nhà trường và với cả xã hội nữa.

1. Trách nhiệm với bản thân 

Trách nhiệm với bản thân là bạn phải biết cách tự phục vụ bản thân mình, tự biết cách chăm sóc và làm đẹp bản thân, bạn cũng cần có những kỹ năng để bảo vệ bản thân mình khỏi các tai nạn, tệ nạn… đặc biệt, bạn cần có trách nhiệm xây dựng và phát triển bản thân mình bằng việc xây dựng mục tiêu học tập và có trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình.

2. Trách nhiệm với gia đình

Gia đình là nơi gắn kết mọi thành viên, là nơi chúng ta trở về sau mỗi vấp ngã. Vậy nên, bản thân chúng ta cũng cần biết cách chia sẻ, giúp đỡ mọi thành viên trong gia đình, hoàn thành các công việc được giao, biết quan tâm, lắng nghe chia sẻ của mọi người, biết bảo vệ tài sản và đặc biệt là danh dự, truyền thống mà gia đình đã gây dựng trong suốt thời gian qua.

3. Trách nhiệm với nhà trường

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường – tôi và bạn đều phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhà trường, có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ với các bạn học, hoàn thành các nhiệm vụ được giao để cùng chung tay xây dựng trường học văn minh – vững mạnh.

4. Trách nhiệm đối với xã hội

Mỗi một cá thể là một tế bào của xã hội. Để xã hội phát triển, mỗi cá nhân cũng phải có ý thức trong việc bảo vệ tài sản nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh chung và tuân thủ các quy tắc, quy định đã được đưa ra.

Khi bạn sống có trách nhiệm, bạn sẽ trở nên tự lập và chủ động hơn… không những thế, bạn còn có thể lan tỏa những hành động đẹp đến những người xung quanh như hình ảnh “ xếp dép cho bạn” của cậu bé Nguyễn Danh Thành Đạt năm 2017 đã từng làm mưa, làm gió  khi mạng xã hồi hồ hởi truyền tay nhau những hình ảnh bình dị mà ý nghĩa.

Hình ảnh một cậu bé nhỏ nhắn, ăn mặc giản dị cùng mẹ đi nhặt ve chai nhìn các bạn cùng trang lứa được cô giáo cho đi dã ngoại. Và rồi, khi cô giáo bước lên vỉa hè và “vô tình” để sai vị trí của đôi giầy cậu bé đã chạy đến và xếp lại đôi giầy đó vào đúng vị trí.  Không những thế, cậu còn xếp lại dép cho các bạn, từng đôi dép được xếp thành đôi, thành hàng ngay ngắn….Một hành động nhỏ ấy thôi cũng khiến cho bao người cảm động, bao người cảm thấy giật mình vì bản thân chưa có cách ứng xử đẹp nơi công cộng.

Hay như, hình ảnh những cô bé, cậu bé sau khi đi học về đã cẩn thận những đôi dép, đôi giầy lên giá, phụ giúp bố mẹ lau nhà, nấu cơm…

Sống có trách nhiệm còn được thể hiện qua những hành động rất nhỏ nhặt trong đời sống, những thói quen hằng ngày mà chúng ta dần như quên đi vì nó quá quen thuộc. Vậy nên hãy “Sống trọn vẹn mỗi ngày khi nó đến” là một trong những câu châm ngôn hay và rất đúng đắn với mỗi chúng ta.

Sống có trách nhiệm còn là sống trọn vẹn mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Tức là ta phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà ta trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian biểu để dành cho bản thân những giây phút khuây khỏa mà trong điều kiện, ta có khả năng và xứng đáng được tận hưởng..

Phóng viên: Trần Minh Trang lớp  K74 PP(5-6)

Call Now Button