Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ hòa đồng?

Giúp trẻ hòa đồng
Giúp trẻ hòa đồng

Cần làm gì để giúp trẻ hòa đồng hơn? Nhiều cha mẹ thường có suy nghĩ phải bao bọc con, lo sợ chuyện nọ chuyện kia mà không cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Chính vì chăm sóc, bao bọc quá kỹ mà trẻ càng trở nên sống khép kín, ít giao du với bạn bè. Cũng vì vậy mà trẻ khó hoà đồng, sợ hãi khi vào môi trường mới. Bài viết sẽ chia sẻ cho bố mẹ những bí quyết giúp trẻ hòa đồng.

Trẻ không hòa đồng – nỗi niềm chung của phụ huynh

Bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng đến con cái luôn khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Khi con có dấu hiệu chỉ thích ngồi một chỗ, đi học mà không chịu giao tiếp với bạn bè, hoặc sợ hãi khi thấy người lạ. Hẳn các bậc phụ huynh đều lo lắng, tìm mọi cách để con thay đổi nhưng vẫn vô ích vì chưa biết cách giúp con mạnh dạn hơn. Có thể tâm lý của trẻ còn xáo trộn, sợ sệt với mọi thứ. Bố mẹ chỉ còn cách đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc tham gia các lớp học kỹ năng sống để cải thiện tình trạng này. 

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện hoặc có thời gian cho con tham gia thêm khóa học bên ngoài. Vấn đề đau đầu này trở thành nỗi niềm của nhiều bậc phụ huynh. Vậy bí quyết gì để giúp trẻ hòa đồng mà bố mẹ có thể áp dụng tại nhà được?

Những bí quyết giúp trẻ hòa đồng

1. Hãy là bạn đồng hành cùng con

Đâu nhất thiết phải bạn bè đồng trang lứa mới làm bạn cùng con. Bố mẹ cũng trở thành người bạn thân thiết giúp đỡ con từng bước đi vào đời. Vốn dĩ trẻ con không hòa đồng là do xuất phát từ tâm lý lo sợ, nhút nhát. Chỉ những người thân cận, dành tình yêu thương vô điều kiện, khiến trẻ an tâm khi bên cạnh mới có thể tháo gỡ nỗi sợ hãi ấy của trẻ. Để con mạnh mẽ hơn khi đứng trước đám đông, con không nhút nhát khi giao tiếp với bạn bè hay gặp người lạ thì bố mẹ cần cho con tập làm quen từng chút một. 

Hãy là bạn đồng hành cùng con
Hãy là bạn đồng hành cùng con

Đơn giản, trong câu chuyện hàng ngày, mẹ nói chuyện và tâm sự với con nhiều hơn, để con nói ra khúc mắc trong lòng, vì sao con ngại làm quen bạn mới,… Rồi mẹ là người gỡ nút, khuyên bảo con không có gì đáng sợ cả. Hãy cho con xem các chương trình thiếu nhi, chỉ bảo con hãy tự tin như các bạn đang diễn trên truyền hình. Có thể ban đầu con còn ngại, nhưng càng xem nhiều, con sẽ vững dạ, tự nhủ bản thân phải cố gắng, mạnh dạn hơn.

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Cho con tham gia các hoạt động mang tính tập thể

Hoạt động tập thể là cách tốt nhất để trẻ xóa bỏ tính nhút nhát, thay đổi bản thân thành con người mạnh dạn và hòa nhập với bạn bè. Không chỉ khuyến khích trẻ tham gia các sân chơi ở trường mà các hoạt động vui chơi tổ chức ở địa phương hay các chương trình dành cho trẻ em, thì bố mẹ nên đăng ký cho con tham gia. Nếu bố mẹ tham gia cùng con càng tốt. Vì ban đầu con còn sợ trước những nơi đông người. Bố mẹ cần bên cạnh để cổ vũ tinh thần cho con trong các hoạt động như thế.

Ngoài các hoạt động vui chơi được tổ chức với số lượng lớn trẻ tham dự thì bố mẹ cũng nên cho con chơi với trẻ hàng xóm. Chỉ đơn thuần học cùng nhau, ăn uống hay chơi cùng nhau thôi nhưng cũng là cách hiệu quả để con dạn dày hơn, mở rộng giao tiếp với bạn bè.

Tham gia hoạt động tập thể giúp con thoải mái
Tham gia hoạt động tập thể giúp con thoải mái

>>>Xem thêm: Khóa học phát triển tư duy và ngôn ngữ giao tiếp cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Các buổi tiệc sinh nhật, tết thiếu nhi, trung thu,… bạn hãy tổ chức cho con và mời thêm bạn bè hàng xóm đến tham dự. Hãy để con có cơ hội làm quen với bạn bè một cách tự nhiên, không nên gò bó hay ép buộc con phải quen bạn này bạn kia.

3. Để ý thái độ của con

Bố mẹ hãy trò chuyện với con hàng ngày, nói nhiều về vấn đề giao tiếp của con, cách ứng xử trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành suy nghĩ phải làm sao để kết thêm bạn chứ không thể ngồi im một chỗ được. Khi tâm trạng con tốt hơn, vui vẻ hơn, bạn cũng dễ dàng bảo ban con, dạy con lẽ phải, nên làm gì, không nên làm gì, vì sao lại sai,… Hãy kiên nhẫn khi đưa ra lời khuyên mỗi lần trò chuyện cùng con hay chơi cùng con. Bố mẹ không nên vội vã, bực tức mà buông lời nặng nề. Vì như thế chỉ khiến mọi thứ công cốc, không thể nào thay đổi con, khiến con mở lòng được.

4. Nuôi thú cưng cho con

Thú cưng không chỉ là loài vật làm cho cuộc sống bớt tẻ nhạt mà nó còn là người bạn tốt của con người. Với một đứa trẻ không có bạn bè, hoặc khó khăn khi làm bạn trong môi trường xa lạ thì điều tốt nhất mà bố mẹ nên làm cho con là hãy nuôi thú cưng. Nỗi sợ hãi trong lòng trẻ sẽ dần tan biến khi chơi với thú cưng. Bố mẹ hãy khuyến khích con tập trò chuyện, xem thú cưng như một người bạn thân. Dần dần, con sẽ cảm thấy mạnh dạn hơn khi bắt đầu làm quen với người bạn mới. Cố gắng cho con khám phá niềm vui khi chơi với bạn bè đồng trang lứa. 

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button