Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao là gì?

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ thấp còi thuộc top cao ở Đông Nam Á. Nếu muốn cải thiện tỉ lệ này thì chúng ta phải chú trọng vào thế hệ trẻ, nhất là trẻ em. Vậy bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết mà Wedo – Wegood chia sẻ nhé!

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ được chia làm 3 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 1: Thời kỳ trẻ còn trong bụng mẹ

Đây là giai đoạn đầu tiên có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu bà mẹ mang thai ăn uống đầy đủ, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho bản thân và thai nhi thì mẹ có thể tăng từ 10 – 20 kg và con sẽ đạt cân nặng từ 3 kg trở lên, chiều cao từ 40 – 50 cm khi chào đời. Có thể nói, giai đoạn này là “tiền đề” quyết định đến sự phát triển trí tuệ cũng như chiều cao của trẻ về sau.

Giai đoạn 2: Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và chú trọng trong phần lựa chọn thực phẩm ăn uống để đảm bảo cho sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu không chú trọng vấn đề dinh dưỡng trong giai đoạn này, trẻ sẽ bị còi cọc, thiếu chất và dĩ nhiên muốn con cao lớn, khỏe mạnh sau này cũng là vấn đề khó. 

Trong 12 tháng đầu đời, chiều cao của trẻ thường tăng từ 20 – 25 cm hoặc thậm chí nhiều hơn. Trong 2 năm tiếp theo, chiều cao phát triển thêm khoảng 10 cm mỗi năm nếu được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Giai đoạn 3: Độ tuổi dậy thì

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Độ tuổi dậy thì là thời điểm cần được chú trọng về chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ tăng chiều cao tối đa. Vì sau giai đoạn này, chiều cao thường chững lại hoặc tăng lên rất ít. Tuổi dậy thì ở bé gái là từ 10 – 16 tuổi và bé trai là từ 12 – 18 tuổi. Nếu chúng ta cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt, tạo lối sống lành mạnh thì chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi tăng vọt từ 8 – 12 cm mỗi năm.

Trên thực tế, chúng ta không thể xác định chính xác trong năm nào thì trẻ sẽ tăng vọt được chiều cao tối đa. Vì vậy, bố mẹ hãy chú trọng vấn đề dinh dưỡng của trẻ trong suốt giai đoạn dậy thì. 

Sau giai đoạn này, có thể cơ thể trẻ vẫn tăng chiều cao nhưng tốc độ thường rất chậm, thậm chí không tăng thêm cm nào. Bởi vậy, muốn trẻ cao lớn thì giai đoạn dậy thì là thời điểm “vàng” để phát triển chiều cao cơ thể.

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao

Chế độ dinh dưỡng thực sự rất quan trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo nghiên cứu, chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc vào 20% yếu tố di truyền từ cha mẹ. Còn 80% còn lại ảnh hưởng từ yếu tố khác là chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, môi trường sống…

Chú trọng vấn đề dinh dưỡng cho trẻ

Trong thực đơn ăn uống hằng ngày, mẹ hãy chuẩn bị những thực phẩm thiết yếu thuộc 4 nhóm dinh dưỡng: chất đạm (chiếm 10 – 15% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60 – 65% tổng năng lượng) và các loại vitamin, khoáng chất. Các nhóm chất dinh dưỡng này cần đưa vào bữa ăn đầy đủ, cân bằng và đa dạng hóa các loại thực phẩm. Không nên ăn cái này quá nhiều hoặc quá ít mà cần ăn uống đúng cách, hài hòa giữa các thành phần trong bữa ăn.

Tạo thói quen sinh hoạt khoa học

>>>Xem thêm: Khóa học phát triển tư duy và ngôn ngữ toàn diện cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY

Thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ. Ngay từ khi còn bé, cha mẹ nên tìm hiểu và cho con thực hiện nếp sống sinh hoạt khoa học. Tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn mỗi ngày cũng là thói quen cần thiết, có tác động rất lớn đến khung xương và cơ. 

Sụn xương là yếu tố quyết định đến phát triển chiều cao cơ thể. Các động tác thể dục hoặc các trò chơi thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng chuyền, bơi lội,… sẽ giúp ích rất nhiều đến sự phát triển cơ và xương.

Thói quen ăn sáng, đi ngủ đúng giờ, đủ giấc cũng giúp cơ thể trẻ được nghỉ ngơi và phát triển khỏe mạnh.

Xây dựng môi trường sống tốt

Yếu tố môi trường và xã hội có tác động không nhỏ đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Nếu trẻ sống trong môi trường mà kinh tế – xã hội còn chậm phát triển, môi trường sống ô nhiễm, nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh,… thì trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. 

Bởi vậy, gia đình và xã hội cần xây dựng môi trường sống tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngay trong gia đình, bố mẹ cần quan tâm và cho con sự thoải mái, chăm sóc với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vấn đề ô nhiễm môi trường đang lan rộng trong xã hội hiện đại. Bố mẹ nên có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho con, chú ý vấn đề ăn uống để con khỏe mạnh, phát triển thể chất tốt hơn.

Trên đây là những nguyên tắc giúp trẻ tăng chiều cao mà mỗi bậc cha mẹ nên chú ý tham khảo và áp dụng. Hãy xây dựng cho con chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học, lành mạnh. Đặc biệt trong giai đoạn tuổi dậy thì, con cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để phát huy chiều cao tối đa. 

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button