Hãy học người Mỹ dạy trẻ phát triển tư duy sáng tạo.

Hãy học người Mỹ dạy trẻ phát triển tư duy sáng tạo.

Hãy học người Mỹ dạy trẻ phát triển tư duy sáng tạo bằng cách cho trẻ trải nghiệm.

 

Cha mẹ có bao giờ thắc mắc tại sao trẻ em Mỹ thường rất tự tin, năng động, sáng tạo, hiểu được bản thân muốn gì và cần gì không? Và phải chăng bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra ở Mỹ cũng đều như vậy?Chắc chắn là không đúng rồi!

Vậy lý do là gì? Khác với nhiều quốc gia khác trên thế giới, nền giáo dục của Mỹ chú trọng xây dựng nền tảng tư duy cho trẻ trước khi “bồi đắp” tri thức. Đây cũng chính là sự khác biệt rất lớn khiến Mỹ trở thành quốc gia có nhiều người thành công trong hầu hết các lĩnh vực như: Andrew Carnegie; Henry Ford; Oprah Winfrey; Bill Gates; Larry Page…

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa học kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tâm lý của nhiều bố mẹ phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng là bao bọc và chăm sóc con cái nhiều nhất trong khả năng của mình. Và với xu hướng mong muốn mang đến cho con những gì tốt nhất nhưng kèm theo đó là cũng là sự kỳ vọng rất lớn vào con. Không chỉ vậy các cha mẹ thường tập trung vào việc bồi dưỡng cho con thật nhiều kiến thức ngay từ những năm đầu đời.Thậm chí các mẹ Việt thường quan tâm, hỏi han, chia sẻ với nhau nhiều về cách ép trẻ ăn nhiều, cao lớn; hay những nơi bán nhiều quần áo đẹp, nơi học đàn, học hát, viết chữ đẹp…để con “văn võ song toàn”.

Nhưng chính việc chú trọng quá nhiều vào kiến thức ngay từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tố chất, kỹ năng tư duy, khả năng sáng tạo của trẻ. Trong khi lại không biết rằng kiến thức là thứ có thể học lúc nào cũng được nhưng khả năng tư duy và sáng tạo thì không phải ai cũng giống ai.

Với những cha mẹ Mỹ thì ngược lại, họ quan tâm nhiều hơn vào việc khuyến khích con tự do bộc lộ bản thân và học từ trải nghiệm. Tập trung vào khả năng tư duy giải quyết vấn đề và khơi nguồn sáng tạo của trẻ. Chính vì vậy trẻ em Mỹ không chỉ độc lập trong cuộc sống mà còn có khả năng tư duy, sáng tạo tuyệt vời.

Có một tình huống thú vị như sau: có một bà mẹ người Mỹ, chừng 30 tuổi, đang ăn phần ăn của mình rất thản nhiên. Bên cạnh là cô con gái 2 tuổi đang thỏa sức nghịch ngợm phần thức ăn của mình, bé bôi đầy lên tóc, mặt…nhưng rất hào hứng.

Và trong hoàn cảnh này đa số những người mẹ Việt sẽ quay ra bón cho con, lau chùi và dọn dẹp để mọi thứ sạch sẽ và gọn gàng hơn. Phần vì không muốn con bầy bừa hơn nữa, phần vì cảm thấy con còn nhỏ chưa thể để con tự ăn như vậy được. Nhưng người mẹ Mỹ thì cư xử như vậy với suy nghĩ: hôm nay là một ngày đẹp trời, con không bị đau ở đâu, con muốn ăn thì tự tìm cách ăn, con khám phá và thưởng thức nó theo cách nào thì tùy con lựa chọn.. Và kết quả là cô bé ấy rất thích thú với những thứ con đang cầm và thưởng thức chúng một cách ngon lành.

Hãy học người Mỹ dạy trẻ phát triển tư duy sáng tạo.
Dạy trẻ tư duy sáng tạo

Vậy với cách hành xử của người mẹ Mỹ với suy nghĩ thông thường của các bà mẹ Việt khác nhau ở chỗ nào? Bởi những người mẹ Mỹ muốn con tự lập, bản lĩnh, suy nghĩ độc lập vàtự sáng tạo, tự quyết định theo cách mình muốn. Con sẽ trở thành ai, muốn làm gì, theo cách nào, thành công hay thất bại là do chính quyết định và lựa chọn của mình.

Vậy để học theo cách của các mẹ Mỹ chúng ta hãy:

1. Dạy trẻ tư duy sáng tạo từ việc quan sát và đặt câu hỏi

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy tạo mọi điều kiện để con được quan sát và học hỏi một cách hiệu quả nhất. Tức là, ngoài việc con quan sát, con sẽ đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về những gì con thấy, những điều con nghe được. Mục đích là để con tư duy nắm vững và hiểu được bản chất của vấn đề. Thậm chí chính điều này còn giúp trẻ khám phá, đặt nhiều giả thuyết, suy nghĩ các vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả có cơ sở khoa học và tưởng tượng.

Để trẻ có thể điều kiện phát triển tối ưu, cha mẹ hãy luôn đặt ra những câu hỏi phù hợp với mức độ hiểu biết của trẻ và nâng cao dần để trẻ tự tìm hiểu và khám phá mỗi ngày. Việc não bộ phải tìm câu trả lời sẽ giúp phát triển quá trình suy nghĩ, tư duy sáng tạo của trẻ. Vì vậy cha mẹ hãy hỏi và đặt thật nhiều vấn đề khác nhau để khiến trẻ phải suy nghĩ và tượng tượng nhé.

Nếu trẻ trả lời sai. Không sao cả, cha mẹ chỉ cần trò chuyện, thăm dò suy nghĩ của trẻ để tìm hiểu nguyên nhân nơi chúng hiểu sai vấn đề và tiếp tục gợi mở. Các cha mẹ cùng đừng quá nóng vội mà phủ nhận câu trả lời của trẻ. Câu trả lời có thể không phù hợp với quan điểm của cha mẹ hay qui luật vốn có của đời sống nhưng nếu những lập luận của trẻ có lý thì cũng là điều đáng để thảo luận đúng không nào? Đôi khi kết quả không quan trọng bằng quá trình. Chính việc trẻ tư duy để tìm câu trả lời sẽ giúp chúng khám phá và suy nghĩ về những giải pháp, những ý kiến mà theo chúng là tốt và phù hợp nhất. Vì vậy cha mẹ hãy thử xem xét và tìm hiểu những sáng tạo mới mẻ đó của trẻ có hợp lý hay là không nhé.

Hãy học người Mỹ dạy trẻ phát triển tư duy sáng tạo.
Dạy trẻ tư duy sáng tạo

2. Lắng nghe và hướng dẫn con

Khi cha mẹ chủ động lắng nghe những gì con nói, những khám phá, những phát minh của con cha mẹ sẽ hiểu trẻ đang tư duy như thế nào. Cha mẹ có thể đồng ý hoặc không đồng ý quan điểm của trẻ tuy nhiên hãy không ngừng khuyến khích để con đào sâu suy nghĩ và tìm hiểu vấn đề nhé.

Đồng thời cha mẹ hãy thường xuyên chủ động chia sẻ, hướng dẫn, giới thiệu để con có tiềm thức về những điều con sẽ gặp và có thể đã gặp. Từ đó con sẽ tự có suy nghĩ, quan điểm và lựa chọn của riêng mình. Chúng sẽ hiểu rằng mọi sáng tạo thì đều cần phải có cơ sở khoa học hoặc ứng dụng được vào thực tiễn. Thực tế thì trẻ con ở Mỹ khá ngoan và biết cái gì được phép, cái gì không.

>>>Xem thêm: Cha mẹ nên làm gì để con tích cực và chủ động XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Thông thường ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ đã đưa ra những qui định, nguyên tắc ngay từ đầu và chúng tuân thủ khá tốt những qui định đó. Thậm chí nếu có phát sinh, chúng thường suy nghĩ đưa ra giải pháp xong đó trình bày quan điểm và xin ý kiến, nếu được phép chúng mới thực hiện và nếu không được phép chúng sẽ cân nhắc những góp ý hoặc chia sẻ của người lớn. Bởi không khó để thấy rằng khi trẻ con Mỹ không nhận được sự đồng tình của người lớn, chúng sẽ hỏi rõ lý do là gì, rồi có thể tranh luận đến khi chúng hiểu ra vấn đề và thoải mái từ bỏ. Không hề mang tính áp đặt và ép buộc phải thực hiện và không được hỏi vì sao như ở một số cha mẹ có quan điểm quân phiệt hay làm. Điều này rất tốt và khoa học. Chúng sẽ tự chịu trách nhiệm trước suy nghĩ và hành động của mình, nên khi thực hiện đòi hỏi chúng phải suy xét thật kỹ.

Khi trẻ được khuyến khích trình bày ý kiến và quan điểm của mình sẽ cải thiện kỹ năng phải biện và trình bày trước đám đông, hình thành sự tự tin. Thật không thể phủ nhận rằng nền tảng tư duy Mỹgiúp trẻ em Mỹ phát huy được tối đa sở trường của mình và có đầy đủ sự tự tin, khả năng sáng tạovà các kỹ năng cần thiết để phát triển trong tương lai.

Những người thành công là những người luôn biết tạo ra sự khác biệt, sự đột phá có hiệu quả cả trong suy nghĩ và hành động. Và nếu muốn con mình trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, thì ngoài những kiến thức có sẵn mà con được học ở trên lớp, trong sách vở, con cần được khuyến khích để phát triển những điều mới mẻ cho riêng mình nhằm khẳng định bảnthân. Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta không học người Mỹ dạy con phát triển tư duy sáng tạo?

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button