Kỹ năng sống cơ bản cha mẹ cần dạy con trong hè

Kỹ năng sống cơ bản cha mẹ cần dạy con trong hè là gì?
Cha mẹ luôn mong muốn cho con những điều tốt đẹp nhất, đầy đủ nhất và an toàn nhất. Khi còn nhỏ, con đã được cha mẹ bao bọc và nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương của gia đình. Con được chăm chút từ miếng ăn, giấc ngủ và được ba mẹ chiều chuộng. Tuy nhiên, khi con bắt đầu lớn dần, con sẽ thụ động và không thể tự lập được nếu cha mẹ vẫn giữ quan điểm và cách nuôi dạy con như lúc nhỏ. Vì vậy, để con phát triển toàn diện và tự lập, cha mẹ hãy là người thầy vì đại để hành trang cho con những kỹ năng cơ bản nhất để con có thể làm chủ ở bất kì đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Kỹ năng sống cơ bản cha mẹ cần dạy con trong hè ví dụ bước đầu cha mẹ có thể dạy cho con kỹ năng lập kế hoạch, đây là kỹ năng cơ bản nhất để con có những mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện cho một công việc nào đó:
ky-nang-song-co-ban-cha-me-can-day-con-trong-he
1. Cha mẹ hãy cùng con lập kế hoạch cho một chuyến đi chơi.

2. Cha mẹ dạy con tìm hiểu thông tin về nơi mình sẽ đến, mình cần phải chuẩn bị những gì, các đồ dùng phục vụ cá nhân cần mang theo là gì, các đồ dùng đó sẽ sắp xếp vào một chiếc ba lô như thế nào để ngăn nắp, gọn gàng và thuận tiện khi sử dụng. Khi con đã lớn, chúng có thể tự đề xuất mong muốn, xin phép khi đi chơi với bạn bè và chia sẻ kế hoạch của chúng cho ba mẹ.

3. Hãy khuyến khích con bày tỏ những kế hoạch trước một chuyến đi và định hướng cho con để đảm bảo an toàn và con có một chuyến đi ý nghĩa, vui vẻ cùng bạn bè hoặc cùng gia đình,…

Cha mẹ dạy con con kỹ năng giặt đồ, giặt giũ là một kỹ năng mà con nên biết và thực hành ngay từ khi còn nhỏ. Nó sẽ rất hữu ích khi con lớn lên và đi học xa nhà để con tự phục vụ bản thân mà không phụ thuộc vào cha mẹ.Khi dạy con làm những việc giặt đồ cơ bản như giặt quần áo, giặt khăn, tất, giày dép… cha mẹ nên cẩn thận hướng dẫn và luôn động viên để con không cảm thấy quá khó. Hãy chỉ cho con cách làm từng bước, cặn kẽ, hướng dẫn cho con biết những đồ nào có thể giặt chung, đồ nào phải giặt riêng, đồ nào phải giặt bằng tay… Cha mẹ nên kèm cặp con thực hiện nhiều lần để chắc chắn rằng con đã biết làm. Sau đó, hãy giao nhiệm vụ giặt giũ cho con và để con tự làm một mình khi con đã thành thạo. Có thể trong quá trình giặt giũ sẽ có một vài vấn đề xảy ra khiến cha mẹ khó chấp nhận được như quần áo bị lem màu, giặt chưa sạch, con quên đổ nước giặt/nước xả … nhưng không sao, từ từ rồi con sẽ thuần thục việc giặt giũ mà thôi. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con cách phơi quần áo, gấp hay là quần áo, sau đó sắp xếp  vào tủ… Những kỹ năng này sẽ rất hữu ích, chúng rèn cho con thói quen sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gang, chỉn chu.

Cha mẹ dạy con chuẩn bị đồ cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ để con tự chịu trách nhiệm:
ky-nang-song-co-ban-cha-me-can-day-con-trong-he

1. Thay vì cha mẹ luôn là người chuẩn bị đồ dung học tập, quần áo và các đồ dung cá nhân cho con thì hãy trao trả công việc đó để con làm và con chủ động hơn mỗi ngày.

2. Mỗi buổi tối, cha mẹ luôn luôn soạn cặp cho con để đảm bảo con sẽ không quên sách vở hay đồ dùng học tập ở nhà. Con cái sẽ lớn dẫn theo thời gian, đến một ngày nào đó con sẽ phải lớn lên rồi đi làm, cha mẹ không thể là người sửa soạn đồ đạc cho con mãi. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy để con tự sắp xếp cặp của mình. Mục đích của việc làm này là rèn cho con kỹ năng tự chịu trách nhiệm cho hành trang của bản thân.

Cha mẹ dạy cho con kỹ năng làm chủ thời gian.Ngay từ khi con còn nhỏ, hãy dạy con kỹ năng quản lý thời gian.
Dạy cho con biết tự mặc đồ, tự sắp xếp thời gian chơi và học, biết đặt đồng hồ báo thức để tự dậy sớm đi học và tự giác làm bài tập trong một khoảng thời gian xác định mỗi ngày. Khi lớn lên, con sẽ biết cách để tự sắp xếp thời gian cho bản thân. Đồng thời, con sẽ biết lập kế hoạch, chia nhỏ mục tiêu theo từng mốc thời gian để thực hiện và hoàn thành công việc. Đây là gốc rễ của thành công trong công việc khi con biết lập kế hoạch và kiểm soát thời gian thực hiện để hoàn thành.

Cha mẹ dạy con kỹ năng làm việc nhà để trẻ có trách nhiệm với gia đình:
Kỹ năng sống cơ bản cha mẹ cần dạy con trong hè

1. Việc dọn dẹp nhà vệ sinh cần nhiều kỹ năng. Con cần học cách làm sạch gương, chậu rửa mặt, kệ để hóa mỹ phẩm, nắp đậy, chỗ ngồi của bồn cầu, sàn phòng tắm, miệng cống thoát nước… Nếu con đủ lớn, cha mẹ có thể cho con dùng một số dung dịch tẩy rửa chuyên dụng không độc hại và chỉ cho con cách dọn sạch phòng tắm.

2. Cha mẹ hướng dẫn cho con cách lau dọn bàn ăn, bàn học, dọn phòng,… để trẻ có ý thức với các công việc khi ở nhà. Cha mẹ dạy con cách cầm chổi để quét, biết sử dụng hút bụi hoặc cây lau nhà; biết đổ rác đúng nơi quy định, sắp xếp các đồ dung đúng vị trí sau khi sử dụng,…

Kỹ năng sống cơ bản cha mẹ cần dạy con trong hè đó là cha mẹ cần trao cho con trách nhiệm và quyền lợi để con hiểu và chủ động nhận trách nhiệm của bản thân khi đang lớn dần lên. Hãy hướng dẫn trẻ tỉ mỉ, kiên trì để con có thể tự lập và chủ động khi cha mẹ không có ở nhà, con sẽ tự phục vụ được bản thân và biết cách để làm chủ.

Xem thêm : Khi con bước vào tuổi dạy thì
Xem thêm : Làm Gì Khi Con Không Nghe Lời

Call Now Button