Kỹ năng sống và giao tiếp cho trẻ

Một số cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập

Kỹ năng sống và giao tiếp cho trẻ. Để một đứa trẻ hiện đại phát triển toàn diện không đơn thuần con chỉ học về văn hóa mà con cần phát triển về mọi mặt, chính vì thế cha mẹ hãy giúp con phát triển tất cả khả năng con có. Và để làm được điều đó cha mẹ hãy rèn luyện bổ sung những kỹ năng sống, kỹ năng mềm từ chính môi trường của con, và kỹ năng sống đấy là những trải nghiệm cùng thiên nhiên để thích ứng với môi trường và học hỏi từ thế giới tự nhiên.

Hãy cùng con trải nghiệm với môi trường thiên nhiên

Có lẽ với người Việt Nam việc quá bao bọc con trẻ trong xã hội ngày nay rất nhiều. Nhưng với các quốc gia khác nói chung và đất nước Nhật Bản nói riêng, việc cho con trẻ ra ngoài môi trường từ khá sớm. Với những trẻ sơ sinh việc cho bé đi dạo để cảm nhận khí trời buổi sớm, hay trẻ tầm 3-4 tháng trở đi mà cha mẹ cứ để bé đầu trần, được mẹ địu dưới cái nóng bức, dưới cái rét mùa đông, dưới cái mưa nhẹ mà chẳng cần mũ.

Chỉ đơn giản vì làm như thế để cho trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ giống như một cách giúp tăng sức đề kháng. Với những người Nhật Bản, họ không ngại con sẽ bị ốm nếu làm như thế, họ hiểu có trải qua môi trường như thế thì con trẻ mới được tôi luyện dần dần mà thích ứng. Và kết quả là họ nuôi dưỡng được những đứa trẻ khỏe mạnh, rắn rỏi, rất ít ốm và luôn thích hoạt động ngoài trời.

Khi trẻ lớn dần lên chút nữa là cho trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên, quan sát nhiên nhiên để học hỏi. Để dạy trẻ biết trân trọng sự sống họ cho trẻ tập trồng hoa, trồng cây, nuôi thú hay hường xuyên dẫn đi các vùng ngoại ô để làm quen với động vật.

Cho tập luyện các môn thể thao ngoài trời dù nắng hay mưa hay tuyết để rèn nghị lực cho bản thân, yêu thích thể thao và nâng cao sức khỏe. Hay có thể cho con trải nghiệm với nông nghiệp thông qua việc tự trồng trọt hay thu hoạch nông sản. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời giúp trẻ cảm nhận được cảm giác hạnh phúc khi thu hoạch được thành quả do sức lao động của mình bỏ ra, hiểu được sự vất vả của những người làm nông để trẻ biết yêu quý thức ăn, coi trọng sức lao động của người khác. Đồng thời thông qua trải nghiệm ấy trẻ học hỏi được rất nhiều kỹ năng sống cho mình

Không áp đặt mà hãy cho trẻ tự thể hiện ý kiến của bản thân

Hãy dạy trẻ tự lập theo độ tuổi, đây là việc làm cần thiết mà cha mẹ nên làm. Đơn giản là thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen ăn uống tốt. 1 tuổi rưỡi khi bé bắt đầu muốn tự xúc sẽ để bé tập xúc, khi ăn không xem tivi, không đi rong. Cho đến 3 tuổi sẽ tự biết làm những việc liên quan đến vệ sinh cá nhân, thay đồ, biết dọn dẹp đồ mình bày ra.

Cũng từ tầm 3 tuổi sẽ tích cực dạy trẻ giúp việc nhà phù hợp với khả năng. Bởi vì thông qua từng việc nhỏ ấy sẽ nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực, đồng thời trẻ sẽ học hỏi cho mình cách giải quyết vấn đề. Chính việc cho trẻ tự làm việc nhà, tôn trọng mong muốn của trẻ chính là cơ hội tuyệt vời rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho trẻ.

Luôn coi trọng đạo đức trong gia đình và vun đắp kỹ năng giao tiếp với mọi người

Vì đó là điều quan trọng giúp trẻ hòa đồng trong mối quan hệ với mọi người trong gia đình, ở trường cũng như ngoài xã hội. Coi trọng giá trị đạo đức đặc biệt là lòng trung thực, tinh thần chịu trách nhiệm, sự nhẫn nại. Để xây dựng những kỹ năng mềm ấy thì việc cha mẹ thể hiện nó cho trẻ học tập theo mỗi ngày mới là quan trọng.

Việc quan sát và không can thiệp vào cuộc cãi nhau của con khi chơi với bạn bè, để con học hỏi kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cũng là một kỹ năng sống mà cha mẹ phải coi trọng. Cha mẹ sẽ không nhìn vào kết quả hành động của con để đánh giá, phán đoán mà sẽ nhìn vào mặt sau để đặt câu hỏi vì lí do gì con làm như thế, dù con có làm sai cũng tiếp nhận con trước cho con thấy mình là bờ vai tin cậy của con trước khi đưa ra lời khuyên bảo con.

Ngoài ra thói quen đọc chuyện cho trẻ ngay từ khi 0 tuổi với những câu chuyện gần gũi, các bài học giàu tính nhân văn được lồng ghép khéo léo giúp bé hình thành nhân cách: đó tình yêu gia đình, trung thực, bao dung, biết quan tâm tới mọi người, lễ phép… Đạo đức của con trẻ chính là từ những việc làm của cha mẹ và mọi người xung quanh mà hình thành. Hoặc nó là những ấn tượng khó phai về một câu chuyện cảm động nào đó mà trẻ được đọc hay chứng kiến.

Hãy lắng nghe con

Với trẻ kỹ năng nào cũng cần phải học. Nhưng với người lớn việc đầu tiên hình thành cho con những kỹ năng sống tốt nhất là cha mẹ hãy biết lắng nghe con trẻ. Đây là một kỹ năng quan trọng nhất để cha mẹ dùng nó để giao tiếp cùng con. Không chặn họng khi con đang nói, không gạt phăng đi phản đối hay quát mắng khi con vừa mới nói ra ý kiến của mình. Thay vào đó hãy học cách kiềm chế bằng cách im lặng trong 6 giây đầu tiên để kìm nén cơn giận, sau đó mở rộng cách nhìn nhận để thừa nhận mong muốn và chủ kiến của con trước khi đưa ra ý kiến phản đối hoặc lời khuyên của mình cho con.

Với cách giải quyết như thế đã giúp xua tan đi xung đột không đáng có giữa cha mẹ và con cái.

Chơi cùng con

Ngày nay công việc bận rộn khiến cha mẹ luôn bị áp lực. Thời gian dành cho con cũng khá ít. Việc chơi cùng con chính là một cơ hội tuyệt vời để cha mẹ dạy các kỹ năng mềm cho con.

Nếu như nhiều cha mẹ Việt Nam coi việc rèn luyện kỹ năng sống cho con là trách nhiệm của nhà trường, thì người Nhật coi nó là vai trò của cha mẹ rồi mới đến nhà trường.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button