Kỹ năng sống và vận may cơ hội?

Kỹ năng sống và vận may cơ hội? Nhiều người cho rằng chuyên môn giỏi sẽ mang lại cơ hội tốt nên với con cái thường được học thêm nhiều ngoài giờ học chính để con có thể giỏi hơn các bạn khác thì sau này tương lai của con sẽ tốt hơn. Tuy nhiên đây mới chỉ là một vế của vấn đề. Vế thứ 2 con bạn đang cần chính là kỹ năng sống.

1. Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn con bạn có thể có cơ hội tốt trong tương lai. Kỹ năng làm việc nhóm giúp con rèn luyện khả năng làm quen, phân chia công việc, lãnh đạo và giải quyết mâu thuẫn, vấn đề phát sinh.

Khi bắt đầu dạy con kỹ năng này cha mẹ hãy bắt đầu từ việc con phải làm quen với các thành viên trong nhóm như thế nào. Sau đó mới thảo luận công việc, bầu trưởng nhóm và phân chia công việc cho từng người. Hãy động viên con là người chủ động đưa ra ý kiến và quyết định bởi lúc này con sẽ ở trong vai trò của một người lãnh đạo nhóm.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi thực hiện công việc các con có thể gặp rất nhiều khó khăn thậm chí là các tình huống phát sinh. Lúc này con cần kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi bắt đầu giải quyết vấn đề con cần chú ý: Xác định vấn đề cần giải quyết, phân tích vấn đề, cách giải quyết và người giải quyết.

Khi giải quyết vấn đề xong bố mẹ cần yêu cầu con đưa ra được ý kiến cá nhân, cảm xúc và rút kinh nghiệm cho lần sau.

3. Kỹ năng giao tiếp:

Mục đích của giao tiếp là phải truyền tải được các thông điệp. Muốn truyền đạt thành công, bạn phải truyền đi được suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu không giao tiếp tốt, thông tin bạn muốn truyền tải sẽ bị hiểu sai hoặc không truyền đi được. Cần cho con hiểu được vấn đề này. Do đó, cần chú ý: Hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp, cách nói trọng tâm, sử dụng hình thể khi nói, nói trước đám đông.

Tư duy phản biện không chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận và duy trì thông tin thụ động. Đó là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác nhằm xác định lại tính chính xác của thông tin. Lập luận phản biện cần phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng và khách quan.

4. Vì sao nên rèn luyện kỹ năng sống?

Nếu như con bạn chưa biết đi xe đạp vì chúng sợ ngã và bạn cũng muốn đảm bảo an toàn nên không tập cho con. Liệu con bạn có biết đi xe đạp? Kỹ năng sống cũng vậy. Kỹ năng sống sẽ tốt nếu được xử dụng và ứng dụng thường xuyên.

Trong thực tế với trẻ con hiện nay, quá nhiều thiết bị thông minh có thể chi phối được chúng do đó các kỹ năng sống thường được bỏ qua. Nhưng khi gặp bất cứ vấn đề gì chúng đều không biết cách giải quyết.

Trong cuộc sống cũng vậy, từ khi chúng ta sinh ra, chúng ta được học qua rất nhiều cấp trường lớp và rất nhiều kiến thức, nhưng về học kỹ năng của sinh viên mới ra trường, hầu hết phải đào tạo lại. Nhưng nếu được trang bị ngay từ nhỏ thì chắc chắn sẽ có cơ hội hơn rất nhiều.

Ví dụ đi xin việc, 2 ứng viên đều giỏi như nhau về chuyên môn thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn với ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm, gioa tiếp… tốt hơn.

Thế mới thấy rằng, kỹ năng sống đam lại cho bản thân mỗi người rất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Do đó, hãy trang bị kỹ năng sống cho con bạn từ nhỏ để chúng có tương lai tốt hơn. Như vậy, các bậc phụ huynh đã thấy kỹ năng sống và vận may cơ hội thật sự có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Là bố mẹ, bạn muốn con có một cuộc đời nhiều cơ hội chứ?

Call Now Button