Cha mẹ làm gì để cải thiện tình trạng con chán học?

 

Hiện nay, việc học của trẻ nhiều và áp lực hơn rất nhiều so với trước đây, các cải cách, các phương pháp giảng dạy, các bộ môn mới được đưa vào để điều kiện và chất lượng học được tốt hơn. Tuy nhiên chính những điều đó lại tạo áp lực cho trẻ rất nhiều. Ngoài việc học các bộ môn trên trường văn hóa trẻ còn đi học thêm, học năng khiếu…Chúng gần như phải chạy xô rất nhiều để thực hiện được sự kỳ vọng của cha mẹ. Điều này dẫn đến tình trạng con chán học và làm các bậc cha mẹ phải đau đầu!

Các cha mẹ cũng không tiếc tiền đầu tư cho việc học của con, thậm chí giảm hẳn thời gian dành cho con để lao vào kiếm tiền cho con đi học. Nhưng các cha mẹ đâu biết rằng chính những điều đó lại khiến trẻ mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần, rồi dần dần dẫn đến tình trạng các con chán học, học cho có chứ không cảm thấy hào hứng và đam mê.

Chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả và chất lượng học, cha mẹ có thể mất tiền nhưng con học không những không giỏi hơn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Vậy trước hết cha mẹ hãy để ý đến những thay đổi nhỏ của con, cùng con chia sẻ để có thể kịp thời nắm bắt tâm lý cũng như tính cách của trẻ để có thể tháo gỡ cũng như kịp thời ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra với trẻ.

1. Lắng nghe và chia sẻ với con

Trước hết cha mẹ cần chia sẻ và nói chuyện với con hằng ngày để nắm bắt tâm lý của con cũng như kịp thời tháo gỡ cho mẹ những khó khăn mà con đang gặp phải trong quá trình học hoặc tương tác với bạn bè. Điều này là rất quan trọng bởi khi trẻ chia sẻ cha mẹ có thể kịp thời tháo gỡ, định hướng cũng như cùng con tìm ra phương pháp để giải quyết vấn đề. Tránh tình trạng đến khi con không chia sẻ được với ai hoặc khi cha mẹ phát hiện ra thì đã quá muộn.

2. Truyền cảm hứng cho con

Đôi khi các con học với tâm lý là học cho cha mẹ, những kiến thức mình đang học chẳng có gì thú vị cũng chẳng đem lại cho mình điều gì cả nên các con học với tâm trạng cho xong chứ chưa thấy được sự cần thiết cũng như những nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân đối với việc học, chúng sẽ chẳng thể hiểu học lịch sử, văn học để làm gì.

Như vậy, vai trò của cha mẹ là rất quan trọng, cha mẹ có thể truyền cảm hứng cho con thông qua việc học mà chơi, cha mẹ có thể truyền tải lại hình tượng của các nhân vật lịch sử qua câu chuyện học đóng kịch, cùng thực hành những phản ứng hóa học hay những phát minh nho nhỏ để tạo sự hứng thú cho trẻ. Cha mẹ cũng có thể nghiên cứu những video trên youtube để cùng con nghiên cứu và thực hành ứng dụng những kiến thức đã học.

Không chỉ vậy các cha mẹ có thể tạo ra những buổi dã ngoại, những trải nghiệm thú vị cho trẻ những dịp cuối tuần như đến bảo tang, khu di tích lịch sử hoặc những nơi có ý nghĩa giáo dục, các hoạt động liên quan đến việc thực hành những kiến thức đã học…điều này sẽ khiến những cuộc vui, những chuyến đi trở nên có ý nghĩa và chúng sẽ rút ra được nhiều bài học sau những chuyến đi đó.

3. Tạo sự hào hứng cho trẻ

Các cha mẹ thường có thói quen cằn nhằn hoặc cáu gắt với trẻ mỗi khi con chán học, chưa hoàn thành được bài tập hoặc có những phản hồi, điểm số không tốt từ cô giáo. Điều này càng tạo áp lực cho con, vậy thay vì cằn nhằn cha mẹ hãy tạo động lực cho con cùng cố gắng, hãy thúc đẩy sự ham học của con bằng những động lực, phần thưởng nho nhỏ.

Mỗi khi con đạt điểm cao hoặc có thành tích cha mẹ cũng nên động viên khích lệ con bằng những lời khen, câu tạo động lực và những phần thưởng nho nhỏ để con có sự hào hứng vì những cố gắng của mình đã được ghi nhận, tuy nhiên cha mẹ cũng đừng quá lạm dụng phần thưởng bởi con sẽ nghĩ con học để lấy được phần thưởng chứ không phải học cho con.

Trẻ sẽ xem việc học như chinh phục thử thách và con sẽ gặt hái được nhiều từ việc học, dần dần từ trách nhiệm sẽ trở thành sự hào hứng và khám phá để chinh phục.

4. Phương pháp học

Cha mẹ có thể nghiên cứu những cách học khác nhau và cùng con thử nghiệm, khám phá, phương pháp nào hiệu quả nhất với con. Cha mẹ có thể cho con thực hành phương pháp vẽ sơ đồ tư duy, phỏng vấn hoặc lập dự án, học trực tuyến…để trẻ có thể ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau với nhiều môn học khác nhau.

Cha mẹ cũng có thể khuyến khích con học nhóm, kết hợp các hoạt động vui chơi để giảm sự căng thẳng. Trẻ có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như những phương pháp học hiệu quả, rà soát bài cho nhau…điều này sẽ khiến chất lượng và không khí học hiệu quả hơn đồng thời có thể khiến trẻ mong chờ đến buổi học nhóm thay vì cảm thấy mệt mỏi mỗi khi học.

Trên đây là 1 số phương pháp giúp cải thiện cũng như đón đầu được tình trạng con chán học. Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các cha mẹ. Chúc cha mẹ áp dụng thánh công

Call Now Button