Làm sao để dạy con ngoan không cần roi vọt?

Làm sao để dạy con ngoan? Dạy con đúng cách luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm. Con không nghe lời khiến cha mẹ nào mà chẳng lo lắng. Nhưng quan trọng là cách giải quyết của chúng ta ra sao? Có phải cứ dùng roi vọt là phương pháp tốt để con chịu nghe lời, ngoan ngoãn? Hãy cùng kỹ năng sống Wedo – Wegood tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Làm sao để dạy con ngoan không cần roi vọt?

Các cha mẹ nuôi dạy con đều biết rằng, roi vọt không phải là cách giải quyết tốt khi muốn con trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn. Tâm lý trẻ thường dễ bị tổn thương và có suy nghĩ tiêu cực nếu như cha mẹ dùng lời lẽ khó nghe, dùng bạo lực với con để ép buộc chúng làm điều gì. Nếu cứ hễ con không nghe lời là cha mẹ lại dùng roi vọt thì chính những vết đánh đó không chỉ in dấu vào thân thể mà còn in sâu vào tâm trí trẻ.

Nếu con không chịu nghe lời, không ngoan ngoãn thì cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân khiến con có hành vi như vậy. Wedo – wegood dạy phương pháp nuôi con cho cha mẹ và dạy cách phát triển kỹ năng sống và tư duy nhận thức cho các con trong nhiều năm nên rất thấu hiểu rằng: Trẻ không nghe lời có thể vì cha mẹ không nêu gương tốt cho con về tâm lý, cảm xúc hoặc cách hành xử của cha mẹ chưa đúng hoặc chưa hiểu tâm lý của con mà áp đặt con theo suy nghĩ của mình khiến các con quẫy đạp cái tôi gai góc bất cần cao để con trở nên không ngoan trong mắt cha mẹ

Vậy, để dạy con ngoan mà không cần đòn roi thì các bậc cha mẹ phải làm gì? Làm sao để dạy con ngoan ngoãn theo cách nhẹ nhàng chứ không phải là bạo lực? Các bậc cha mẹ hãy tham khảo những cách dưới đây.

Những cách dạy con ngoan 

1. Trò chuyện với con một cách bình đẳng

Học sinh wedo wegood thường chia sẻ với các cha mẹ rằng: Nếu cha mẹ dành thời gian cho con để trò chuyện và đừng tỏ ra nghiêm khắc hay khó tính thì sẽ cho con cảm giác cha mẹ như là người bạn để con tâm sự mà ngoan hơn. Dù chỉ là câu chuyện vụn vặt, nhỏ nhặt hàng ngày như con thích ăn gì, thích đồ chơi nào,… nhưng qua đó, cha mẹ sẽ thấu hiểu con hơn. Cha mẹ không nên làm tổn thương con bằng lời nói thiếu tôn trọng. Nhiều cha mẹ lúc bực tức thường xưng “mày – tao”, chửi con với lời lẽ khó nghe nhưng đâu biết rằng, chính lời nói ấy khiến con thêm sợ hãi, thấy cha mẹ đáng sợ và xa cách tình cảm gia đình. 

Vậy đấy, Nếu muốn con là đứa trẻ ngoan, nếu muốn con biết nghe lời thì chính bản thân cha mẹ chúng ta phải thay đổi về lối suy nghĩ. Hãy đặt mình trong hoàn cảnh đó để biết con muốn gì, tại sao con không thích làm điều đó. Hãy dành trọn tình thương yêu qua những lời nói. Khi trẻ cảm nhận được tình thương của cha mẹ thì chúng sẽ dễ dàng vui vẻ mà tiếp thu lời người lớn chỉ bảo.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tìm hiểu khóa học: Kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Không nên quá chiều chuộng con

Tại Wedo – Wegood nhiều năm nay đã tâm huyết để kêu gọi cha mẹ rằng: Thương con nhưng không đồng nghĩa với việc cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu, mong muốn của con. Đó gọi là chiều chuộng. Nếu bạn muốn con ngoan ngoãn, là đứa trẻ biết vâng lời thì bạn phải thay đổi cách dạy của mình. Nuông chiều con quá cũng là hại con. Cha mẹ cũng đã thấy rất nhiều bài viết, video chia sẻ hình ảnh những cô cậu nhỏ tuổi, chỉ vì bố mẹ không chịu đáp ứng mong muốn của mình mà có hành vi ngỗ ngược, bướng bỉnh, khóc thét cho đến khi bố mẹ đáp ứng cho mới chịu nín. Đó là biểu hiện cho sự hư hỏng, xấu nết và nếu không uốn nắn sớm thì về sau con sẽ hư đốn, rất khó thay đổi. 

3. Khen con đúng mức

Lời khen cũng là cách để con có động lực phấn đấu trong học tập hoặc hoàn thành công việc mà cha mẹ yêu cầu. Nhưng đôi khi, lời khen cũng có mặt hại nếu cha mẹ lạm dụng cách này. Trẻ được khen ngợi nhiều sẽ nghĩ mình cái gì cũng giỏi, cũng biết và càng tiếp diễn như thế thì chúng sẽ trở nên bảo thủ, bỏ ngoài tai những lời dạy của cha mẹ, thầy cô. Thậm chí, khi cha mẹ nói vấn đề gì, trẻ còn cãi lại và cho rằng mình đúng. Đó là điều tai hại, khiến trẻ trở thành đứa con khó bảo, không chịu nghe lời.

>>>Xem thêm: Các hoạt động của con tại Wedo Wegood XEM THÊM TẠI ĐÂY.

4. Áp dụng những quy tắc và thỏa thuận

Thiết lập bộ quy tắc cho con mà wedo – wegood hướng dẫn cha mẹ, cũng là cách để cha mẹ kiểm soát con cái, cho con biết mình làm gì đúng, làm gì sai. Các quy tắc có thể là quy tắc khi ngồi vào bàn ăn, quy tắc ứng xử giao tiếp, quy tắc học bài,… Kèm những quy tắc là các thỏa thuận giữa cha mẹ với con. Chẳng hạn, nếu con không chịu thực hiện thì sẽ thế nào. Con bị phạt phải làm việc nhà hay không được mua món đồ chơi con thích,… Ngược lại, nếu con tuân thủ những quy tắc đó, ngoan ngoãn hoàn thành thì cha mẹ có thể khen thưởng để khích lệ con.

Điều quan trọng khi áp dụng những quy tắc này là cha mẹ phải cho con hiểu được những việc đúng mà con cần thực hiện trong cuộc sống. Suy cho cùng cũng muốn tốt cho con, giúp con hình thành thói quen tốt.

5. Cha mẹ hãy hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Khi Wedo – Wegood phát triển toàn diện cho con vẫn luôn nói với các cha mẹ: Muốn con ngoan, muốn con là đứa trẻ tốt bụng thì chính bản thân chúng ta cũng phải thật tốt. Bởi trẻ sẽ bắt chước, học theo cha mẹ vì đó là những người thân cận nhất. Vì vậy, cha mẹ muốn là tấm gương tốt để con noi theo những hành vi, thói quen ứng xử thường ngày thì phải trau dồi bản thân thật tốt.

Hãy dạy trẻ những bài học làm người và chính cha mẹ sẽ nghiêm túc thực hiện bằng ý thức, tấm lòng của mình. Những hành động đơn giản như bỏ rác đúng nơi quy định, không hút thuốc nơi công cộng, nhường ghế cho người già, mua giúp bà cụ mớ rau,… cũng tác động đến cách nhìn nhận của trẻ khi chúng đi cùng bố mẹ.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

Call Now Button