Làm sao để học tốt môn Văn?

Làm sao để học tốt môn Văn?

Bạn có đang sợ học môn Văn không? Tại sao bạn lại sợ học môn Văn?

Đối với nhiều bạn, Văn là một môn khá “khoai”, dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta biết cách thì môn này không hề khó khăn một chút nào, trái lại còn đầy thú vị và hay ho khi ta khám phá được nhiều thứ trong đó.

Vậy làm cách nào để bạn yêu thích và làm sao để học tốt môn Văn hơn?

Wedo – Wegood xin chia sẻ một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây sẽ giúp các bạn học sinh thân yêu thêm dễ dàng tiếp nhận và yêu thích môn học này nhé.

Rèn thói quen “Đọc”

Làm sao để học tốt môn Văn? Cách tốt nhất để bạn học tốt môn Văn là tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống cùng vốn từ ngữ phong phú. Đọc sách là một trong những cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết sách, báo không những giúp chúng ta hiểu từ ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn. Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình. Ngoài ra, đọc sẽ giúp bạn có tư duy sâu hơn về cách vấn đề trong cuộc sống.

Quan sát và trải nghiệm thực tế

Tại sao những nhà văn, nhà báo muốn viết được những bài xuất sắc cần phải đi thực tế rất nhiều? Nguồn cảm hứng văn học lúc nào cũng từ thực tế đời sống và phải gắn với cuộc sống. Họ phải quan sát và trải nghiệm thực tế thật nhiều từ đó tích lũy kinh nghiệm sống để bài viết sâu sắc và tính thực tế cao. Do vậy, các bạn muốn học tốt môn Văn cần cố gắng quan sát những cử chỉ, hành động và sự việc xảy ra xung quanh chúng ta.

Bạn sẽ nhận rõ những ý tưởng cần thiết trong bài văn của mình. Nhất là về văn nghị luận, thuyết minh và chứng minh thì các bạn càng cần phải trau dồi vốn kiến thức sâu rộng bên ngoài rất nhiều. Bạn Bình (lớp 9 trường THCS Tản Đà) bộc bạch kinh nghiệm: “Mỗi lần không có ý tưởng để làm bài, mình thường ra công viên gần nhà ngồi quan sát hoạt động của mọi người xung quanh. Thế là từ ngữ ở đâu cứ vào trong đầu mình”.

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp đó là soạn bài, đọc trước và nghiên cứu ở nhà cũng rất quan trọng vì khi đó các bạn đã đọc bài và tham khảo trước.

Khi vào lớp, mọi câu hỏi được đặt ra, bạn đều có thể dễ dàng trả lời. Phần nào chưa hiểu bạn nên chủ động hỏi giáo viên ngay trên lớp. Như vậy, mọi vấn đề bạn đều hiểu và không có gì có thể gây khó khăn cho bạn trong việc học môn Văn nữa. Khi mà bạn đễ hiểu rõ một vấn đề thì bạn sẽ tự tin khi nói về vấn đề đó và sẽ yêu thích vấn đề đó hơn. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan và mang đầy đủ đến lớp.

Nghe thầy cô giảng và ghi chép đầy đủ

Tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài và ghi chép đầy đủ các nội dung bài học cũng là một cách hữu ích giúp chúng mình học giỏi môn Văn hơn.

Chăm chú nghe giảng sẽ học được nhiều điều hay từ thầy cô và thầy cô khi thấy học trò chăm chú như được tiếp thêm hứng thú để truyền đạt các kiến thức hay nhất cho học.

Ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, hay phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tổng hợp, hệ thống và ghi nhớ kiến thức tốt nhất. Khi bạn đọc một câu chuyện hãy sử dụng bản đồ tư duy để tóm tắt lại câu chuyện đó, chắc chắn bạn sẽ nhớ rất lâu mà lại rất đơn giản. Hãy sử dụng sơ đồ tư duy để lập dàn bài cho những bài văn của bạn, bạn sẽ không bị lặp ý, thiếu ý chính và bài văn sẽ logic, đầy đủ hơn.

Sơ đồ tư duy không chỉ sử dụng trong môn văn mà còn công cụ hữu hiệu giúp các bạn học tốt tất cả các môn khác.

Mỗi môn học trong chương trình học của chúng ta sẽ cho ta những điều thú vị nhất định. Môn Văn giúp cho chúng mình có chút lãng mạn, yêu cuộc sống và kích thích óc sáng tạo, trí tượng tưởng.

Chúc các bạn sẽ yêu thích và học tốt môn Văn hơn nhé!

Đăng ký test năng lực cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button