Một số giá trị đạo đức quan trọng cần dạy con

Giá trị đạo đức cần dạy con
Giá trị đạo đức cần dạy con

Một số giá trị đạo đức quan trọng cần dạy con. Cha mẹ nào cũng yêu thương con, cũng muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải chỉ cần cơm ngon, quần áo đẹp là đủ là cần cho con. Muốn con phát triển một cách toàn diện thì bên cạnh việc quan tâm đến đời sống vật chất cho con thì cha mẹ nên chú ý dạy con những giá trị về đạo đức để con phát triển toàn diện không bị chệch hướng. Dưới đây là một số giá trị đạo đức quan trọng cần dạy con:

Nói dối là rất xấu nên tuyệt đối con không được nói dối

Đây là một lỗi các con thường hay mắc phải. Có thể là vì sợ bị mắng nên con mới phải nói dối. Cha mẹ nên phân tích cho con hiểu thay vì con nói dối con nên nhận lỗi và xin lỗi, như vậy nếu con có mắc lỗi gì thì cũng chỉ bị nhắc nhở để con rút kinh nghiệm. Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhắc nhở con để dần dần hình thành thói quen cho con. Vì đây là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất mà cha mẹ cần dạy cho con ngay từ nhỏ.

Con không được lấy trộm đồ của người khác

Các con nhỏ thường có thói quen đồ chơi của mình chơi lâu rồi nên chán, khi nhìn thấy các đồ mới, lạ con sẽ rất thích chơi và có thể con sẽ giấu mang về nhà luôn. Cha mẹ nên nghiêm khắc nhắc nhở con và giải thích cho con hiểu việc lấy trộm đồ của người khác là hành vi vi phạm cả về giá trị đạo đức lẫn pháp luật và sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc. Do vậy, dù vật có giá trị rất nhỏ như là cây bút chì, món đồ chơi…nhưng con không được lấy làm đồ của mình.

Cha mẹ nên dạy con ngay từ bé cách nói xin lỗi và cảm ơn

Đây không chỉ là một giá trị đạo đức mà còn là một phép xã giao cơ bản mà các con cần được dạy dỗ ngay từ bé. Cha mẹ hãy cho con hiểu việc xin lỗi không chỉ là lời thú nhận khi mình làm điều gì sai trái mà còn co ý nghĩa thể hiện sự ăn năn, xin được tha thứ. Và khi được ai đó giúp đỡ thì các con hãy biết nói lời cảm ơn. Nếu các con hình thành các thói quen này từ bé thì khi lớn lên con sẽ trở thành người dũng cảm và lễ phép.

Giá trị đạo đức cần dạy con
Giá trị đạo đức cần dạy con

Dạy con học cách để giúp đỡ người khác

Các con dù nhỏ 3, 4 tuổi đều đã có khả năng để làm các công việc nhỏ. Nên cha mẹ nếu thấy con ngồi chơi thì có thể nhờ bé làm một số việc nhỏ phù hợp với từng độ tuổi của con. Lấy tăm, quét nhà, thu dọn đồ…là những công việc con có thể làm được. Cha mẹ cần phân tích cho con, những việc làm này của con đã góp phần giúp đỡ người khác và con cần phát huy.

Ngay từ nhỏ cha mẹ nên dạy con cách phân biệt đúng – sai

Các con nhỏ cũng cần biết cái gì nên làm cái gì không nên làm. Do vậy, việc hình thành cho con những thói quen nhận thức như này là rất cần thiết. Cha mẹ nên đặt cho các con những tình huống khác nhau để giúp con biết cách phân biệt cái gì đúng, cái gì sai. Từ đó, sẽ hình thành thói quen tốt cho con khi trưởng thành.

Có hay không việc làm tổn thương người khác?

Cha mẹ trước khi dạy con không nên làm tổn thương người khác thì hãy giải thích cho con hiểu thế nào là làm tổn thương đến người khác. Cha mẹ có thể lấy những ví dụ cụ thể như: Nếu con nói dối, con không nghe lời người lớn …là con đang làm cha mẹ buồn lòng. Để con thấy con đang sai. Và khi con làm người lớn buồn , bị tổn thương thì ngay lúc đó cha mẹ cũng nên dạy con nói lời xin lỗi đối với người bị tổn thương.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button