Muốn con thông minh và thành công cha mẹ cần làm gì?

Muốn con thông minh và thành công cha mẹ cần làm gì? Bố mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy con cái giỏi giang, thông minh để có những thành công nhất định trong tương lai. Tuy nhiên, ngoài việc cung phụng cho con đầy đủ vật chất, tinh thần thì bố mẹ cũng cần tìm hiểu, áp dụng các phương pháp khoa học để kích thích sự phát triển cho con.

Một số phương pháp giúp con thông minh và thành công

Khuyến khích con làm việc nhóm

Làm việc nhóm ở đây không phải chỉ ở trường mà ngay ở nhà bố mẹ cũng nên khuyến khích con. Bởi theo hai nhà tâm lý học Kathy Hirsh- Pasek và Toberta Golinkoff, là đồng tác giả của cuốn sách vừa xuất bản có tựa đề “Trở nên thông minh thì: Khoa học có thể giúp gì cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, nếu chỉ dạy trẻ bằng cách ghi nhớ, học thuộc sẽ không hiệu quả trong một thế giới đang luôn thay đổi bởi thông tin, sự phát triển và khoa học kỹ thuật.

Theo bà Hirsh- Pasek: Sự cộng tác là tất cả. Do đó, trẻ cần phải học để hiểu và làm việc cùng với những người khác. Đó là bước đi đầu tiên tới thành công. Tất cả những gì chúng làm, ở trong lớp học hay ở nhà, đều phải được xây dựng trên nguyên tắc hoạt động nhóm.

Giúp con ngày càng nâng cao kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với việc học tập và phát triển sự hiểu biết ở tất cả các lĩnh vực. Kỹ năng thuyết trình bao gồm cả nói, viết, đọc và nghệ thuật lắng nghe. Theo nhà tâm lý học Hirsh- Pasek: Trẻ có thể sử dụng những kỹ năng ngôn ngữ này để học nội dung kiến thức của tất cả các lĩnh vực bao gồm khoa học, toán học, nghệ thuật và nhiều hơn nữa. Nếu bố mẹ khuyến khích con phát triển tốt kỹ năng này thì các con sẽ có thể nắm bắt được các nội dung học tập từ khoa học đến toán học hay khóa học nghệ thuật dễ dàng hơn rất nhiều.

Kích thích quá trình nghiên cứu về chiều sâu thay vì suy nghĩ nông cạn, hời hợt

Tức là, bố mẹ không chỉ giúp con khám phá những kiến thức trên bề mặt của nó mà phải đi sâu phân tích rõ từng vấn đề. Không chỉ giúp con nhìn thấy một mặt của vấn đề mà bố mẹ phải tạo cho con thói quen phân tích, nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều. Có như vậy thì tầm nhìn của con sẽ ngày càng được mở rộng và thâm thúy hơn khi đánh giá bất kỳ vấn đề nào con gặp phải.

Tạo môi trường thích hợp để con khám phá, phát triển các ý tưởng mới

Đây là một kỹ năng nâng cao và là một kỹ năng cần được phát triển một cách chắc chắn dựa trên sự tích hợp của tất cả các kỹ năng kể trên. Khi một đứa trẻ có khả năng suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề bằng mọi giác quan thì chúng có thể phát triển năng lực suy nghĩ logic, ý tưởng và phát minh.

Giúp con phát triển sự tự tin và có thể đối mặt với các thử thách mà chúng gặp phải

Sự tự tin của con thể hiện từ dáng đi, cử chỉ và lời nói. Do vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con huấn luyện kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ dám để con đối mặt với thử thách thì sự thành công, bản lĩnh của con càng cao và ngược lại nếu một đứa trẻ không dám đương đầu với thử thách thì chúng sẽ không đạt được thành công.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

Call Now Button