Nên hay không việc dạy thêm, học thêm?

Nên hay không việc dạy thêm, học thêm? Hiện nay, việc dạy thêm, học thêm không còn xa lạ với các bậc phụ huynh và các con học sinh. Cung – cầu giữa hai vấn đề này luôn song hành cùng nhau trong nền giáo dục nước nhà. Hãy theo dõi bài viết mà Wedo – wegood chia sẻ nhé!

  • Vì sao nhu cầu của vấn đề này lại ngày càng cao?
  • Có hay không việc duy trì “văn hóa” này?

Vì sao có khái niệm học thêm, dạy thêm?

Xuất phát từ nhu cầu của các bậc phụ huynh

Bố mẹ nào cũng mong muốn con được học giỏi, được vào top cao của lớp, được các thầy cô quan tâm, ưu ái. Do vậy, để cho con em mình được nổi bật thì bố mẹ không tiếc tiền đầu tư cho con đi học thêm. Không chỉ học ở một chỗ mà học ở rất nhiều chỗ. Tâm lý muốn con được giỏi hơn hẳn các bạn có lẽ còn rất nặng ở các bố mẹ hiện nay. Do đó, nhu cầu học thêm, tìm lớp, tìm thầy cho con là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ.

Giáo viên muốn “bổ trợ” kiến thức sâu hơn cho học sinh

Ngày nay, với thời lượng học ở trường và khối lượng kiến thức các con phải tiếp thu là quá tải. Trong thời gian đó, con sẽ không đủ cho con để ngấm tất cả những nội dung mà giáo viên truyền tải. Do vậy, việc học thêm đối với học sinh là tất yếu. Dạy thêm, các cô cũng dành nhiều thời gian để sát xao đến từng con. Ngoài thời gian củng cố kiến thức, các con còn được học các bài nâng cao, thậm chí học trước kiến thức trên lớp của buổi hôm sau. Hơn nữa, trong khi trên lớp các con mất cả ngày từ sáng đến chiều, nên cảm giác oải. Còn đi học thêm thời gian chỉ kéo dài từ 2h-2,5h nên các con thấy thoải mái hơn. Nhiều con thích đi học thêm hơn đi học chính ở trường.

Áp lực điểm số?

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng của việc dạy thêm, học thêm. Không chỉ phụ huynh muốn con cái điểm cao để được “nở mày nở mặt”, các con muốn điểm cao để thể hiện khả năng hơn hẳn các bạn cùng lớp, còn giáo viên, khi trong lớp càng có nhiều học sinh đạt thành tích cao thì cô càng được tuyên dương, cân nhắc…Với thực trạng đó, thì cung và cầu trong vấn đề này sẽ không ngừng gia tăng trong ngành giáo dục Việt Nam.

Nên hay không việc dạy thêm – học thêm?

Xét đến cùng, vấn đề dạy thêm, học thêm hiện nay đã trở thành phổ biến và tất nhiên, không thể không học thêm. Bộ giáo dục cũng có nhiều công văn điều chỉnh, bổ sung vấn đề này nhưng dường như không hiệu quả. Bởi nếu bỏ dạy thêm học thêm trong trường thì giáo viên lại mở tại nhà. Thậm chí, nếu cấm giáo viên dạy tại nhà thì phụ huynh lại tìm đến các trung tâm, các lò luyện thi khác. Mà chất lượng tại các trung tâm thì không có thước đo để đánh giá? Tâm lý của phụ huynh thì sẽ luôn tin tưởng ở các thầy cô đã, đang dạy con em mình.

Do vậy, để cấm tuyệt đối việc dạy thêm cũng sẽ không khả thi trong tình hình hiện nay. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này có lẽ phải xuất phát từ bản thân các e học sinh. Nếu các em có ý chí, quyết tâm, có tinh thần tự giác, tập trung trong giờ học thì việc các em từ trường rồi lại đến nhà cô để học thêm sẽ dần được cải thiện

Call Now Button