Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

 

Thực tế cho thấy có rất nhiều trẻ có khả năng nói sớm hơn so với tuổi. Nhưng bên cạnh đó, lại có những trẻ “ba tuổi không chịu nói” mang lại cho các bậc cha mẹ không ít sự lo lắng, bất an. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc các trẻ chậm nói như vậy?

Hãy cùng điểm xem, con của bạn đang có điều gì không tốt, vượt quá mức cho phép ở độ tuổi để có thể chỉnh lại cho bé nhé.

1. Sử dụng công nghệ cao

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trẻ chậm nói đó là do tivi, sử dụng công nghệ cao. Nhiều bậc phụ huynh khi con đến tuổi tập đi, con thường chạy nhảy khắp nơi. Và để không tốn sức và mất quá nhiều thời gian cho việc an toàn của trẻ thì nhiều bậc phụ huynh chọn cách bật tivi, cho con nghịch điện thoại để thu hút sự chú ý của trẻ, để trẻ có thể ngồi yên. Nhiều gia đình còn lựa chọn việc bật tivi để dỗ trẻ ăn, mình rảnh làm việc nhà.

Phụ huynh không nghĩ rằng việc mình để con xem tivi, sử dụng smartphone như vậy lại là một tác động tiêu cực cho sự chậm nói của trẻ. Khi xem tivi hay dùng điện thoại cảm ứng, trẻ không cần phải nói, không cần phải suy nghĩ, chỉ cần ngồi yên và nhìn, đưa tay chỉ, chạm vào màn hình nên đã dần hình thành thói quen lười nói và ngại giao tiếp.

2. Gặp vấn đề trong khả năng nghe

Nghe và nói là hai điều luôn đi kèm với nhau. Nếu bé thực sự bị vấn đề trong khả năng nghe thì khả năng nói chậm là rất cao. Vậy nếu như bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề này, khi gọi mãi mà bé không quay lại, không phân biệt được tiếng của mẹ, của bố thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra.

3. Không trò chuyện nhiều với con

Cuộc sống ngày càng bận rộn, người vợ bên cạnh việc bếp núc gia đình cũng dành thời gian tương tự không kém người chồng để kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Áp lực công việc khiến cả gia đình mệt mỏi nên khi về nhà họ chỉ mong có một giấc ngủ thật ngon, đủ sức khỏe để chiến đấu tiếp vào ngày mới. Nhiều cặp vợ chồng về nhà thường để con cho ông bà chăm hoặc dỗ bé đi ngủ sớm mà không trò chuyện với trẻ. Thiếu tình thương, sự quan tâm của bố mẹ khiến trẻ nhút nhát và chậm nói.

Suy cho cùng, mỗi một đứa trẻ là một báu vật của những người làm cha, làm mẹ. Họ sung sướng biết bao khi biết tin gia đình sắp có thêm một thành viên mới. Và cũng lo lắng biết bao khi thành viên ấy không được như những đứa trẻ khác. Để trẻ có thể phát triển lớn mạnh, các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian cho con cái của mình hơn. Nếu con bạn đang gặp phải chứng chậm nói trên, hãy tìm xem nguyên nhân xuất phát từ đâu để từ đó có những biện pháp thay đổi tình hình của con bạn nhé.

Call Now Button