Phương pháp dạy con với những kĩ năng sống cần thiết

Sự phát triển của con người qua mỗi giai đoạn đều quan trọng. Ngay lúc nhỏ cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống cần thiết. Bất kì ai cũng muốn dạy con về kỹ năng sống trong cuộc sống để con trẻ có thể phát triển tốt hơn, nhưng để có một phương pháp dạy con đúng đắn thì không phải ai cũng biết. Những năm đầu đời cha mẹ nên thổi những kỹ năng sống cần thiết, nền tảng nhất cho trẻ bởi những kiến thức đó là chìa khóa mở ra sự phát triển và khả năng học hỏi trong tương lai của trẻ. Dưới đây là phương pháp dạy con với những kỹ năng sống cần thiết.

Hình thành thói quen tự lập ngay từ nhỏ cho con

Là một người tự tin bản lĩnh khi trưởng thành, ngay từ nhỏ cha mẹ cần để trẻ làm tất cả mọi thứ mà chúng có thể, đừng vì quá thương con mà nuông chiều chúng. Nhằm giúp trẻ hình thành tính tự lập và khả năng biết tự chăm lo cho mình, không bị phụ thuộc vào bố mẹ. Vì thế cần có phương pháp dạy con phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ để trẻ có thể tiếp thu và học cách sống tự lập tốt hơn.

Đơn giản, khi chúng còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy trẻ biết tự đứng dậy khi bị ngã, biết dọn đồ chơi cất vào đúng chỗ sau khi chơi xong, biết bỏ giày dép ngay ngắn, biết tự xúc cơm ăn…

Khi chúng lớn lên, hãy dạy chúng tự biết cách chăm lo bản thân mình như tự thức dậy và làm vệ sinh cá nhân sau khi có chuông báo thức, tự thu dọn không gian học tập, phòng riêng của mình và có thể nấu một vài món ăn cơ bản khi bố mẹ vắng nhà,….

Với con trẻ việc người lớn làm gương và phân tích từng vấn đề sẽ hiện trẻ hiểu hơn và hình thành thói quen tốt

Dạy con thấu hiểu giá trị đồng tiền và cách quản lý chi tiêu

Với từng độ tuổi hãy cho con biết giá trị sử dụng đồng tiền để con trẻ thấu hiểu được sự vất vả của cha mẹ. Cha mẹ đừng vì quá thương con, nuông chiều con mà đáp ứng tất cả những mong muốn của chúng, hãy để trẻ biết đến giá trị của đồng tiền và có kỹ năng quản lý tiền ngay từ nhỏ. Muốn làm được như thế bố mẹ cần có một phương pháp dạy con hợp lý, trước hết bố mẹ phải là tấm gương sáng để các bé nhìn và noi theo, chúng sẽ để ý xem bố mẹ có làm đúng như những gì bố mẹ đã dạy chúng không đấy.

Khi trẻ đã biết tiêu tiền, mỗi tháng hãy cấp cho trẻ 1 khoản trợ cấp vừa đủ và hướng dẫn trẻ biết chi tiêu hợp lý, khoản nào cần chi, khoản nào không thật cần thiết và ghi lại tất cả những khoản thu-chi vào một

quyển sổ nhỏ. Vào cuối tháng, bố hoặc mẹ hãy cùng trẻ điểm lại những khoản chi và phân tích xem bé chi tiêu như thế đã hợp lý chưa, cần rút kinh nghiệm như thế nào, … dần dần trẻ sẽ hình thành được thói quen chi tiêu phù hợp, hiệu quả.

Dạy con biết cách ứng xử trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng giúp con người thành công. Vậy với con trẻ, giao tiếp càng tốt thì càng được nhiều người yêu mến và càng có nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành bởi đây là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, thiên hương khác nhau ngay từ nhỏ, tuy nhiên nếu bố mẹ chú ý và giúp trẻ sống hòa đồng, vui vẻ, thân thiện, lễ phép thì dần dần sẽ hình thành cho trẻ kỹ năng giao tiếp một cách dễ dàng.

Dạy trẻ ngay từ bé  những điều đơn giản như biết dạ vâng, biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn, biết xin lỗi, biết xin phép trước khi lấy một đồ vật gì đó củ người khác, biết mỉm cười tươi tắn… hãy dạy dỗ và uốn nắn trẻ từ những lời nói, hành động đơn giản nhất và điều quan trọng là bố mẹ phải làm gương cho bé để bé có thể học hỏi từ chính những người thầy vĩ đại nhất, gần gũi nhất của chúng. Dần dần cha mẹ sẽ thấy trẻ cứ xử rất thông minh, nhanh nhẹn, lễ phép và biết cách làm vừa lòng người khác.

Dạy con vượt qua nỗi sợ hãi

Con trẻ luôn được cha mẹ nuông chiều và bao bọc, đôi khi chúng chỉ biết dựa dẫm vào cha mẹ mình.  Nếu không lúc nào bé cũng sợ hãi những điều lạ và phụ thuộc bố mẹ đấy. Hãy cho bé ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho trẻ làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho trẻ xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… lúc đầu trẻ cũng sẽ sợ hãi nhưng bạn hãy phân tích cho trẻ hiểu những việc đó là rất bình thường, trẻ phải bản lĩnh, mạnh mẽ lên và không việc gì phải sợ. Dần dần cha mẹ sẽ thấy con mình trở nên gan dạ, dũng cảm hơn rất nhiều.

Dạy con biết chia sẻ tình yêu thương và giúp đỡ người khác

Sinh ra vốn chẳng có người tốt người xấu. Với trẻ con thường rất ích kỷ nếu không được bố mẹ dạy dỗ. Chính vì vậy, hãy dạy trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc đơn giản như nhường đồ chơi cho bạn, giúp bố mẹ làm những việc nhỏ trong nhà, giúp bạn làm bài tập, …

Hãy phân tích cho bé biết giúp đỡ người khác là một việc làm tốt, ý nghĩa, mang lại niềm vui cho chính mình và mọi người đồng thời khi mình giúp đỡ người khác thì lúc khó khăn mới được người khác giúp đỡ, cứ như thế dần dần bé sẽ hiểu và hình thành được thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh. Đây cũng là cách hay để xóa bỏ cá tính ích kỷ thường có ở trẻ nhỏ.

Trên đây là phương pháp dạy con với những kỹ năng sống cần thiết mà Wedo – Wegood đã chia sẻ đến các cha mẹ. Bạn hãy áp dụng để con trang bị những kỹ năng sống khi vào đời nhé!

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button