Phương pháp dạy trẻ về những kĩ năng sống

Mục Lục

Làm bậc cha mẹ ai cũng muốn con mình sinh ra phnăát triển một cách bình thường, và bất kỳ ai cũng muốn dạy cọn về những kĩ năng sống  trong cuộc sống để con có thể phát triển tốt hơn. Những năm đầu đời là thời kỳ vàng để phát triển tư duy, não bộ cũng như thói quen và tính cách, nhưng để có một phương pháp dạy con đúng đắn thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn có những phương pháp dạy con về kĩ năng sống ngay lúc nhỏ giúp các cha mẹ có phương pháp dạy con tốt hơn, tạo nền tảng cơ bản để con phát triển thành người công dân có ích cho xã hội sau này.

Phương pháp dạy trẻ kĩ năng sống

Phương pháp dạy con tự lập, tự giác ngay tư nhỏ.

Kỹ năng sống là điều mà tất cả mọi đứa trẻ luôn được trang bị ngay từ nhỏ, Và phương pháp dạy trẻ tự lập tự giác là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng để khi lớn lên trẻ có đủ tự tin, bản lĩnh trong cuộc sống. Nhằm giúp trẻ hình thành tính tự lập và khả năng biết tự chăm lo cho mình, không bị phụ thuộc vào bố mẹ, ngay từ nhỏ cha mẹ cần để trẻ làm tất cả mọi thứ mà chúng có thể, đừng vì quá thương con mà nuông chiều chúng. Vì thế cần có phương pháp dạy con phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ để trẻ có thể tiếp thu và học cách sống tự lập tốt hơn.

Và khi ngã con sẽ tự đứng dậy được, biết dọn đồ chơi và cất vào đúng chỗ khi chơi xong. Và khi lớn lên trẻ sẽ tự biết cách chăm lo cho bản thân như tự thức dậy và làm vệ sinh cá nhân sau khi có chuông báo thức …..

Những kỹ năng này cha mẹ cần chỉ bảo, làm gương và phân tích cho trẻ hiểu từng ly từng tí một để trẻ dần hình thành ý thức và thói quen đồng thời khi trẻ làm được việc tốt, phát huy tính tự lập bố mẹ nên thể hiện thái độ khen ngợi trẻ để giúp con có động lực làm tốt hơn nhé.

Dạy con cách quản lý và chi tiêu tài chính

Với lứa tuổi nào của trẻ cũng cần nên thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ khi kiếm ra tiền. Cha mẹ đừng vì quá thương con, nuông chiều con mà đáp ứng tất cả những mong muốn của chúng, hãy để trẻ biết đến giá trị của đồng tiền và có kỹ năng quản lý tiền ngay từ nhỏ. Muốn làm được như thế bố mẹ cần có một phương pháp dạy con hợp lý, trước hết bố mẹ phải là tấm gương sáng để trẻ nhìn và noi theo, chúng sẽ để ý xem bố mẹ có làm đúng như những gì bố mẹ đã dạy chúng không đấy.

Khi các bé đã biết tiêu tiền, mỗi tháng bạn hãy cấp cho bé 1 khoản trợ cấp vừa đủ và hướng dẫn trẻ biết chi tiêu hợp lý, khoản nào cần chi, khoản nào không thật cần thiết và ghi lại tất cả những khoản thu-chi vào một quyển sổ nhỏ. Vào cuối tháng, bố hoặc mẹ hãy cùng trẻ điểm lại những khoản chi và phân tích xem trẻ chi tiêu như thế đã hợp lý chưa, cần rút kinh nghiệm như thế nào, … dần dần trẻ sẽ hình thành được thói quen chi tiêu phù hợp, hiệu quả đấy.

Đồng thời, ngay từ đầu năm cha mẹ hãy sắm cho bé một con heo đất nhỏ và dạy trẻ biết cách tiết kiệm tiền bạc, hãy giúp bé hướng đến mục tiêu khi tiết kiệm đủ tiền bạn sẽ mua cho trẻ chiếc xe đạp, cái máy tính hãy những gì trẻ thích mà bạn cảm thấy phù hợp, trẻ sẽ cố động lực tiết kiệm tốt hơn đấy.

Dạy con về kỹ năng ứng xử giao tiếp

Giao tiếp quyết định sự thành công đối với mỗi người. Và với con trẻ, giao tiếp càng tốt thì càng được nhiều người yêu mến và càng có nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành bởi đây là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, thiên hương khác nhau ngay từ nhỏ, tuy nhiên nếu bố mẹ chú ý và giúp trẻ sống hòa đồng, vui vẻ, thân thiện, lễ phép thì dần dần sẽ hình thành cho trẻ kỹ năng giao tiếp một cách dễ dàng.

Dạy con vượt qua khó khăn và nỗi sợ hãi.

Hình thành cho con một thói quen cũng như cho con một động lực, mục tiêu, thì khi có con sẽ biết cố gắng và phấn đấu. Nếu không lúc nào trẻ cũng sợ hãi những điều lạ và phụ thuộc bố mẹ đấy. Đơn giản từ những điều nhỏ hằng ngày như : hãy cho trẻ ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho trẻ làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho trẻ xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… lúc đầu bé cũng sẽ sợ hãi nhưng cha mẹ hãy phân tích cho trẻ hiểu những việc đó là rất bình thường, trẻ phải bản lĩnh, mạnh mẽ lên và không việc gì phải sợ. Dần dần cha mẹ sẽ thấy con mình trở nên gan dạ, dũng cảm hơn rất nhiều đấy.

Dạy con biết giúp đỡ và chia sẻ với người khác

Trẻ con thường rất ích kỷ nếu không được bố mẹ dạy dỗ. Chính vì vậy, hãy dạy trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc đơn giản như nhường đồ chơi cho bạn, giúp bố mẹ làm những việc nhỏ trong nhà, giúp bạn làm bài tập.

Hãy phân tích cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc làm tốt, ý nghĩa, mang lại niềm vui cho chính mình và mọi người đồng thời khi mình giúp đỡ người khác thì lúc khó khăn mới được người khác giúp đỡ, cứ như thế dần dần bé sẽ hiểu và hình thành được thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh. Và đây cũng là cách hay để xóa bỏ cá tính ích kỷ thường có ở trẻ nhỏ.

Call Now Button