Phương pháp giúp trẻ tập trung

Để một đứa trẻ tập trung trong học tập là rất khó. Nhưng nhờ có những công nghệ tân tiến ngày nay, nó có thể trở thành một thử thách vô cùng lớn. Ví dụ, một nghiên cứu của Trường Đại học Washington nhận ra rằng có sự móc nối giữa một đứa trẻ vừa mới biết đi đang xem tivi và quãng thời gian tập trung bị giảm bớt của một đứa trẻ 7 tuổi. Một nghiên cứu khác của Đại học California, Los Angeles (UCLA) thấy được một đứa trẻ mà biết cách sử dụng các thiết bị công nghệ thì sẽ có ít những suy nghĩ tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, thật thú vị, chúng lại có những kỹ năng tốt hơn về không gian thị giác. Tiến sĩ Tâm lý học –  chuyên gia về sự tập trung, Lucy Jo Palladino nói rằng “Công nghệ được sản xuất để giúp người học có một cách học mới trong việc nhận thức điểm mạnh và điểm yếu”. Bà còn là tác giả của cuốn sách “Dreamers, Discoverers & Dynamos: How to Help the Child Who Is Bright, Bored and Having Problems in Schoolhướng dẫn cho những đứa trẻ để trở thành người đầy óc sáng tạo, khát vọng và vẽ ra một cách rõ ràng về sự đãng trí.

Vậy cha mẹ phải giúp những đứa con vượt qua sự mất tập trung đó như thế nào? Đây là 8 gợi ý để điều tiết sự tập trung cho trẻ:

1. Thực hành những cái mà cha mẹ nói

Như Bà Palladino nói “Trẻ em sẽ làm những cái khi chúng ta làm, không làm khi chúng ta nói”. Mặt khác, nếu bạn yêu cầu con bạn không được xem tivi hàng giờ nữa trong khi đầu óc bạn đang chôn vùi với điện thoại thì chúng sẽ tạo ra những thói quen tương tự ngay lập tức. Vì thế, bà Palladino đã khuyến khích cha mẹ hãy trở thành một tấm gương tốt cho các con.

2. Phần thưởng cho sự tập trung

Khi một đứa trẻ ngắt lời bạn, điều đó là tự nhiên để hướng sự chú ý của bạn về chúng. Nhưng đây cũng sẽ là phần thưởng cho cách cư xử thiếu tập trung của trẻ.

Thay vì đó, khi chúng tập trung vào một hoạt động nào đó, đặc biệt nếu khi trẻ đang làm bài tập thì chúng không thích hoặc tìm kiếm sự khó khăn. Hãy để con bạn biết rằng chúng nhận thức và đánh giá được nỗ lực của chúng.

3. Giúp trẻ hiểu cụ thể về những điều trở ngại trong cuộc sống

Tiến sĩ tâm lý Palladino nói rằng “Giáo dục trẻ bằng cách sự trì hoãn một điều nó đó quan trọng thế nào, chúng ta phải làm tất cả như thế nào và những cái gì sẽ tác động mạnh mẽ vào chúng ta”. Hãy dạy chúng phân biệt giữa tránh các bài tập và nghỉ ngơi cũng rất cần thiết.

Giúp trẻ khám phá ra hậu quả của sự trì hoãn như không có kiến thức, sợ sự thất bại, thất vọng, xấu hổ cũng rất quan trọng.

4. Dạy trẻ biết cách tổ chức

Day trẻ lập ra được những mục tiêu, kế hoạch, phá vỡ chúng thành các bước để quản lý và phải tạo động lực cho tới cuối cùng. Cũng có thể giúp trẻ học cách sử dụng lịch, danh sách các việc phải làm hàng ngày, đồng hồ và báo thức, điều đó sẽ giúp chúng tạo ra một không gian học tập có tổ chức và nghiêm ngặt.

5. Tạo cho trẻ một lối sống lành mạnh

Thiếu những thức ăn giàu dinh dưỡng và thiếu ngủ có thể làm giảm sự tập trung nhanh chóng. Vì sự tập trung tốt, trẻ em cần ngủ đủ giấc, đầy đủ dinh dưỡng và tập thể thao hàng ngày.

6. Xây dựng giới hạn cho trẻ

Tránh các trường hợp khuyến khích trẻ sử dụng công nghệ trong tất cả thời gian rảnh rỗi. Thay vào đó, hướng dẫn cách sử dụng những đồ điện tử trong nhà như tivi, internet, điện thoại hoặc các thiết bị khác.

7. Tin tưởng vào trẻ

Mất một khoảng thời gian dài để khích lệ sự tập trung liên tục vào một nơi mà sự thiếu tập trung đang rất phổ biến. Con bạn tin tưởng vào chính mình khi mà cha mẹ cũng tin tưởng vào chúng.

8. Tìm hiểu những lý do

Đôi lúc, sự mất tập trung cũng là dấu hiệu của một vấn đề to lớn. Ví dụ như sự bắt nạt, điều này xảy ra ngay ở sân trường, nơi mà có sự chú ý của mọi người hay trong đoạn chat, qua mạng xã hội, được giấu giếm đằng sau ánh mắt kiểm soát của người lớn. Thậm chí, điều đó dường như là nhỏ đối với việc kết bạn trên facebook có thể hoàn toàn làm bẽ mặt con của bạn và chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung học tập ở trường.

Vậy nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tập trung liên tục thì hãy cho chúng có cái nhìn thiện cảm với những điều đang diễn ra. Và hãy nhớ rằng là trẻ em ngày nay cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và nhu cầu mới.

Hi vọng phương pháp giúp trẻ tập trung trên đây sẽ giúp ích nhiều cho việc nuôi dạy con của bạn. Chúc bạn thành công

Call Now Button