Phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện

Phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện
Phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện

Muốn con ngoan và phát triển toàn diện bố mẹ không chỉ dừng lại ở việc cho con những kiến thức văn hóa mà một phần không thể thiếu đó là cho con được tham gia và trải nghiệm các tình huống thực tế. Không chỉ thầy cô mà bố mẹ cũng có thể dạy con những bài học hay trong cách ứng sử thường ngày. Dưới đây là một số những gợi ý cho bố mẹ về phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện.

1. Giải thích cho con hiểu những gì mẹ đang làm

Trẻ con học rất nhanh, nhất là giai đoạn đầu đời từ 0 đến 6 tuổi . Chính vì vậy khi làm bất cứ điều gì từ thay bỉm cho con bạn cũng nên mô tả lại mẹ đang làm gì. Bố mẹ cũng có thể cho con làm quen với thế giới bên ngoài bằng cách chỉ cho con màu sắc, cái cây, tòa nhà hoặc có thể dạy con tập đếm. Cũng có rất nhiều câu hỏi mà bé đặt ra, bạn đừng thấy phiền vì những câu hỏi ngây ngô của bé, hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé điều này sẽ tăng khả năng đặt câu hỏi và tư duy phản phản biện của bé. Có thể trong những ngày tháng đầu đời bé chưa có phản ứng với những gì mà bố mẹ mô ta hảy giải thích nhưng những lời nói và môi trường xung quanh đã được não bộ cũng như nhận thức của con ghi nhớ lại, chắc chắn khả năng quan sát của bé phát triển rất tốt.

2. Để con có thể cảm nhận mọi thứ

Nhiều mẹ sợ con bị bẩn, bị đau hay dễ bị ốm nếu tiếp xúc với bên ngoài. Nhưng bố mẹ đừng quá lo lắng, trừ những thứ nguy hiểm đến con như lửa hay dao, mẹ để con được thoải mái cảm nhận thế giới bên ngoài bằng cách sợ, nắm các vật xung quanh con để con có thể nhận diện được hình dáng, kết cấu của các đồ vật. Nhân đây cũng dạy cho con những cái gì là nguy hiểm và nhớ không được cái gì cũng bỏ vào miệng. Con có thể phân biệt được nguy hiểm đấy các mẹ ạ.

Phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện
Phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện

3. Luôn tươi cười vì cuộc sống này thật đẹp

Có nhiều lúc mệt mỏi bởi công việc và cuộc sống, nhưng đứng lấy con trẻ làm chỗ trút giận bố mẹ nhé. Luôn vui vẻ với con bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế. Nhất là trẻ sơ sinh chúng cảm nhận và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bố mẹ. Bố mẹ luôn vui vẻ con sẽ được hạnh phúc và thông minh hơn.

4. Cho con học ngoại ngữ

Độ tuổi từ 3-5 là khoảng thời gian tốt nhất để con học ngoại ngữ. Việc học thêm ngoại ngữ ở thời điểm này giúp con thông mình và tiếp thu tốt. Mẹ đừng lo con sẽ bị nhầm giữa các thứ tiếng với nhau nhé.

5. Dạy con nhận diện bản thân qua gương

Khi bé được khoảng vài tháng mẹ thử cho con được nhìn bản thân mình qua gương xem sao. Con sẽ rất hứng thú khi được nhìn chính con trong gương. Có thể những lần đầu con không nhận ra người trong gương chính là mình, nhưng sau một số lần tiếp xúc não bộ sẽ nhận diện được chính con là người trong gương. Khi con đã quen với việc chính mình là người trong gương hãy thử bôi gì đó lên mặt của con, vì tò mò con sẽ dùng tay chạm vào vết đó. Nếu con sờ vào vết lạ trên mặt có nghĩa là con đã biết, nếu không thì mẹ thử thêm vài lần nữa nhé.

6. Hạn chế con tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Hiện nay nhiều bố mẹ đang lạm dụng các thiết bị điện tử để có thêm thời gian làm việc nghỉ ngơi và không bị làm phiền. Nhưng vô hình bố mẹ  đã đẩy con vào tư duy thụ động, chậm hoặc con có thể bị chậm nói, không có khả năng quan sát. Nếu có thể bố mẹ hãy dành tối đa thời gian ở bên con, trò chuyện hoặc cả gia đình đi chơi.

7. Giao việc nhà cho con

Hãy thử cho bé làm cùng mẹ các công việc nhà, hoặc giao cho bé nhiệm vụ chẳng hạn. Con sẽ rất hứng thú nếu được mẹ tin tưởng và giao nhiệm vụ cho mình. Có thể mẹ sẽ mất thời gian trong những buổi đầu tuy nhiên hãy kiên trì vì bố mẹ sẽ rất vui vì con có thể tự mình làm được những công việc, quan trọng hơn là con ý thức được sự yêu thương và giúp đỡ bố mẹ.

8. Đừng giữ khư khư bé ở bên mình

Hãy cho người khác bế con một chút nếu người đó có thể tin tưởng được. Việc tiếp xúc với nhiều người khác nhau con sẽ nhận diện được đặc điểm của từng người khác nhau. Làm quen với đám đông cũng giúp con tự tin học được nhiều cách ứng sử xã hội.

Không quá khó để bố mẹ có thể nuôi dạy con ngoan và thông minh nếu bố mẹ áp dụng đúng phương pháp với bé. Chỉ bằng những cử chỉ, hành động nhỏ nhất của bố mẹ cũng có thể dạy con ngoan và phát triển toàn diện. Chúc các bố mẹ có những phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện tốt nhất.

Call Now Button