Phương pháp sửa nói ngọng cho trẻ

Theo các chuyên gia, 99,9% trẻ nói ngọng trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tuổi, hiện tượng nói ngọng là hiện tượng thường thấy đối với trẻ trong độ tuổi tập nói. Tuy nhiên, nếu trẻ lớn tuổi mà vẫn bị nói ngọng thì đó là bệnh lý. Vậy cần chuẩn bị những gì để tập cho trẻ thói quen nói tròn, rõ chữ. Các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp sửa nói ngọng cho trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ nói ngọng

– Nói ngọng là cách phát âm không bình thường so với cách cộng đồng vẫn nói. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ nói ngọng.

– Ngôn ngữ của con người được hình thành trên cơ sở các phản xạ có điều kiện, do các yếu tố môi trường từ bên ngoài tác động, kích thích vào trung tâm nghe Khi cha mẹ và những người xung quanh sử dụng sai ngôn ngữ, con cái sẽ bắt chước theo, chính cách phát âm không chuẩn của cha mẹ khiến trẻ học theo.

– Việc phát âm là sự cộng hưởng của nhiều bộ phận, từ khu vực tiếp nhận âm thanh (tai) cho đến các phần góp vào sự phát âm: miệng, lưỡi, răng, môi, thanh quản… Lưỡi quá to, quá dày, răng cửa trên bị khe hở… đều có thể gây ra lỗi phát âm”.

– Cơ hàm yếu là nguyên nhân gây nói ngọng. Vì vậy, bố mẹ cần luyện tập cơ hàm cho con bằng phương pháp: Nhai bánh quy giòn, trái cây, rau, các loại thịt…để con có cơ hàm khỏe mạnh.

– Các cơ má và lưỡi: Tập động tác súc miệng. Dạy con lăn một vật từ má này sang má khác để con có cơ má và cơ lưỡi mềm mại.

Phương pháp sửa nói ngọng cho trẻ

– Trước hết phải để bản thân trẻ nhận thức được rằng cách nói đấy là sai, nghe buồn cười, phải tập phát âm lại nhiều lần để uốn nắn lại.

– Dạy trẻ cách thoải mái, thả lỏng cơ thể và bình tĩnh trước khi nói.

– Dạy trẻ cách đặt lưỡi thế nào, hơi bật ra làm sao và làm mẫu để trẻ dễ dàng bắt chước và học theo.

– Cho trẻ tiếp xúc với môi trường rộng lớn bên ngoài. Việc tăng cường những hoạt động giao tiếp, nhất là ở chỗ đông người sẽ khiến trẻ nhanh nhẹn, mau miệng hơn.

– Khi con ngọng, tuyệt đối không nhại lại, điều này khiến trẻ sẽ không ý thức được việc phát âm chuẩn là việc nên làm.

– Nếu biết nguyên nhân trẻ ngọng xuất phát từ yếu tố bệnh lý, bố mẹ cần đưa con đi khám ngay. Cha mẹ nên kiên trì trong việc dạy trẻ nói, không nôn nóng.

Call Now Button