Tìm hiểu tâm lý trẻ để nuôi dạy con tốt

Cha mẹ cần tìm hiểu tâm lý trẻ để nuôi dạy con tốt

Chúng ta vẫn thường nghe câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, tính cách của mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã có những cá tính riêng của từng bé, tuy nhiên tâm lý trẻ sẽ phát triển như thế nào phụ thuộc vào môi tường sống, phương pháp giáo dục của các cha mẹ vì “ hiền dữ phải đâu là tính sẵn – phần nhiều do giáo dục mà nên”. Việc nuôi dạy con thời hiện đại,  không phải cha mẹ nào nuôi con cũng hiểu rõ về tâm lí trẻ em. Vì vậy làm sao để cha mẹ quan tâm, thấu hiểu rõ về tấm lí của trẻ để có phương pháp giúp con phát triển tối ưu.

1. Xây dựng môi trường sống lành mạnh cho trẻ 

Mọi trẻ em đều có mong muốn được quan tâm và đáp ứng kịp thời những nhu cầu của bản thân. Khi nhu cầu của trẻ được đáp ứng trẻ sẽ nảy sinh một loại cảm giác tin tưởng cơ bản. Chẳng hạn khi đói trẻ sẽ khóc, nếu lúc này người mẹ bế trẻ lên, nhìn trẻ âu yếm, nhẹ nhàng nói với trẻ: “Con đừng khóc nữa, mẹ biết con đói rồi, mẹ sẽ cho con ăn ngay đây”. Sau khi được mẹ cho ăn trẻ tự nhiên sẽ không khóc nữa. Sự việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần trẻ sẽ hình thành được cảm giác an toàn, tin rằng có người quan tâm, yêu thương trẻ, để ý đến tín hiệu mà trẻ phát ra, thỏa mãn nhu cầu cơ bản của trẻ. Những điều này cũng góp phần tạo lập sự tự tôn và tự tin ở trẻ.

Môi trường có tác động rất lớn đến tâm lý trẻ

Những trẻ có tình cảm an toàn càng dễ hiểu cảm giác của người khác. Những trẻ được sinh ra và lớn lên trong một môi trường đầy yêu thương, nhu cầu được thỏa mãn thì khi nhìn thấy người khác gặp khó khăn, trẻ sẽ có phản ứng. Còn đối với những trẻ sinh ra và lớn lên bị coi thường và bị đối xử lạnh nhạt thì trẻ sẽ không có cảm giác gì trước khó khăn của người khác, thậm chí thiếu đi sự yêu thương chia sẻ với tất cả mọi người.

– Để thấu hiểu tâm lý của trẻ, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

– Không đáp ứng được sự đòi hỏi của con, hướng dẫn con học cách tự lập và biết từ chối sự chiều chuộng của người lớn.

– Dạy trẻ tự phục vụ bản thân

– Dạy con biết cách chia sẻ với cha mẹ bằng cách: cho con thực hiện công việc nhà, gửi lời yêu thương chia sẻ khi đến sinh nhật mẹ, bố…..

>>>Xem thêm: Tại sao trẻ dễ tức giận và nổi nóng cha mẹ nên đọc XEM THÊM TẠI ĐÂY.

2. Giúp trẻ vượt qua những khủng hoảng về tâm lý ở mỗi độ tuổi của con:

– Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ khác nhau, sẽ có những bất ổn về tâm lý ở từng độ tuổi. Có những độ tuổi trẻ sẽ gặp các khủng hoảng về tâm lý như: khi trẻ lên 3, giai đoạn chuyển cấp của con, … Khi con chuyển môi trường học tập cũng là những giai đoạn cha mẹ cần quan tâm đến tâm lý và cảm xúc của trẻ nhiều hơn.

Tìm hiểu tâm lý trẻ để nuôi dạy con tốt

– Khi tương tác với mỗi trẻ sẽ có những cách tương tác khác nhau như: Đối với trẻ khó tính bẩm sinh, các cha mẹ cần kiên nhẫn và có thái độ tích cực và chăm sóc trẻ cẩn thận, có như vậy trẻ sẽ bình tĩnh, không nóng giận, đồng thời cha mẹ không nên áp lực quá mà cần tạo cho con sự thoải mái ( trong khuôn khổ). Đối với trẻ từ 0 đến 3 tuổi, tâm lí cha mẹ thường gặp ở con là sự sợ hãi: trẻ sợ và khóc khi người lạ bắt chuyện, khi nghe âm thanh lạ… Tâm lí sợ hãi cũng là một phần của sự phát triển bình thường của trẻ, cha mẹ cần phải hiểu và không nên vội vàng mắng trẻ là việc gì phải sợ. Cha mẹ nên thừa nhận tâm lí và cảm giác sợ hãi của trẻ, đồng thời giúp trẻ tự ứng phó và thoát khỏi tâm lí sợ hãi, giúp trẻ lấy lại bình tĩnh, điều hòa cơ thể để sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Ví dụ khi trẻ bắt đầu ngủ một mình trong phòng riêng để con bớt sợ hãi, cha mẹ hãy nói chuyện để con hiểu và cho trẻ ôm những đồ chơi mà trẻ thích như gấu bông, gối ôm hoặc tấm thảm an toàn… chúng sẽ giúp trẻ thoát khỏi tâm lí sợ hãi.

>>>Xem thêm: Khi lên 5 tuổi trẻ thường gặp phải những vấn đề gì cha mẹ nên biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

3. Rèn luyện cho trẻ khả năng kiềm chế cảm xúc:

Tinh thần là cảm xúc bên trong mà mỗi trẻ em đều sẽ trải qua. Có loại tình cảm tích cực như yêu thương, vui vẻ, thỏa mãn, dễ chịu tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những cảm xúc tiêu cực như giận giữ, chán nản, đau buồn, lo sợ…Cha mẹ cần hiểu tâm lí của con nhưng cũng phải phân tích, định hướng để trẻ hiểu yêu cầu nào phù hợp sẽ được đáp ứng và ngược lại. Cảm xúc tích cực được bồi dưỡng trong tâm hồn trẻ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và các giai đoạn trưởng thành của trẻ trong tương lai.

Việc cha mẹ thấu hiểu và quan tâm đến tâm lý và cảm xúc của trẻ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết nên các bậc làm cha mẹ cần lưu ý nhé.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now Button