Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đến lúc khôn lớn, trưởng thành đều phải trải qua các giai đoạn phát triển và biến đổi tâm sinh lý khác nhau. Nếu như không thấu hiểu tâm lý- tính cách của trẻ, cha mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình giáo dục và định hướng phát triển cho trẻ.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ ở từng giai đoạn của cuộc đời thì sẽ có những biến đổi nhất định. Vì thế, việc thấu hiểu con, biết con cần gì, phát triển tâm lý ra sao chính là bước đầu tiên giúp bố mẹ gần gũi với con hơn. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ sự thay đổi về tính cách của con theo từng giai đoạn để định hướng và đồng hành với con tốt nhất, giúp con phát triển toàn diện nhất.

Giai đoạn từ 0 – 1 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ tương tác chủ yếu với bố mẹ và người thân trong gia đình. Sự vỗ về, chăm sóc của bố mẹ tạo cho trẻ lòng tin, cảm giác được che chở. Tình yêu thương, sự âu yếm và những cái ôm trìu mến của cha mẹ rất cần thiết để giúp trẻ có được tình yêu và sự tin tưởng vào cuộc sống sau này.

Ngược lại, nếu thiếu sự gần gũi và ấm áp của người thân, trẻ dễ nảy sinh cảm giác mất an toàn, lo lắng và sợ hãi, thiếu lòng tin vào chính mình cũng như với những người khác trong các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Giai đoạn này trẻ chỉ cần được người lớn thỏa mãn những nhu cầu bản năng như ăn, ngủ, đi lại, chơi… Vì thế, nếu cha mẹ càng gần gũi, đáp ứng nhu cầu của trẻ trong giới hạn cho phép thì sẽ có tác động tích cực đến tâm lý và phát triển nhân cách của trẻ sau này. Mặc dù vậy, không phải yêu cầu nào của trẻ sẽ được đáp ứng mà cần tạo nguyên tắc và kỷ luật cho trẻ ngay từ bây giờ để trẻ sống trách nhiệm và có nguyên tắc hơn

Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?
Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Giai đoạn từ hơn 1 đến 3 tuổi

Đây là giai đoạn vàng phát triển đầu tiên của trẻ. Ở tuổi này, bé bắt đầu khám phá xung quanh, tìm xem mối liên hệ giữa các sự vật với mình như thế nào. Trẻ bắt đầu “thử ” xem mình có thể làm được những gì. Những hoạt động này rèn luyện giúp bé khả năng tự lập và trách nhiệm hơn ở những giai đoạn sau .Sự phát triển ngôn ngữ tại thời điểm này cho trẻ là rất quan trọng nếu cha mẹ nắm bắt được tính cách của trẻ  thì trẻ sẽ phát triển toàn diện về tư duy, kỹ năng, quan sát.

Khủng hoảng tuổi lên 3 là vấn đề không khỏi nhức nhối của các bố mẹ. Bố mẹ sẽ ngạc nhiên khi trẻ bắt đầu ngang ngạnh và chống đổi lại để khẳng định cái tôi của bản thân mình. Bố mẹ cần hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại như vậy? khả năng của con đang như thế nào? Bố mẹ cần làm gì để giúp con ở thời điểm này.

Tư duy học hỏi và bắt chước sẽ phát triển rất nhanh nếu cha mẹ nắm bắt được và phát huy những yếu tố này trẻ sẽ có khả năng sáng tạo và tự ứng dụng bản thân.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi

Đây là giai đoạn của học hỏi và bắt chước cao hơn, trẻ quan sát người khác và hành động theo cách riêng của mình. Trẻ cũng bắt đầu có sự tranh đấu và thi đua với bạn bè, thích thể hiện bản thân. Đây còn được coi là giai đoạn vàng của sự sáng tạo, bởi trẻ khá tò mò, muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, trẻ thường hay đặt ra nhiều câu hỏi “tại sao?”. Tư duy chụp hình ảnh và sự phát triển cái tôi sẽ giúp cho trẻ phát triển năng lực và kỹ năng nhiều hơn.

Tư duy đòi hỏi theo ý mình sẽ rất cao nếu cha mẹ bỏ quên những nguyên tắc với trẻ và đáp ứng ngay. Cha mẹ nên cân nhắc việc đáp ứng đòi hỏi của trẻ phù hợp và xác đáng nhất để giúp trẻ phát triển hơn về nhận diện đúng – sai.. Nếu như cha mẹ dập khuôn, cứng nhắc, mà không hiểu trẻ thì vô hình chung sẽ tạo khoảng cách rất lớn vì trẻ sẽ không tin tưởng bố mẹ.

>>>Xem thêm: Các nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát cha mẹ cần biết 

Giai đoạn  từ 6 đến 12 tuổi

Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?
Tính cách của trẻ thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Đây là giai đoạn trẻ phát triển tư duy logic nhiều hơn, đây là giai đoạn quan trọng phát triển tương lai sau này của trẻ, vì trẻ bắt đầu có sự phát triển về mặt nhận thức thực tế cao. Trẻ bắt đầu tự mình bước vào xã hội, tương tác và ganh đua với bạn bè tại trường học. Trẻ bộc lộ rõ hơn các tài năng và năng khiếu riêng nhờ các sinh hoạt chung và giao tiếp với mọi người. Trẻ ở giai đoạn này thường háo hức, sẵn sàng tiếp thu những kỹ năng mới. Nếu giai đoạn này thành công, trẻ sẽ có nhiều nghị lực và kinh nghiệm để đương đầu với những khó khăn và khủng hoảng sau này. Nếu không, trẻ dễ cảm thấy mình thua kém bạn bè, ngại khó.

Trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ chưa phát triển cân đối và có sự phối hợp nhịp nhàng ngôn ngữ cơ thể. Do vậy, đôi khi trẻ tỏ ra vụng về, hậu đậu, nhưng đừng vội trách mắng trẻ. Sự la mắng, cấm đoán sẽ làm cho trẻ không dám giao tiếp, không có cơ hội để phát triển trí tuệ. Cảm giác tự ti, kém cỏi cũng bắt nguồn từ chính những tình huống này. Bố mẹ nên động viên khích lệ con nhiều hơn và cùng con phân tích và giải quyết vấn đề để con có điểm tựa hơn trong cuộc sống.

Như vậy, tính cách của trẻ sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau nên cha mẹ cần để ý để có phương pháp tương tác phù hợp với trẻ. Chúc cha mẹ luôn thấu hiểu và đồng hành cùng con.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button