Số 5 – Xóa khoảng cách để gần con hơn

Xóa khoảng cách để gần con hơn

Là cha mẹ ai cũng mong muốn được gần con, hiểu con từ những việc nhỏ nhất. Thế nhưng liệu mong muốn đó có được như ý mình? Để con chia sẻ hay mình hiểu con là cả một nghệ thuật mà ở đó cha mẹ phải thực sự chủ động làm bạn với con, đồng hành cùng con. Đừng áp đặt con bất cứ điều gì mà thay vào đấy cùng con đi từng chút để vượt qua rào cản và xích lại gần nhau hơn!

Trước đây Gia Thăng cực kỳ ít nói chuyện với bố mẹ. Vô hình trong nhà có một rào cản rất lớn giữa bố mẹ và 2 con. Nhưng sau khi được các thầy cô ở Wedo – Wegood hướng dẫn phương pháp nên hiện tại bố mẹ và anh em Gia Thăng nói chuyện nhiều hơn. Ví dụ mẹ luôn hỏi thật nhiều, thật sâu tận cùng các vấn đề của con. Ngày trước Thăng đi học về hay kể chuyện ở lớp, bạn bè và mẹ thường chỉ nghe để đấy rồi đi làm việc khác. Nhưng bây giờ mẹ nghe kỹ, mẹ hỏi con tận gốc vấn đề với công thức 5W + 1H + If and then nên bố mẹ đã hiểu con, đưa cho con được nhiều lời khuyên tốt hơn. Ngay cả việc bố mẹ định hướng cho con cách giải quyết vấn đề con có sự lắng nghe, áp dụng mà không còn phản ứng như trước đây nữa.

Bước đầu tiên sẽ còn ngại ngùng, chập chững thậm chí chính bản thân bố mẹ cũng cảm thấy vô cùng ngại, không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải nói với con cái gì. Nhiều bố mẹ đã quen với việc mình áp đặt con, ra lệnh con nên khó mà thấu hiểu được con. Hãy cứ kiên trì, bắt đầu từ chủ đề chung trong nhà rồi mở rộng dần, bố mẹ và con sẽ tìm thấy điểm chung. Hoặc bố mẹ có thể bắt đầu nhờ con hướng dẫn, giải thích những xu hướng, trào lưu của các con để hiểu con thêm.

Hiện tại cả nhà đã rất tự tin, vui vẻ nói chuyện với nhau, rào cản gần như không còn nữa. Các con tự lên kế hoạch và thống nhất với nhau để giúp đỡ, chia sẻ với bố mẹ các công việc. Ngoài ra các bạn ấy đã thống nhất  sẽ có viết thư tay cho bố mẹ để chia sẻ những vấn đề khó nói, thầm kín. Và mẹ thấy rất vui vì các con thể hiện được nhiều tình cảm của mình trong đó, giúp bố mẹ thấu hiểu con dễ dàng hơn.

Các bố mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu con để cùng con đồng hành, chinh phục từng mục tiêu. Muốn con thay đổi chính bố mẹ hãy là người thay đổi trước quý vị nhé! 

Mẹ Hà Thị Cẩm Thùy – lớp K70PP (6-8)

Call Now Button