Yêu con một cách thông minh

Yêu con một cách thông minh. Với mỗi bậc cha mẹ, để nuôi dạy con khỏe mạnh đã là một thách thức, việc nuôi dạy con một cách thông minh để con trưởng thành và phát triển khả năng lại càng khó khăn hơn. Dù con bạn mới chỉ chập chững biết đi hay đang ở tuổi mới lớn. Hãy để trẻ biết rằng bạn quan tâm và sẵn sàng giúp khi bé cần.

Trò chuyện với bé thật nhiều

Các con trong giai đoạn từ 18 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi có thể học nói từ 50-100 từ, càng nói chuyện nhiều với con, khả năng học hỏi ngôn ngữ của bé càng phát triển.

Nói chuyện với bé thật nhiều chính là bài học nuôi dạy con thông minh đầu tiên cho mọi bậc cha mẹ. Hãy kể về những việc mà bạn đang làm hàng ngày, những chuyện xảy ra với bạn, những khó khăn mà bạn cần tháo gỡ, có thể là con chưa hiểu thật nhiều về những thứ bạn nói đâu, nhưng chắc chắn, con sẽ học được rất nhiều từ mới thông qua câu chuyện thường nhật của bạn.

Ngoài ra, hãy dành chút thời gian cho bé trước khi đi ngủ để đọc sách cho con, thông qua những các nhân vật trong chuyện, thông qua cách thể hiện cảm xúc của bạn, con sẽ bé dễ tưởng tượng và học hỏi được nhiều thứ hơn.

Chú trọng cảm xúc của con

Cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kĩ năng xã hội và nhận thức của bé. Vì thế, ngoài việc chú tâm đến cảm xúc của con, bố mẹ cũng nên dạy con cách đọc các đọc các kí hiệu cảm xúc từ những người xung quanh mình.

Ví dụ như lúc con chơi đồ chơi cùng bạn, bố mẹ có thể gợi ý cho bé về việc chia sẻ đồ chơi và cho bé thấy kết quả cảm xúc từ hành động sẻ chia đó “Chắc hẳn, bạn đã rất vui khi con chia cho bạn đồ chơi cho bạn con nhỉ”.

Bằng việc giúp bé học cách kết nối cảm xúc với hành động, bạn đang dần xây dựng cho bé một hệ thống cảm xúc, điều này rất có ích cho cuộc sống sau này của bé.

Tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ

Yêu con một cách thông minh

Bố mẹ nên khuyến khích con chơi những trò chơi trí tuệ như ghép hình, vỗ tay theo nhịp hay đóng kịch. Tất cả những điều này đều khiến con phải dừng lại, suy nghĩ và đưa ra đáp án thay vì phản ứng theo bản năng.

Việc tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ kích thích con điều chỉnh và kiểm soát suy nghĩ, điều này rất quan trọng đối với kĩ năng toán học cũng như khả năng quản lý của bé – đó là chức năng vạch ra những dự định, đặt ra mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ của não bộ.

Thông qua chức năng quản lý này, có thể đánh giá được khả năng thành công của một người chính xác hơn chỉ số IQ.

Khen ngợi những cố gắng của bé

Các thống kê chỉ ra rằng, các trẻ em thường được bố mẹ khen ngợi và động viên sẽ học tập chăm chỉ và có nhiều ý tưởng hơn so với những đứa  trẻ nhận được ít lời tán dương từ bố mẹ.

Hãy cụ thể hóa những cố gắng của bé bằng những lời khen. Ví dụ, hãy nói “Wow, con đã học toán thực sự chăm chỉ đó!” thay vì “Cục cưng của mẹ giỏi lắm!” .

Hãy khen ngợi quá trình của con thay vì khen ngợi kết quả. Điều này giúp bé nhận ra, chỉ có chăm chỉ mới giúp bé thành công.

Đăng ký test cho con

Hotline: 0904.852.731

    Call Now Button