6 Cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả

6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả

6 cách giúp con quản lý thời gian

6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Do đó, dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ là điểu vô cùng cần thiết đối với trẻ. Việc tổ chức và quản lý thời gian của mình một cách hợp lý giúp con bạn biết làm việc có trật tự, từ đó trẻ biết phân bổ thời gian, tinh thần và sức lực để làm việc hiệu quả và giải quyết các vấn đề gặp phải.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên, việc dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là việc dễ, cha mẹ cần phải có phương pháp đúng đắn để mang lại hiệu quả trong cách dạy. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả trong việc dạy trẻ cách quản lý thời gian mà bố mẹ nên biết.

Dạy con cách xem đồng hồ để quản lý thời gian

Hầu hết các trẻ nhỏ đều không nhận thức được thời gian, do đó để trẻ hiểu khái niệm và giá trị của thời gian, bạn nên chỉ cho trẻ cách xem đồng hồ. Khi đã biết cách xem giờ rồi, trẻ sẽ biết nhận thức được thời gian.

Để trẻ cảm thấy rằng mình cũng có thời gian và cần phải biết quý trọng nó, khi làm bất cứ việc gì, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ về thời gian. Chẳng hạn như: “Con chỉ có 30 phút để xem tivi thôi nhé!”, hay “đúng 6h30h con phải ăn sáng xong”.

Ngoài ra, bạn nên dạy cho trẻ biết những từ đơn giản chỉ thời gian để trẻ hiểu các hoạt động của thời gian như: “Trước khi đánh răng rửa mặt, con phải gấp chăn, màn gọn gàng nhé!”, … Đặc biệt, bạn nên hạn chế nói những từ như “lát nữa, tí nữa, …” để trẻ không ỷ lại và không quan tâm đến thời gian của mình.

Lập thời gian biểu để tính toán thời gian

Bạn nên khuyên con mình có thói quen lập thời gian biểu theo ngày, theo tuần để con quản lý thời gian tốt hơn. Khi có thời gian biểu cho riêng mình, con sẽ dễ dàng biết thời gian hay sự kiện nào là quan trọng và có sự chuẩn bị kỹ càng. Việc lập thời gian biểu và ghi chú trên một quyển lịch cầm tay là cách mà bạn có thể tập cho con mình ngay từ lúc nhỏ. Hãy chú ý răng: Thời gian biểu càng chi tiết thì con bản sẽ quản lý thời gian càng tốt và hiệu quả hơn.

6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả
6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả

Hướng dẫn con cách đo thời gian

Ngay cả những đứa trẻ biết xem giờ cũng chưa chắc biết cách đo thời gian. Hãy giúp con bạn bằng cách đặt hẹn giờ trong khi chúng phải hoàn thành nhiệm vụ. Giữ đồng hồ ở gần, đặt đếm ngược để trẻ cảm nhận sự thay đổi của thời gian, để trẻ cảm nhận được 1 giờ, 30 phút hoặc 5 phút là như thế nào.

>>>Xem thêm: Khi nào nên bắt đầu dạy trẻ kỹ năng mềm Xem thêm.

Hướng dẫn con cách đo thời gian không có nghĩa là để con sống theo đồng hồ. Mục tiêu của phương pháp chỉ đơn giản là giúp trẻ hiểu và cảm nhận về thời gian. Bạn có thể dạy trẻ cảm nhận về thơi gian qua các hoạt động tại nhà hoặc qua những câu nói như, “Chúng ta sẽ rời đi sau 5 phút nữa”, trẻ sẽ biết rằng chúng không còn thời gian để chơi đồ chơi, xem tivi hay dọn phòng.

Rèn thói quen đúng hẹn cho trẻ

Trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày, trẻ cần được rèn thói quen phải giữ lời khi đã hứa hẹn. Đó là cách thể hiện lòng tự trọng và tôn trọng người khác. Đối với trẻ, điều này không phải là dễ dàng, cần phải luyện tập trong thời gian dài.

Hãy chia sẻ những lời hứa hẹn cùng trẻ, tìm ra cách thu xếp nhanh và hiệu quả nhất, giúp trẻ biết cách làm hài lòng người đã hẹn. Trẻ sẽ thấy hiệu quả của việc đúng hẹn để từ đó quyết tâm rèn luyện và giữ thói quen tốt này.

Tập cho trẻ tính kỷ luật

Trẻ em cần được dạy dỗ và rèn tính kỷ luật ngay từ nhỏ. Tính kỷ luật sẽ giúp cho trẻ có tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xong công việc của mình đúng thời gian mà không cần phụ huynh phải nhắc nhở. Cha mẹ phải thống nhất với trẻ khen thưởng rõ ràng, nếu như trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch thì có thể thưởng cho trẻ những món quà nho nhỏ và ngược lại nếu trẻ không làm đúng theo kế hoạch bố mẹ có thể đưa ra những hình phạt.

6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả
6 cách giúp con quản lý thời gian hiệu quả

Làm gương và dừng ép buộc trẻ

Một trong những sai lầm phổ biến của phụ huynh khi hướng dẫn trẻ quản lý thời gian là đảm bảo trẻ tham gia vào mọi hoạt động được lên lịch. Phụ huynh chỉ nên quan sát và nhắc nhở trẻ tuân theo lịch trình mà không ép buộc chúng nhất định phải thực hiện các hoạt động đã lên lịch.

Ngoài ra cha mẹ cần làm gương cho trẻ bằng cách phải có lịch trình làm việc, sinh hoạt của bản thân cụ thể, rõ ràng và cho trẻ thấy mình luôn tuân thủ theo lịch trình đó. Cha mẹ có thể kể cho trẻ nghe những kinh nghiệm của mình. Chẳng hạn, cha mẹ đã không thể hoàn thành công việc vì trễ hẹn, hay những lần thành công khi quản lý thời gian hiệu quả. Khi trẻ lắng nghe những điều này, trẻ sẽ tự nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian và quản lý thời gian.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là công việc dễ dàng, bởi tâm lý của trẻ thường ham chơi. Do đó, bạn cần có phương pháp và cách dạy con thích hợp để trẻ hiểu và tự sắp xếp công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Bạn không nên quá khắt khe khiến trẻ thấy căng thẳng, thay vào đó hãy khuyến khích trẻ vận động, vui chơi để giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button