Cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật có lẽ sẽ giúp các cha mẹ trong định hướng nuôi dạy con 

Chắc hẳn nhiều người sẽ tỏ ra kinh ngạc khi ở Nhật những đứa trẻ 3 tuổi có thể tự bắt xe đi học. Nhưng đằng sau đó là cả một bí mật về cách dạy con thông minh của người Nhật.

Trẻ em ở Nhật nổi tiếng lễ phép, chăm chỉ, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó chính là sự thành công của giáo dục. Tại Nhật Bản, các bậc cha mẹ luôn có bí quyết riêng trong việc nuôi dạy con. Sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu về cách dạy con thông minh của người nhật nhé!

Dạy con thông minh qua truyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ Việt, những bà mẹ Nhật thường dạy con thông qua việc kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Các bậc cha mẹ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều mới lạ kỳ bí và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của các con sau này. Hãy thử nhìn vào cuộc sống thường ngày và chúng ta sẽ thấy: Khi trong truyện có thảm thần thì ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy nhẹ tay là cửa sẽ mở thì ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…

>>>Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì để con ham học hỏi XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Không quy chụp, áp đặt con cái

Điều đặc biệt tiếp theo, các cha mẹ Nhật rất ít khi quy kết con cái như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Do vậy khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, thì con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Khen hành vi cụ thể của con

Nếu chỉ khen chung chung như “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến con thành đứa trẻ tự phụ. Không chỉ là khen con mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà con đã làm được như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi con được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm thật tốt việc đó ở những lần tiếp theo để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Các cha mẹ Nhật không ngần ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Không cho con xem tivi

Ngoài việc tốn thời gian khi xem tivi và có thể khiến con bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều lần thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ, từ tivi phát ra dòng âm cực, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước phần tạo ra năng lực suy nghĩ của con người. “Tắt tivi, Bật ý tưởng” chính là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật Bản, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Với hiện tượng này, trẻ càng nhỏ sẽ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của con hoạt động tốt, con càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Kiên nhẫn và lặp đi lặp lại

Có thể nhiều người chúng ta sẽ bực mình khi con trẻ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, Khác với điều đó cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để  con có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi con đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng con mới có thể đọc được chúng thành thạo.

>>>Xem thêm: Phương pháp cha mẹ nên biết để dạy trẻ 2 tuổi vâng lời XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Vận động thường xuyên

Không chỉ tập trung vào phát triển trí tuệ, các bậc cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi mới chào đời, cha mẹ đã lưu ý đến giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với con khi lên 2, cha mẹ đã cho con đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, đây là cách phát triển thể chất toàn diện nhất cho con. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn “bỏ túi” của hầu hết các bậc cha mẹ Nhật.

Dạy con thông minh không chỉ trích

Cha mẹ thường rất kỳ vọng vào con cái của họ, và đôi khi chính vì sự kỳ vọng đó đã khiến họ thất vọng nặng nề khi con không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình Việt hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại đưa ra quan niệm rằng ai cũng có lúc sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Dạy con thông minh tự tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Con sẽ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Cũng tương tự như thế, con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Trên đây là một số cách dạy con thông minh của người nhật, hy vọng sẽ giúp cho bạn bớt loay hoay phần nào trong cách nuôi dạy con.

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now Button