Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm

Là cha mẹ, ai cũng mong con được vui vẻ và hạnh phúc. Thế nhưng, khi cha mẹ biết được con có tình cảm trên mức bạn bè với một bạn khác giới ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường chắc hẳn đều sẽ lo lắng, đứng ngồi không yên. Bởi, hơn ai hết, cha mẹ hiểu những mặt trái của tình yêu tuổi học trò sẽ mang đến cho những đứa con của mình.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Quát mắng hay cấm cản sẽ càng khiến con cảm thấy cô đơn, mất tự do từ đó sinh tâm lý phản kháng, chống đối…Chính vì vậy, cha mẹ hãy thật sự bình tĩnh để có thể làm bạn, đồng hành cùng con, giúp con có những nhận thức đúng về tình yêu và có những bước đi đúng hướng.

Chấp nhận sự thật

Dù có không mong muốn đi chăng nữa, cha mẹ cũng phải chấp nhận sự thật rằng con đang yêu sớm. Thay vì mất bình tĩnh và cấm đoán con, cha mẹ hãy bình tĩnh đối diện với vấn đề, nhẹ nhàng nói chuyện với con để tìm hiểu suy nghĩ thực sự của con, sau đó tìm ra cách điều chỉnh phù hợp.

Tìm hiểu nguyên nhân

Để có thể tìm ra phương thức tiếp cận và định hướng cho con, cha mẹ cần tìm hiểu lý do vì sao con lại có tình cảm đặc biệt đối với bạn đó. Bởi tình yêu của con lúc này mới chỉ dừng lại ở những cảm nhận bồng bột của bản thân, chưa có quan niệm và nhận thức đúng đắn về tình yêu.

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm
Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm

Sự thay đổi của tuổi dạy thì

Khi các con bước vào tuổi dạy thì, ngoài sự phát triển của cơ thể là sự phát triển của cảm xúc. Sự biến đổi mạnh mẽ về tâm lý và sinh lý khiến các con vừa háo hức, vừa lo âu, vừa bồn chồn mà vừa thú vị. Các con bắt đầu có sự thu hút và tò mò về bạn khác giới…và từ đó, dù chỉ là một cử chỉ hay một ánh mắt khác lạ cũng đủ để các con thao thức cả đêm. Tuy nhiên, mối quan hệ này hoàn toàn chưa có sự sâu sắc, nay con có thể thích bạn này vì bạn ấy đáng yêu nhưng ngày mai con có thể thích bạn kia vì bạn ấy cá tính…. Khi biết được lý do vì sao con lại xao xuyến trước người bạn đặc biệt đó, cha mẹ có thể hoàn toàn chủ động trong việc ứng xử khi con yêu sớm.

>>>Xem thêm: Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ nguyên nhân do đâu?

Do con cảm thấy cô đơn

Xã hội ngày càng phát triển, cha mẹ càng bận bịu với công việc mà quên đi việc làm bạn với con cái của mình. Những buổi trò chuyện, chia sẻ dần dần ít đi khiên con cảm thấy buồn chán, cô đơn. Và khi đang trong trạng thái thiếu thốn tình cảm ấy, việc con nhận được sự quan tâm của ai đó sẽ khiến con thật sự hạnh phúc. Dần dần cảm giác hạnh phúc trong sự cô đơn thiếu hơi ấm gia đình khiến con ngộ nhận đó là tình yêu.

Do con muốn thể hiện, khẳng định bản thân

Tình yêu tuổi học trò dựa trên những cảm tính mà không hề có những chuẩn mực. Thậm chí, có những lựa chọn không dựa trên sự ấn tượng nào mà đơn giản là để thể hiện bản thân, khẳng định với bạn bè, vượt qua những lời thách thức, chê bai…

Tôn trọng quyết định

Khi cha mẹ tìm hiểu được nguyên nhân khiến con yêu sớm, cũng là lúc cha mẹ tôn trọng những quyết định của con để điều chỉnh và hướng dẫn suy nghĩ cho con. Cho mẹ hãy có cho con nhận diện cảm xúc của mình, hướng dẫn cho con những kỹ năng để không phạm sai lầm thay vì cấm đoán khiến con nổi loạn.

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm
Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi thấy con yêu sớm

Lắng nghe con như một người bạn 

Để có thể đồng hành cùng con, cha mẹ phải là những người bạn để con tin tưởng chia sẻ và tâm sự. Cha mẹ hãy trở thành những quân sư đồng hành giúp con tháo gỡ cũng khó khăn mà con đang mắc phải. Có như vậy, cha mẹ mới nắm bắt được tâm lý của con, những bước tiến tiếp theo con đi để có thể kiểm soát được con

Tăng cường giáo dục giới tính cho con

Thay vì né tránh những câu hỏi của con về tình dục, tình yêu. Cha mẹ hãy sẵn sàng là người truyền cho con kiến thức về giáo dục giới tính. Những kiến thức ấy sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp, có kỹ năng để bảo vệ bản thân không để mọi việc đi quá xa. Tùy từng độ tuổi mà cung cấp kiến thức giới tính phù hợp cho con bởi cách bảo vệ con tốt nhất chính là dạy con kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân mình.

Chia sẻ kinh nghiệm cùng con

Cha mẹ hãy biến những buổi nói chuyện về các mối quan hệ của con thành những buổi thảo luận, chia sẻ. Bởi chính cha mẹ cũng đã từng trải qua những quãng thời gian như con. Cùng với kinh nghiệm của mình, cha mẹ hãy cùng con thảo luận về những mặt lợi và hại khi yêu sớm. Việc chia sẻ, phân tích này sẽ giúp con có cách nhìn nhận khách quan, chi tiết hơn về tình trạng thể hiện tình cảm của bản thân hiện nay từ đó có những mục tiêu, kế hoạch thay đổi và bứt phá tới những điều tốt đẹp nhất.

Yêu sớm không hẳn là xấu bởi đó có thể là đó là cách mà con thể hiện cảm xúc của bản thân mình. Ai cũng sẽ có trang nhật ký cho riêng mình về tuổi thanh xuân rực rỡ. Và những dòng ký ức đó vui hay buồn phụ thuộc rất nhiều bởi cách ứng xử của chính các con. Cha mẹ hãy cùng con viết những trang hồi ức thật đẹp bằng cách cho con những kiến thức, kỹ năng để con tự bảo vệ bản thân mình.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button