Dạy con tự lập từ sơ sinh sẽ giúp con bản lĩnh từ nhỏ

Dạy con tự lập từ sơ sinh sẽ giúp con bản lĩnh từ nhỏ

Dạy con tự lập và bản lĩnh từ nhỏ

Dạy con tự lập từ sơ sinh sẽ giúp con bản lĩnh từ nhỏ

Dạy con tự lập từ sơ sinh là mong muốn của rất nhiều bậc cha mẹ. Nó không những giúp cha mẹ nhàn hơn trong việc chăm sóc con mà còn tạo tiền đề để rèn luyện những kỹ năng và thói quen tích cực cho con sau này. Trẻ được rèn tính tự lập ngay từ sơ sinh sẽ luôn bản lĩnh, trách nhiệm và tự tin hơn. Vậy phương pháp dạy con tự lập từ sơ sinh như thế nào? Bài viết này sẽ giúp quý cha mẹ có câu trả lời.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo khóa kỹ năng sống toàn diện cho con XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc dạy trẻ tự lập ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực. Nhiều người nghĩ rằng em bé mới sinh thì chưa biết gì, khi nào có nhận thức thì dạy sau. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Em bé ngay từ trong bụng mẹ đã có ý thức. Cha mẹ có thời gian rèn cho con sớm thì sẽ được hưởng thành quả sớm. Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp cha mẹ rèn luyện cho con nhé.

Dạy con tự lập bằng cách để con tự làm mọi việc từ sớm

Quy tắc đầu tiên để dạy con tự lập từ sơ sinh chính là cha mẹ hãy để con tự làm mọi việc từ sớm. Khi con tự chơi một mình, tốt nhất cha mẹ không nên làm ngắt quãng. Điều này không chỉ áp dụng cho trẻ lớn mà còn đúng với các trẻ sơ sinh. Sau khi thức giấc, hầu hết các trẻ sơ sinh đều lặng lẽ nằm ở giường chơi với các bàn tay hoặc ọ ẹ một mình. Đấy là những khoảnh khắc con bắt đầu tự lập. Ngoài ra, cha mẹ có thể mở rộng giai đoạn khám phá cho con bằng cách để trên giường hoặc treo trên đỉnh màn những vật như thú nhồi bông, các đồ chơi bắt đầu từ hai màu đen, trắng, dần dần chuyển qua nhiều màu sắc và có thể phát ra nhiều loại âm thanh.

Dạy con tự lập bằng cách tạo ra một môi trường thú vị

Một môi trường hấp dẫn không những khiến trẻ hào hứng mà còn góp phần rèn kỹ năng tự lập cho trẻ. Cha mẹ hãy đặt trên giường với nhiều loại đồ chơi được đặt xung quanh, trong tầm tay trẻ. Lưu ý rằng nên tập bằng cách gia tăng dần sự hấp dẫn. Đầu tiên cha mẹ có thể để trẻ chơi mà không có đồ vật gì sau đó gia tăng sự hấp dẫn dần bằng cách thêm hoặc hoán đổi số đồ chơi nhé.

Dạy con tự lập từ sơ sinh sẽ giúp con bản lĩnh từ nhỏ
Dạy con tự lập và bản lĩnh từ nhỏ

Kích thích con bằng việc cho con tham gia những khoảnh khắc chơi đơn độc

Một cách nữa để rèn kỹ năng tự lập cho trẻ sơ sinh chính là cha mẹ hãy cho trẻ tự khám phá, tìm ra tốc độ phản ứng và chơi tốt nhất của bản thân khi được ở một mình. Nếu trẻ được như vậy một đến hai lần trong ngày, vào thời điểm cụ thể, trong không khí yên tĩnh và không có âm thanh hoặc hình ảnh nào khác ngoài bé thì sẽ vô cùng lý tưởng. Trong trường hợp trẻ chưa quen thì đầu tiên cha mẹ có thể ở bên cạnh trẻ trong lúc trẻ chơi, nhưng cha mẹ không chơi với trẻ. Đến khi trẻ bỏ qua sự có mặt của cha mẹ để tập trung vào chơi cái khác thì cha mẹ có thể tránh đi.

>>>Xem thêm: Các kỹ năng lắng nghe cho trẻ mà cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Dạy con tự lập bằng cách cha mẹ rời khỏi phòng

Nếu trẻ vẫn tiếp tục chơi khi cha mẹ đã rời khỏi phòng và để trẻ ở lại một mình trong vòng vài phút tức là trẻ đang học được cách tự lập. Tất nhiên khi đó cha mẹ cần đảm bảo rằng không gian xung quanh phòng tuyệt đối an toàn với trẻ. Quy tắc này cha mẹ có thể thực hành với con vào lúc con được 4 tháng tuổi. Cha mẹ hãy lựa chọn những thời điểm khi con bị cuốn hút bởi một thứ gì đó thì hãy rời khỏi phòng. Dần dần, cha mẹ hãy tập gia tăng thời gian vắng mặt để con được tự lập lâu hơn nhé. Trong trường hợp trẻ không thích sự vắng mặt của cha mẹ thì cha mẹ nên giữ liên lạc với trẻ ở bên ngoài góc khuất thông qua giọng nói của mình.

Dạy con tự lập từ sơ sinh sẽ giúp con bản lĩnh từ nhỏ
Dạy con tự lập và bản lĩnh từ nhỏ

Sẽ là kích thích hơn nếu cha mẹ chỉ can thiệp khi cần thiết

Trong quá trình cha mẹ rèn sự tự lập cho con, chắc chắn vẫn sẽ xuất hiện những tình huống mà trẻ cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của cha mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ hãy bình tĩnh một chút để quan sát trẻ bởi vì trong nhiều tình huống trẻ có thể tự xử lý được vấn đề của mình. Nếu cha mẹ vội vàng giúp trẻ thì đồng nghĩa với việc đã lấy mất cơ hội tự lập của trẻ rồi.

Dạy con tự lập bằng cách tạo thời gian để con một mình

Các nghiên cứu cho thất tất cả các trẻ sơ sinh đều có thể chơi một mình trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc từng giai đoạn. Thông thường với trẻ 1 năm tuổi thì thời gian được khuyến khích là 5 đến 10 phút, từ 1 đến 3 tuổi thì sẽ là 15 đến 30 phút. Vì vậy, cha mẹ hãy cho con thời gian một mình để rèn tính tự lập cho trẻ sơ sinh.

Nếu con được dạy tính tự lập từ sơ sinh thì chắc chắn con sẽ bản lĩnh và tự tin hơn rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ hãy ứng dụng các nguyên tắc để dạy rèn luyện cho trẻ sơ sinh nhé.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

     

    Call Now Button