Để con tự giác dậy sớm mà không phải gọi? 

Để con tự giác dậy sớm mà không phải gọi cha mẹ nên làm gì?

Hình ảnh gọi các con dạy vào buổi sáng đúng thật như hò đò là không sai, cảnh bố mẹ chở con đi học mà con trẻ vẫn đang gật gù sau lưng? Vâng, đó chính là những băn khoăn, lo lắng của hầu hết các bậc làm cha mẹ. Việc con ngủ nướng không chỉ khiến bố mẹ bị áp lực ngay khi bắt đầu ngày mới mà bản thân các con cũng chưa sẵn sàng cho nguồn năng lượng tích cực cho chính mình. Vậy làm sao để con tự giác dậy sớm mà không phải gọi? Với mỗi một vấn đề của con, bố mẹ nên ngồi lại với con, phân tích rõ quyền lợi – trách nhiệm của con trong từng vấn đề và một phương pháp dễ hiểu cho con nhất đó là sử dụng công thức 5W+1H+If and then.

>>>Xem thêm: Làm sao để con khỏe mạnh và bí quyết là gì? XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Công thức 5W1H

What: Vấn đề ở đây là gì? –Con không tự giác thức dậy, luôn để bố mẹ thúc giục, ể oải khi thức dậy…

Why: Tại sao lại có những biểu hiện đó ? Bản thân – không ý thức được nhiệm vụ của mình, lười biếng, ỉ lại vào người khác, bố mẹ – chiều chuộng con, chưa cho con nhận thấy trách nhiệm của mình.

Who: Vậy việc tự dậy sớm là trách nhiệm của ai ? – của chính mình. Việc mình không tự dậy ảnh hưởng đến những ai ? Ảnh hưởng như thế nào ?

Where: Sự việc diễn ra ở đâu ?

When: Sự việc diễn ra khi nào?

How: Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào – bố mẹ có thể hướng dẫn con xây dựng các bước để chinh phục mục tiêu theo các biểu hiện không thể dậy sớm của con đã đưa ra trong phần what.

If and then: Mệnh đề nếu thì để con phân tích các hậu quả mà con, bố mẹ phải nhận được khi con dậy muộn từ đó hoán đổi tư duy cho con về việc dậy muộn của con.

Tiếp theo bố mẹ nên xây dựng kế hoạch để chinh phục mục tiêu theo 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Đi ngủ đúng giờ. Bản thân trẻ sẽ không ngủ nướng nếu trẻ được ngủ đủ giấc. Vì vậy, bố mẹ cần tạo thói quen tốt cho con bằng việc cho cho con đi ngủ đúng giờ. Trước khi đi ngủ, trẻ có thể giành một khoảng thời gian đi bộ, tập các bài thể dục nhẹ như yoga để có thể thư thái hơn, giấc ngủ sâu hơn.

Bước 2: Đặt chuông báo thức. Để con thức dậy buổi sáng mà bố mẹ không phải thúc giục, hãy cho con làm quen với người bạn mới “đồng hồ báo thức”. Trước hết, bố mẹ cho con làm quen với tiếng chuông (có thể là những bản nhạc mà con yêu thích) để con có thể bật dậy. Sau đó, bố mẹ hướng dẫn con cách hẹn giờ và vị trí để đồng hồ báo thức. Vị trí để đồng hồ báo thức nên xa giường một chút để tránh việc con tắt chuông đi và ngủ tiếp.

Bước 3: Bật dậy nhanh khi có chuông báo thức kêu

Sau khi làm quen với tiếng chuông, bố mẹ hướng dẫn con cách bật nhanh ra khỏi giường sau khi tắt chuông. Đồng thời với hành động này, bố mẹ có thể hướng dẫn con mở cửa sổ để phòng thông thoáng, có ánh sáng, đi tất , mặc áo nếu trời lạnh.

Bước 4: Thực hiện các hoạt động liên hoàn

Để con không bị ghế, giường mê hoặc, kéo lại sau khi đã tắt chuông báo thức… bố mẹ hãy kéo con vào các hoạt động để tạo các động tác liên hoàn như: Cùng con dọn đồ, rửa bát, chuẩn bị đồ đi học, làm đồ ăn sáng

Cha mẹ cần thực hiện một cách nghiêm túc cho trẻ

Xây dựng cam kết thực hiện mục tiêu: Sau khi con xác định được mục tiêu và xây dựng được kế hoạch cho bản thân. Bố mẹ hãy cùng con xây dựng các cam kết để tạo nguyên tắc và duy trì việc này nhằm đảm bảo để con tự giác dậy sớm mà không phải gọi. Việc xây dựng mục tiêu và cam kết sẽ giúp con có nguyên tắc và kỷ luật hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Bố mẹ có thể kẻ bảng mục tiêu và đánh dấu các mốc con dậy để theo dõi sự tiến bộ của con.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo cách dạy con thông minh của người Nhật XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Sau 1 tuần, bố mẹ tổng kết và tạo động lực cho con trong thời gian tiếp theo. Bố mẹ hãy là những người bạn đồng hành cùng con trong trận chiến này. Khi bình minh đến, bố mẹ hãy giúp con bật những bản nhạc sôi động mà con yêu thích để kích thích não bộ của con.

Sau đó, bố mẹ hãy lật chăn và cầm tay con để kéo con dậy “Nào! Dậy thôi con, mình cùng đi học nào!” bằng giọng hồ hởi, thoải mái với những cử chỉ thoải mái như: “Đứng phía sau con bám vai và đưa con vào nhà vệ sinh để vệ sinh cá nhân … Việc làm của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy có sự đồng hành, thoải mái hơn vào mỗi buổi sáng.

Hãy để con tự chịu trách nhiệm

Muốn con dạy đúng giờ hãy để con tự chịu trách nhiệm. Cách để con thay đổi thói quen của mình, nhận ra vấn đề mình đang làm là không đúng…. Chính là để cho con nhận lấy hậu quả của việc mình làm, tự chịu trách nhiệm về những việc làm đó. Muốn làm được như vậy, bố mẹ hãy quyết tâm “không gọi con dậy”. Nếu con dậy muộn, con bị cắt quyền lợi ăn sáng vì đã quá  giờ.

Nếu con dậy muộn không kịp đánh răng, rửa mặt, sửa soạn trang phục… con sẽ tự chịu trách nhiệm với những lời phê bình của bạn bè. Nếu con dậy muộn, đi học muộn con sẽ tự chịu trách nhiệm trước thầy cô….Bố mẹ hãy quyết liệt, chắc chắn con sẽ xấu hổ mà tự bản thân phải sửa đổi thôi. Để trẻ tự giác thức dậy vào buổi sáng không khó, chỉ có điều bố mẹ đã có sự quyết liệt, đã cùng con lên kế hoạch chinh phục mục tiêu hay chưa thôi. Hãy để con tự lập để phát triển bản thân nhé..

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now Button