Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Trong chương trình lớp 7, toán học được đánh giá là bộ môn khó bởi các con sẽ phải làm quen với những kiến thức mới phức tạp và nâng cao hơn. Nhiều con chia sẻ cảm thấy rất lo lắng và sợ hãi mỗi tiết học toán. Vậy làm sao để học tốt môn toán lớp 7?  Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Nắm chắc lý thuyết

Trong năm lớp 7, các con sẽ được làm quen với các nội dung kiến thức trong phần Đại số và Hình học. Với phần Đại số, các con sẽ học các công thức như số hữu tỉ, số thực, hàm số, đồ thị, thống kê… Còn trong phần Hình học, các con tìm hiểu về tam giác, đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song…. Dù là mảng kiến thức nào thì bí quyết để học tốt môn toán lớp 7 đầu tiên đó là các con cần nắm vững lý thuyết, nắm chắc các kiến thức cơ bản. Rất nhiều con chủ quan với các kiến thức lý thuyết, chỉ chăm chú để làm luôn phần bài tập. Tuy nhiên, nếu vậy thì các con sẽ không hiểu sâu vấn đề và không thể thể giải được bài tập kể cả những bài tập dễ.

Muốn nắm vững lí thuyết một cách tốt nhất, các con nên đọc bài mới, chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Sau đó, trong những giờ học Toán, hãy ghi chép cẩn thận những kiến thức mà thầy cô truyền đạt vào một quyển vở riêng. Các con nên dùng bút màu để đánh dấu kiến thức quan trọng và phân chia nội dung lý thuyết rõ ràng để nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, với các phần kiến thức khó nhớ, các con có thể dùng giấy nhớ để chép lại công thức rồi dán lên bàn học hoặc những nơi các con thường xuyên đi đến trong nhà để lúc nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ nó.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Phương pháp để học tốt môn toán lớp 7 tiếp theo đó là Mind map hay còn gọi là sơ đồ tư duy. Đây là một trong những phương pháp học tập hiện đại đã được xuất bản thành sách và đang được nhiều bạn ứng dụng thành công. Sơ đồ tư duy giúp các con khái quát lại những kiến thức từ cơ bản đến chi tiết, liên kết các kiến thức lại với nhau, tìm ra mối liên hệ giữa các kiến thức. Đặc biệt trong phần toán hình 7, học sinh sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy sẽ cực kì hiệu quả.

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7
Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Để thực hiện phương pháp này, bước đầu tiên các con nên lựa chọn hệ thống từ khóa trong bài học. Sau đó, các con sẽ lựa chọn dạng sơ đồ con muốn vẽ. Đó có thể là hình cây, hình zíc zắc hoặc một hình gì đó khiến các bạn dễ nhớ nội dung hơn.

Ví dụ, trong chương I của phần Đại số là “Số hữu tỉ – Số thực” có các phần kiến thức cần như cộng trừ, nhân chia số hữu tỉ, giá trị tuyệt đối, cộng trừ nhân chia số thập phân, lũy thừa của một số hữu tỉ, tỷ lệ thức, tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, số vô tỉ, số thực… Mỗi một khái niệm trên là một từ khóa. Sau khi đã lọc từ khóa rồi, các con sẽ chọn một hình vẽ gợi nhớ đến nội dung bài học để vẽ ở trung tâm rồi phân chia các nhánh cây sao cho hợp lý. Khi cần ôn luyện, các con chỉ cần vẽ đi vẽ lại nhiều lần sơ đồ tư duy là nhớ được nội dung.

>>>Xem thêm: Bí quyết học tốt môn Địa Lý Xem thêm tại đây.

Làm bài tập đầy đủ

Để học tốt môn toán lớp 7 thì một việc không thể thiếu đó là làm đầy đủ các bài tập. Mỗi khi học xong các phần kiến thức, các con hãy làm thật nhiều bài tập để vừa nhớ lại công thức Toán học vừa rèn luyện kỹ năng làm bài. Ban đầu, các con nên chọn những phần kiến thức dễ, đơn giản để làm bài sau đó nâng dần lên các dạng bài tập khó, tránh làm các bài khó trước sẽ khiến các con loay hoay và dễ nản.

Muốn đạt kết quả cao môn toán, các con không chỉ làm bài tập trong sách giáo khoa mà cần làm thêm các bài tập trong các sách tham khảo, sách nâng cao hoặc tìm tài liệu trên các kênh internet uy tín. Các nguồn tài liệu khác nhau có thể sẽ đưa ra các cách giải khác nhau cho một bài toán. Nếu các con còn đang vướng mắc ở phần bài tập nào thì đừng ngại làm lại nhiều lần để nhớ cách giải cũng như tìm ra nhiều hướng giải quyết khác cho bài toán nhé!

Hỏi thầy cô và thảo luận với bạn bè

Việt Nam có câu tục ngữ “Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Tuy nhiên, thực tế nhiều bạn thường rất ngại hỏi lại vấn đề dù chưa hiểu bài. Các con cần biết rằng mỗi lần các con phát biểu và trao đổi thông tin với giáo viên thì các con sẽ nhớ kiến thức rất lâu. Đừng sợ sai, xấu hổ mà không dám đưa ra ý kiến của mình. Kiến thức chỉ bị quên đi khi nó không được người học nhắc đến, còn nếu thông tin được trao đổi liên tục thì người học sẽ nhớ mãi nội dung đã học.

Làm sao để học tốt môn toán lớp 7
Làm sao để học tốt môn toán lớp 7

Ngoài ra, một trong những cách học tốt nhất mà nhiều con thường lựa chọn là thảo luận với bạn bè. Nếu con chưa hiểu bài, hãy hỏi lại những người bạn ngồi gần mình hoặc những bạn học tốt môn Toán trong lớp. Học hỏi từ bạn bè, các con không những học hỏi về cách làm mà còn được hỏi hỏi về cách trình bày một bài toán khoa học.

Rèn luyện sự kiên trì

Hiện nay, nhiều con có chỉ số vượt khó (AQ) chưa cao. Khi gặp một bài toán khó hay phức tạp, con chưa ngồi suy nghĩ tìm hướng giải quyết đã vội từ bỏ. Điều đó là con đang tự giới hạn khả năng của mình. Các con chưa bắt đầu làm, chưa hệ thống lại kiến thức và ngồi suy nghĩ thì làm sao biết được mình có làm được hay không? Vì vậy, khi gặp những bài toán khó, các con nên bình tĩnh, xem lại các công thức đã học, các dạng bài tập đã làm để tìm mối liên hệ giữa các kiến thức này lại với nhau. Sau đó, hãy thử làm bài tập ra vở nháp để tìm ra cách giải quyết bài toán gọn gàng và chính xác nhất. Nếu làm như thế mà vẫn chưa tìm được hướng giải bài tập thì hãy thử hỏi bạn bè, thầy cô để nhờ giúp đỡ. Mỗi lần hỏi như thế các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm làm bài và tìm ra những cách giải bài tập mới cho bản thân. Chỉ cần các bạn kiên trì thì bài toán nào các con làm cũng sẽ có kết quả.

Chương trình học lớp 7 sẽ tạo tiền đề để các con học tốt môn toán ở các lớp sau. Vì vậy, các con cần cố gắng, nỗ lực ngay từ bây giờ để đat kết quả tốt nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button