Mẹ đã sốc khi biết con có người yêu

Mẹ sốc khi biết con có người yêu

Mẹ đã cảm thấy sốc khi biết con có người yêu?

Mẹ sốc khi biết con có người yêu

Tâm sự của người mẹ khi biết được con gái mình đã có người yêu. Mẹ đã sốc bởi con mới chỉ lớp 6 – cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới làm sao đã đủ kỹ năng để vượt qua những cám dỗ trong tình yêu!

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện giáo dục tâm lý tình yêu tuổi dậy thì XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Con gái yêu của mẹ!

Tuổi học trò đẹp lắm đúng không con? Mẹ tin rằng con gái của mẹ đã và đang trải qua những ngày tháng tươi đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Mẹ cũng đã từng mong ước được sống mãi với những năm tháng học trò ngây thơ, trong sáng ấy. Cái tuổi đầy thú vị, cái tuổi hồn nhiên với bao nhiêu ước mộng ước, bao nhiêu vui buồn, hờn giận…và ở đó không thể thiếu những mối tình học trò.

Mẹ biết rồi sẽ có một ngày con gái của mẹ cũng sẽ có những “rung động đầu đời” với một cậu bạn nào đó trong lớp…nhưng mẹ không nghĩ ngày ấy lại đến sớm như vậy, khi mà con mới chỉ vừa tròn 11 tuổi – cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Thời gian qua con gái mẹ lạ lắm, con không còn vô tư, hồn nhiên như trước nữa. Con dễ cáu gắt, hay tạo cho mình những khoảng không gian riêng mà đôi lúc trong khoảng không gian đó có chút bất thần. Con cũng hỏi mẹ nhiều hơn về chuyện tình của bố mẹ, hỏi xem bố có phải là mối tình đầu của con không…. Sự khác biệt ấy đã thôi thúc mẹ lục tìm bí mật của con. Sự hồi hộp, lo âu, thấp thỏm rồi vỡ vụn khi mẹ đọc được những dòng tin con và cậu bạn đó nhắn với nhau. Như vậy là, con gái mẹ đã có người yêu!

Mẹ biết, con không muốn chia sẻ việc con “cảm nắng” cậu bạn đó với bố mẹ vì sợ bố mẹ lo lắng, sợ bố mẹ sẽ mắng con không lo học hành… Nhưng mẹ cũng lại chưa quen với việc con gái mẹ đã lớn, đã có những việc bố mẹ chẳng thể can thiệp, có những chuyện con muốn giữ cho riêng mình.

Con biết không ? Để viết được những dòng này cho con, mẹ đã phải mất cả một ngày trấn tĩnh. Mẹ muốn mình phải thực sự bình tĩnh để cùng con bước qua giai đoạn này!

Mẹ đã sốc khi biết con có người yêu
Mẹ đã sốc khi biết con có người yêu

Thực sự mẹ rất sợ, mẹ sợ con không vượt qua được những cám dỗ, cạm bẫy, những bồng bột của tuổi ban đầu, mẹ sợ rồi một ngày con gái của mẹ sẽ bị tổn thương, sẽ không còn được vô tư như trước nữa… Mẹ sợ và mẹ cảm thấy bất an.

Mẹ sợ con gái mẹ không đủ lý trí, kỹ năng để cân bằng giữa nghĩa vụ học tập, rèn luyện với tình cảm. Mẹ sợ con quá tập trung vào tình cảm, vào những cảm xúc mới mẻ của bản thân mà quên đi nhiệm vụ chính là học. Mẹ sợ con sẽ bị phân tâm vào việc nhớ nhung, hò hẹn mà không thể chuyên tâm vào một việc. Kết quả học tập giảm sút, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho tương lai của con?

Mẹ sợ con sẽ chọn lầm đối tượng khi mà mọi thứ trong con hoàn toàn chưa được định hình, con lựa chọn bạn trai bởi một ấn tượng nào đó theo cảm tính mà không hề có những chuẩn mực. Thậm chí, lựa chọn của con cũng không dựa trên sự ấn tượng nào mà đơn giản để thể hiện bản thân, cho bằng bạn bằng bè. Nếu thực sự là như vậy, mẹ sợ rằng con gái mẹ sẽ chệch hướng.

Mẹ sợ con sẽ chưa đủ bản lĩnh và kỹ năng để đối đầu với dư luận. Mẹ sợ con căng thẳng, suy nghĩ bởi những nhận xét, đánh giá, bình phẩm thậm chí chỉ trích của bạn bè, thầy cô và tất cả mọi người…nếu chẳng may con và cậu bạn đó tuột dốc trong học tập, trong ứng xử….

Mẹ sợ con chưa có đủ kỹ năng để lường trước và “ứng phó” với những trạng thái, cung bậc cảm xúc của tình yêu. Mẹ sợ cái cảnh học sinh đánh nhau vì ghen tuông mà mẹ thường thấy, mẹ sợ những tin tức về những học sinh chán học, bỏ ăn thậm chí là tự tử do thất tình. Mẹ sợ một ngày nào đó, con gái của mẹ sẽ rơi vào trạng thái bế tắc với những trạng thái cảm xúc đó.

Và cũng như tất cả những người mẹ khác, mẹ sợ nếu như con thể hiện tình cảm quá đà, không đúng cách. Đã có biết bao cô cậu học trò đã vượt qua giới hạn cho phép, suy nghĩ và hành xử nông nổi , mù quáng để rồi bang hoàng đón nhận những hậu quả khôn lường. Chỉ cần nghĩ đến thôi mẹ đã giật mình sợ hãi.

Mẹ sợ hãi, mẹ lo lắng nhưng mẹ không cấm. Mẹ chỉ muốn con nghĩ thật kỹ về lựa chọn của mình. Con mới 11 tuổi, tuổi thanh xuân của con vẫn còn dài và còn đẹp lắm. Con sẽ còn nhiều lựa chọn ở phía trước vậy nên mẹ mong con hãy lấy việc học hành làm trọng trong hành trình con về đích. Mọi thứ tình cảm khác sẽ là động lực cho mục tiêu lâu dài của con!

>>>Xem thêm: Con không nghe lời cha mẹ cần làm gì? XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Con gái à! Cuốn sổ thanh xuân nhiều trang lắm, sẽ có trang hồi ức vui vẻ cũng có nhưng trang giấy nhuộm màu buồn. Nếu chẳng may, những trang đầu tiên của cuốn sổ nhuốm màu buồn, con cũng đừng đau khổ hay thất vọng nhé. Dù chuyện gì xảy ra, con hãy luôn trân trọng và yêu quý chính mình, đừng làm tổn thương trái tim của con bởi những điều không đáng.

Dù có trong hoàn cảnh nào, con hãy làm chủ cảm xúc và hành động của mình. Con hãy học cách quyết định cuộc đời mình con nhé, dù có những quyết định khó khăn, có những sai lầm khiến con mệt mỏi, hối tiếc… con cũng hãy đứng dậy để bước tiếp vì sau con luôn có gia đình, bè bạn – những người sẽ luôn yêu quý và tin tưởng con.

Sẽ còn nhiều buổi mẹ và con ngồi trò chuyện với nhau về những chàng trai đầu tiên của chúng ta. Mẹ tin rằng, con gái của mẹ sẽ đủ kỹ năng và bản lĩnh đi qua tuổi học trò của mình rồi mỉm cười tự nhủ “Mình đã có tuổi thanh xuân thật tươi đẹp”

Con gái ạ! Con là kết tinh tình yêu của mẹ với bố con, là tình cảm chân thành chứ không phải sự rung động nông nổi. Sẽ đến một lúc nào đó, con sẽ hiểu con quý giá và trân trọng biết nhường nào…đặc biệt là với mẹ. Hạnh phúc của con là món quà lớn nhất của bố mẹ vì vậy dù thế nào cũng luôn hạnh phúc nhé con gái!

Mẹ yêu con!

 

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

    Call Now Button