Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt

Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt

Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt

Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt

Bắt nạt hay bạo lực học đường hiện nay đang là vấn đề nóng của xã hội. Hành vi bắt nạt thường phổ biến ở tuổi thơ và hệ quả để lại cho nạn nhân có thể di chứng cả đời. Con trẻ ngày càng trở nên hung hang, mạnh động và thiếu kiềm chế trong cách xử lý tình huống. Chúng thông qua những hành vi bắt nạt, ức hiếp để thể hiện sức mạnh cũng như sự chi phối của mình với người khác. Nhưng điều gì đã khiến một đứa trẻ trở thành “kẻ đi bắt nạt” người khác, những đối tượng yếu thế hơn?

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Cảm thấy bất lực trong đời sống riêng

Việc bắt nạt hay hành hung người khác có thể xuất phát từ việc khao khát được thể hiện quyền lực. Những người bị nhắm đến thường do đi đôi giày quá cũ, quá lùn so với bạn bè, quá thông minh so với lứa tuổi, hành động ngớ ngẩn hoặc quá yểu điệu… Nhưng lý do không thật sự quan trọng.

Đứa trẻ đi bắt nạt thích thú khi chinh phục được kẻ khác. Chúng thường bốc đồng, nóng nảy và càng mạnh bạo hơn khi nạn nhân co rúm vì sợ.

Cảm giác chống lại sự bất lực thường xuất phát từ vấn đề nào đó ở nhà. Trẻ có thể gặp phải tình huống quá sức chịu đựng như bố mẹ ly hôn, một thành viên trong nhà nghiện rượu hoặc ma túy.

Trẻ thích thể hiện mình

Nhiều người trong chúng ta đã từng xem những bộ phim về các thiếu niên có uy thế trong trường lớp bắt nạt những bạn khác. Có thể trẻ tập theo đó, một là một hành vi thể hiện địa vị xã hội của trẻ với những người khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội sẽ ít hung hăng hơn so với số không được quan tâm nhiều.

Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt
Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt

Dấu hiệu của sự yếu đuối

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều trẻ vị thành niên không hành xử bạo lực và bắt nạt người khác vì chúng không cần làm vậy để chứng minh bản thân. Chúng cảm thấy thoải mái với vai trò hiện tại của mình trong tập thể. Nhưng khi trẻ cư xử tiêu cực hơn, đó có thể là dấu hiệu của sự yếu đuối. Chúng cảm thấy bất an về vị trí của mình và dùng bạo lực để che giấu điểm yếu đó.

Thiếu sự hiểu biết hoặc thấu cảm

Trong một số trường hợp, một đứa trẻ đi bắt nạt vì có một khía cạnh về nhân cách của người khác mà nó không hiểu hoặc không chấp nhận. Chúng có thể thành kiến với chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục của bạn bè, thậm chí nghĩ rằng bắt nạt người chúng nghĩ có hành vi sai trái là điều tốt.

Sự thấu cảm này có thể được học từ nhà. Ví dụ, nếu thấy bố có thái độ kỳ thị chủng tộc, trẻ sẽ thể hiện tương tự. Ngoài ra, không ít trẻ gặp vấn đề tâm lý làm giảm khả năng thấu cảm người khác.

>>>Xem thêm: Khi nào nên bắt đầu dạy trẻ kỹ năng mềm XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Bị người khác bắt nạt

Trong nhiều trường hợp, bắt nạt sinh ra bắt nạt. Một đứa trẻ cảm thấy ấm ức khi bị bắt nạt bởi bố mẹ, anh chị hay học sinh khóa trên có thể bị cám dỗ bởi cảm giác bắt nạt người khác. Nghiên cứu cho thấy những người từng trải qua chuyện bắt nạt có gấp đôi khả năng bắt đầu hành động xấu này.

Trong thời đại công nghệ, trẻ bị bắt nạt ở ngoài đời dễ trở thành kẻ đầu têu bắt nạt người khác qua mạng. Khi bị xem là yếu đuối hoặc tự đánh giá thấp bản thân, trẻ sử dụng Internet để thử đổi mới mình thành một người mạnh mẽ hoặc đáng sợ hơn. Chúng có thể tham gia các cuộc trò chuyện hay diễn đàn mở, đe dọa người khác.

Thông thường, bắt nạt qua mạng thường là phần mở rộng của bắt nạt trong thế giới thực. Chẳng hạn, trẻ có thể xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội để hiển thị tin đồn tiêu cực về người mình ghét.

Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt
Nguyên nhân khiến trẻ trở thành kẻ bắt nạt

Không có khả năng điều chỉnh cảm xúc

Khi nản chí hay tức giận, trẻ có thể phản ứng thái quá. Những phiền toái nhỏ đột nhiên thổi bùng lên cảm xúc tiêu cực. Chẳng hạn, một đứa trẻ vô tội đi xuống hội trường và vô tình va vào kẻ bắt nạt. Dù nhận được lời xin lỗi, kẻ bắt nạt vẫn không giữ được bình tĩnh mà đẩy nạn nhân vào tường để đánh. Đây được xem là cách giải tỏa cảm xúc của chúng.

Những định kiến và thành kiến

Bắt nạt dựa trên các thành kiến có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Trẻ em có thể gặp điều này tại trường, trên internet, ngoài quán cà phê. Nó xuất phát từ niềm tin rằng mỗi một đối tượng lại xứng đáng được đối xử theo cách khác nhau.

Mọi người đều muốn trở nên đặc biệt. Khi đứa trẻ nghĩ mình hơn một đứa trẻ khác về địa vị xã hội hay vì bất cứ lý do nào khác, chúng sẽ có cách đối xử đặc biệt, bao gồm bắt nạt những người bạn xung quanh mình.

Những “kẻ bắt nạt” thực chất lại là những đứa trẻ đáng thương nhất. Vì vậy, hơn ai hết, chúng cần nhiều hơn sự quan tâm, tình yêu thương và thấu hiểu từ những người xung quanh.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button