Dạy trẻ 5 tuổi về những giá trị

Những giá trị cần dạy trước khi trẻ lên 5

Dạy trẻ 5 tuổi về những giá trị gì?

Những giá trị cần dạy trước khi trẻ lên 5

Cần dạy trẻ 5 tuổi những giá trị về  nhận thức và phát triển vượt trội về mọi mặt, cả về thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ lẫn tính cách. Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu thể hiện chính kiến của mình và thường tỏ ra bướng bỉnh.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Khả năng ngôn ngữ và vận động thô, vận động tinh, suy nghĩ bắt dầu trở nên phức tạp hơn, trẻ sẽ phát triển hơn về cảm xúc xã hội, các mối quan hệ bạn bè ngày càng được mở rộng. Vậy, bạn đã hiểu gì về tính cách, tâm lý của trẻ 5 tuổi để uốn nắn trẻ thành một đứa trẻ ngoan? Bố mẹ cần chú tâm dạy con những giá trị nào để hình thành nhân cách cho trẻ phát triển tốt về sau:

1. Trước 5 tuổi hãy dạy trẻ yêu thương, chia sẻ

Bố mẹ hãy dạy cho trẻ biết rõ hơn về giá trị của sự yêu thương, hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn cách giải quyết vấn đề cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó lúc đó trẻ sẽ rất tin tưởng bố mẹ. Bố mẹ hãy để ý đến những sở thích của trẻ,ca ngợi trẻ khi làm việc tốt và cho trẻ nhận diện được lỗi khi làm sai,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

Bố mẹ hãy hướng dẫn cho con thể hiện nó qua những hành động cụ thể như: Biết nghe lời cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, phụ giúp việc nhà, tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc.

Cứ như vậy được rèn luyện thói quen yêu thương mỗi ngày trẻ sẽ hình thành nên sự yêu thừng, chia sẻ trong tiềm thức của mình.

Những giá trị cần dạy trước khi trẻ lên 5
Những giá trị cần dạy trước khi trẻ lên 5

2. Dạy trẻ giá trị của trung thực

Dạy trẻ sự trung thực bao gồm những gì? Không nói dối là một khởi đầu tốt nhất cho trẻ. Nói dối có thể dễ trở thành một thói quen, nên hãy dập tắt ngay từ khi trẻ mới bắt đầu có biểu hiện là tốt nhất. Khi phát hiện con nói dối bố mẹ nên bình tĩnh để cùng con nhận diện, có thể cho trẻ nhìn nhận vấn đề trực diện hoặc thông qua các bài học, tùy thuộc vào tính cách của trẻ mà bố mẹ có thể ứng dụng linh loạt các phương pháp.

Cha mẹ có thể khuyến khích con thực hiện các hành động trung thực thay vì các hành động mánh khóe, láu cá để đạt được mục đích thì bố mẹ nên hương con đến sự chân thành để hướng tới giá trị đúng đắn hơn.

>>>Xem thêm: Cha mẹ tham khảo cách Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con.

3. Giá trị của lòng biết ơn trước 5 tuổi nhất định phải dạy trẻ

Lòng biết ơn là một trong những giá trị sống cốt lõi của mỗi con người, khi trẻ được rèn luyện giá trị này sẽ giúp cho trẻ cảm nhận được rất nhiều trong cuộc sống. Bố mẹ có thể dạy tẻ giá trị biết ơn thông qua các cách

– Bố mẹ hãy làm gương cho trẻ, bố mẹ phải thể hiện lòng biết ơn với những người xung quanh như: ông, bà,… khi được giúp đỡ hãy thường xuyên nói lời cảm ơn. Nghe được những lời đó từ người lớn thì trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn và tự giác thể hiện nó trong cuộc sống.

– Bố mẹ nên để cho trẻ tự làm một số công việc trong khả năng để phụ giúp cha mẹ như chăm sóc cá nhân, làm việc nhà.Có thói quen hỏi thăm người thân khi bị ốm đau, cho trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện để trẻ cảm nhận được hơn về cuộc sống hiện tại của trẻ và biết ơn đến bố mẹ, cảm ơn cuộc sống.

– Cha mẹ có thể khuyến khích con làm những tấm thiệp nhỏ nhân dịp sinh nhật thành viên trong gia đình, để cảm ơn ai đó khi nhận được sự giúp đỡ. Những điều nhỏ bé này sẽ có giá trị lớn trong việc đặt nền móng cho trẻ phát triển được lòng biết ơn.

Những giá trị cần dạy trước khi trẻ lên 5
Những giá trị cần dạy trước khi trẻ lên 5

4. Lịch sự và tôn trọng

Giáo dục sự tôn trọng cho trẻ 5 tuổi sớm và một phẩm chất vô cùng đáng quý cho tương lai của trẻ.Dạy trẻ 5 tuổi cách tôn trọng người khác bằng cách thể hiện qua hành động, lời nói, cách thể hiện trang phục khi ở nhà, ở trường.

Bố mẹ hãy dạy trẻ cách tôn trọng bản thân, cơ thể mình bằng cách chăm sóc nó tốt mỗi ngày, chăm chỉ thực hiện mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ.

Lịch sự là một trong những điều sẽ xây dựng nên hình ảnh của trẻ rất rõ nét, chắc chắn rằng ai cũng sẽ rất thích những đứa trẻ lễ phép, lịch sự khi đến mọi nơi.

Dạy con những giá trị cốt lõi trước 5 tuổi sẽ tạo nền tảng giá trị đạo đức cho trẻ trong các bước phát triển tương lai sau này của trẻ. Nếu như cha mẹ làm tốt những điều này cho trẻ trước 5 tuổi thì con sẽ là một đứa trẻ phát triển toàn diện.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

     

    Call Now Button