Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con

Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con

Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con

Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con

Trên thực tế, dù hai người cùng được rèn luyện tại môi trường lớp học như nhau nhưng kết quả lại luôn có sự khác biệt. Điều này cho thấy rằng kỹ năng tự học của mỗi người quyết định đến kết quả của quá trình rất lớn. Do đó, các bậc cha mẹ nếu có ý thức hướng dẫn con trẻ biết cách tự tìm hiểu thì sẽ giúp con dễ dàng tiếp cận kho tri thức vô tận của nhân loại và biến chúng trở thành “công cụ” hữu ích phục vụ hữu hiệu cho mục đích của mình.

>>>Xem thêm: Khóa học kỹ năng sống toàn diện cho trẻ cha mẹ tham khảo XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng học và tự học là quá trình tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ các trải nghiệm trong cuộc sống. Trí tò mò và óc ưa thích khám phá khiến bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì từ cuộc sống xung quanh ta

Rèn luyên kỹ năng tự học hiệu quả cho con

Hình thành tư duy tích cực trong học tập

Việc phát triển tư duy tích cực cho trẻ là tiền đề quan trọng cho quá trình tự học bởi tư duy tiến bộ sẽ giúp thúc đẩy các suy nghĩ tích cực và cảm hứng học tập. Một số kỹ năng khác giúp ích cho quá trình tự học là kĩ năng tổ chức và quản lý thời gian và tự tạo động lực và cảm hứng để đẩy lùi thói quen trì hoãn để không ngừng lĩnh hội và áp dụng các bài học vào các tình huống cụ thể.

Hình thành thói quen tự lập kế hoạch và mục tiêu học trong học tập

Kế hoạch trong học tập là điều quan trọng nhất, nhưng cũng thường bị chúng ta bỏ sót nhất trong quá trình học tập của mình. Lên kế hoạch không những sẽ giúp con bạn tiết kiệm được thời gian mà còn giúp con hệ thống lại những kiến thức đã học một cách khoa học.

>>>Xem thêm: Cách dạy trẻ tự học hiệu quả cha mẹ cần biết XEM THÊM TẠI ĐÂY.

Thường thì cha mẹ hay ép con vào khuôn khổ của việc học hành bằng những yêu cầu thời gian do chính mình định ra. Nhưng vì bị ràng buộc và không có được sự chủ động, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, hay cáu gắt và sẽ luôn cố gắng tìm cách thoát ra sự ràng buộc đó hoặc tìm cách đối phó với chúng hơn là tinh thần tự giác.

Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con
Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con

Vì vậy, cách để trẻ luôn tự giác trong việc học tập hàng ngày là để trẻ tự do hoặc tham gia xây dựng thời gian biểu cho mình. Việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú khi học, thấy được tôn trọng và có trách nhiệm hơn với những điều tự mình vạch ra.Vậy nên phụ huynh chỉ nên là người tư vấn giúp thời gian biểu đó hợp lý hơn mà thôi.

Nâng cao khả năng tự tìm tòi, học hỏi cho trẻ

Để rèn luyện khả năng tự học và tinh thần tự giác học cho trẻ, trước hết, các bậc phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu thế nào là tự học? Tự học là cách chủ động tìm tòi, vận dụng những kiến thức đã học, đã biết vào những vấn đề khác, đồng thời, chủ động tự tìm hiểu, tự khám phá những kiến thức hoàn toàn mới hoặc dựa trên cơ sở những kiến thức mình đã biết trước đó.

Vì vậy, để rèn luyện tinh thần và kỹ năng tự học, với mỗi bài tập, phụ huynh có thể yêu cầu các bé giải nhiều cách khác nhau. Với các bài đọc, phụ huynh cần cho trẻ đọc trước vài lượt sau đó để con tự tìm ra ý chính của bài. Ngay cả những câu hỏi của trẻ, phụ huynh không nên trả lời ngay mà hỏi ngược lại bé để giúp con có thể tự tư duy, tự tìm tòi trước khi được giải đáp cặn kẽ.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Thế giới xung quanh đối với trẻ luôn rộng lớn và đầy bí ẩn cần được giải đáp. Đó là một trong những cách trẻ chủ động học hỏi, tiếp thu và lĩnh hội tri thức của bé. Nhưng nhiều bậc phụ huynh khi gặp những câu hỏi liên tiếp của con thì sinh bực mình, quát mắng con. Điều này dễ dẫn đến tình trạng trẻ sợ, luôn cảm thấy câu hỏi của mình là ngớ ngẩn, dại dột, khi đến lớp trẻ cũng sẽ không dám hỏi những vấn đề chưa hiểu với cô giáo.

Vì vậy, cha mẹ nên giải đáp mọi thắc mắc của con cái, đồng thời khuyến khích con nên có những câu hỏi tương tự với cô giáo khi chưa hiểu bài, chưa thỏa mãn kiến thức cô đưa ra. Mặt khác, khi trẻ đưa ra câu hỏi, hãy khuyến khích trẻ tự tìm ra câu trả lời trước theo lý giải của bé để củng cố và phát triển thêm khả năng tự học của con.

Dạy con sử dụng các công cụ ghi nhớ

Không phải cứ cho con cắp sách đến trương hàng ngày, học thêm nhiều môn bổ trợ là con bạn có thể tiếp thu được khiên thức và ghi nhớ kiến thức khoa học. Hãy hướng dẫn con biết thêm một số công cụ trợ giúp suy nghĩ rất hữu hiệu như Mind Map (Sơ đồ tư duy) sẽ giúp bạn hệ thống hóa kiến thức một cách rất hữu hiệu.

Nếu có những công cụ ghi nhớ khoa học, nếu hiểu rõ bản tính cách học của mình, con bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc học thuộc hay nghiên cứu, giải quyết các vấn đề trong bài học, từ đó con sẽ có cảm hứng để tự tìm tòi kiến thức mới

Kiên trì, cần cù

Một những yếu tố quan trọng để giúp con bạn hình thành kỹ năng tự học đó chính là tính kiên trì, cần cù. Để có được những kiến thức hay, bổ ích bạn phải có phương pháp học khoa học và phù hợp với con của bạn. Đừng cố áp dụng phương pháp của người khác vào con mình rồi ép con mình cũng phải làm được như vậy.

Hãy dạy cho con bạn tính kiên trì, nhẫn nại, đừng vội chán nản, lo lắng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được như ý muốn. Hay luôn động viên, tạo động lực cho con khi con cảm thấy chán nản, cùng con vượt qua những thử thách để con bạn thất được tầm quan trọng của sự kiên trì và cần cù như thế nào!

Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con
Một số phương pháp rèn kỹ năng tự học tập hiệu quả cho con

Đặt ra lịch học để con tuân thủ

Khuyến khích con tự học không đồng nghĩa với việc lơ là chuyện học của con trẻ và để con hoàn toàn tự làm theo ý mình.Trẻ ở lứa tuổi nhỏ, các con thường ham thích các trò chơi hơn là việc học. Do đó bạn cũng nên sắp xếp một thời gian biểu cho việc học tập của con thật hợp lý rồi thống nhất với con để con tuân thủ theo. Nếu trẻ hoàn thành tốt lịch học của mình thì có thể tự do vui chơi hoặc bạn cũng nên có những phần thưởng nho nhỏ để động viên tinh thần con, giúp con có cảm hứng để tự giác học tập.

Tinh thần tích cực

Hãy cho con bạn thấy rằng, con sẽ chẳng vào đầu nổi thứ gì nếu tinh thần con lúc nào cũng ủ rũ. Khởi tạo một tinh thần tích cực, hăng say khi học tập rất quan trọng. Nếu con hiểu con học không chỉ để thi mà còn gồm cả học những kĩ năng mềm khác như: Thuyết trình, giao tiếp… Con sẽ thấy rằng mình còn rất nhiều điều cần học. Bởi nếu lười biếng bản thân con sẽ bị thụt lùi. Như vậy con bạn sẽ có động lực học tập và đạt hiệu quả cao.

Kỹ năng tự học là vô cùng quan trọng đối với sinh viên, là chìa khóa thành công ở giảng đường mà bất kì sinh viên nào cũng cần. Vì vậy nếu chưa có, bạn cần phải rèn luyện để biến tự học thành thói quen của mình. Như Les Brow từng chia sẻ: “Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác”.

ĐĂNG KÝ TEST VÀ TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

    CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

    Call Now Button