Vai trò của kỹ năng sống để trẻ thành công

Vai trò của kỹ năng sống để trẻ thành công
Vai trò của kỹ năng sống để trẻ thành công

Vai trò của kỹ năng sống đóng góp một phần không nhỏ đến sự thành công của trẻ sau này. Để tìm ra những gì cha mẹ có thể làm để giúp trẻ là một vấn đề các bậc phụ huynh đang rất quan tâm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp được các bố mẹ áp dụng để dạy con nhưng trong vô vàn phương pháp được các bậc phụ huynh áp dụng thì không biết là hiệu quả đem lại cho mỗi đứa trẻ là tới đâu, đặc biệt là với sự thành công mà sau này chúng có được. Tuy nhiên nếu bố mẹ dành thời gian quan tâm và tìm hiểu sâu về việc con nhận thức, con học tập và phát triển thì việc tìm ra các phương pháp áp dụng để hướng một đứa trẻ đến với những thành công thì cũng không hẳn là khó

Vậy nên nếu các bậc phụ huynh thật sự quan tâm đến sự phát triển và thành công trong tương lai của con mình thì việc giáo dục kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ cho con thực sự rất cần thiết trong thời buổi trẻ tiếp xúc với xã hội sớm như ngày nay.

1. Cho trẻ thời gian và không gian để đọc sách

Hãy đọc sách cho trẻ và đọc với chúng, và để chúng đọc cho bạn nghe”, Khuyến khích thói quen đọc sách tốt là gợi ý tốt khi bố mẹ ở nhà cùng con. Khi chúng yêu thích một câu truyện trong sách hãy cùng chúng đọc và phân tích cho chúng hiểu  về giá trị và ý nghĩa của câu truyện với những thích thú và trí tò mò sẽ càng là động lực để chúng tìm hiểu và yêu thích sách hơn.

Như vậy không chỉ tạo cho chúng sở thích hữu ích mà việc đọc sách còn giúp con trẻ mở mang kiến thức xung quanh.

2. Dành thời gian ăn tối cùng nhau

“Bữa ăn gia đình là thời gian để chia sẻ về cuộc sống của nhau. Khi trẻ và cha mẹ có thể trò chuyện về những gì xảy ra trong ngày, cái tốt và cái xấu, cha mẹ có thể có cái nhìn sâu sắc nhất về cuộc sống của con cái. Việc trao đổi liên tục là một trong những chìa khóa thành công với nhiều người trong suốt cuộc đời”.

Không khí ấm cúng sẽ tạo cho trẻ cảm giác được sống trong tình yêu thương, bao bọc và sự chia sẻ. Điều này sẽ giúp cho tâm lí của con luôn luôn an toàn.

3. Hãy là tấm gương tốt cho con trẻ noi theo

“Nếu muốn trẻ đọc sách bạn hãy là người đọc trước tiên. Nếu muốn trẻ cải thiện kỹ năng viết, bạn nên bắt đầu viết thư cho trẻ. Bạn muốn trẻ giỏi toán thì hãy ngừng nói với chúng bạn ghét toán”.

Hay ngay trong cuộc sống gia đình nếu bố mẹ muốn con không bừa bộn thì chính cha, mẹ phải là người sạch sẽ, ngăn nắp để con trẻ học tập và noi theo.

4. Hãy để trẻ trải nghiệm cuộc sống

“Tất cả mọi thứ không nằm trong sách”. Nên hãy khuyến khích con trải nghiệm cuộc sống ngoài kia hãy tập cho con biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hãy cho con tham gia các chương trình trại hè, các câu lạc bộ thiện nguyện để con hiểu rằng cuộc sống này đâu chỉ toàn màu hồng.

5. Luôn có sự kỳ vọng cao với trẻ

Với xã hội ngày này, việc rất nhiều bậc cha mẹ đang chăm chỉ làm việc, và không thể yêu cầu họ dành nhiều thời gian cho con cái bởi đôi khi họ không thể. Với nhiều trường hợp, phụ huynh không thể ngồi xuống và giúp trẻ làm bài tập vì không có thời gian hay không có được điều đó.

Điều tốt nhất cha mẹ có thể làm là kỳ vọng sự xuất sắc của con, bởi nếu trẻ không nhận được điểm A, rất có thể là trẻ gần đạt được. Nếu kỳ vọng được đặt ở điểm D, trẻ sẽ không cố gắng để làm tốt hơn thế. Điều quan trọng là thiết lập những kỳ vọng để con trẻ được thúc đẩy làm tốt nhất có thể, ngay cả khi bạn không ở quanh đó. Đối với một số trẻ, điểm D đã là mức cao nhất và điều đó cũng ổn.

Vai trò của kỹ năng sống để trẻ thành công
Vai trò của kỹ năng sống để trẻ thành công

6. Khuyến khích con dành thời gian cho những hoạt động có ích

Việc khuyến khích trẻ đọc sách và đọc sách cho trẻ luôn là một việc làm cần thiết. Hay chẳng hạn cha mẹ nên khuyến khích con cái đi dạo, ngắm nhìn các đám mây và chơi ngoài trời. Các thanh thiếu niên ngày nay dành gần như dành hết thời gian vào các thiết bị điện tử.

Vậy nên ngoài việc cho con dùng đồ điện tử một cách tùy tiện hãy coi trò chơi trong đó như một phấn thưởng xứng đáng mỗi khi con đạt điểm tốt để chúng có mục tiêu phấn đấu. Và mỗi lần chơi chính cha mẹ cũng phải là người quan sát và quy định thời lượng cho phép để con chơi.

7. Đừng để trẻ lười biếng

Hãy đảm bảo trẻ làm bài tập về nhà và kiểm tra chúng, và chính bố mẹ là người sẽ kiểm tra bài vở trước khi con đến lớp.  Đôi khi hãy dành thời gian cùng con để giúp con học bài của ngày hôm sau.

Hãy để con tự giác gấp chăn màn sau khi ngủ dậy, hay tự rót nước uống khi con trẻ có thể tự thân vận động.

8. Hãy hợp tác thay vì chống lại giáo viên

Hãy cho con biết cha mẹ và giáo viên ở cùng một phe trong vấn đề kỷ luật, kết quả học tập, tình cảm và xã hội. Trẻ không nên nghĩ rằng cha mẹ sẽ cứu chúng khỏi giáo viên khi chúng không đưa ra những lựa chọn không ngoan.

9. Khuyến khích sự tương tác đa dạng hơn

Dã ngoại Vạn An Wedo Wegood

Hãy cho trẻ em tiếp xúc với những đứa trẻ khác nhau để học cách chơi và cộng tác tốt với những người khác. Giảm sự phụ thuộc vào công nghệ và tương tác nhiều hơn.

Kỹ năng sống để trẻ thành công là phương pháp không khó để các bậc phụ huynh dành thời gian để đọc và thực hiện với mỗi trẻ, bởi với mỗi đứa trẻ nếu chúng ta kì vọng quá nhiều về một tương lai thành công mà chính những người kì vọng vào chúng lại không  có định hướng hay giúp trẻ thì tôi nghĩ rằng kết quả thành công là ở con số rất thấp.

Hãy yêu trẻ mỗi ngày, và quan sát theo từng bước chân của chúng hãy tạo cho con một môi trường sống, học tập tích cực nhất.

Đăng ký test miễn phí

Call Now Button